Kiến nghị trả tự do cho vị giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng

Đức cha Cui Tai của Xuanhua đang bị bệnh, bị chính quyền nhiều lần nhắm mục tiêu từ năm 1993

Đức Hồng y Joseph Zen, Đức cha Joseph Ha Chi-shing và những người Công giáo khác yêu cầu trả tự do cho Đức cha Cui Tai trên Facebook. Ảnh: Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Công lý và Hòa bình khởi xướng đơn kiến nghị thúc giục chính quyền Trung Quốc trả tự do cho Đức cha phó Cui Tai của Xuanhua, thuộc cộng đồng thầm lặng ở tỉnh Hà Bắc.

Đức cha bị chính quyền bắt đi hồi giữa tháng 4 và cho đến nay vẫn không có ai biết được chỗ ở của ngài.

Từ năm 1993, Đức cha Cui nhiều lần bị chính quyền bắt giam và quản thúc hay đưa đến các trại cải tạo lao động vì bị buộc tội thuyết giảng hay tổ chức hội họp tôn giáo bất hợp pháp.

Từ năm 2007, ngài chỉ được phép về nhà một vài ngày để thăm chị gái lớn tuổi vào dịp Tết và Trung Thu.

Or Yan-yan, giới chức của ủy ban, cho ucanews.com biết vụ này rất nghiêm trọng vì trong những năm gần đây Đức cha Cui trong tình trạng sức khỏe kém, ngài bị viêm dạ dày nghiêm trọng, suy nhược thần kinh và chóng mặt.

Ủy ban đã gửi thông cáo đến Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và kêu gọi công chúng ký tên vào đơn kiến nghị. Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun của Hồng Kông trong số 300 người đã ký đơn, và sẽ gửi đến các lãnh sự quán nước ngoài tại Trung Quốc.

Bà Or nói nhân quyền là các quyền có tính phổ quát và bà tin rằng nhiều quốc gia sẽ chú ý đến vụ này.

Đức cha Cui ủng hộ tự do tín ngưỡng và lương tâm, bác bỏ chính sách tôn giáo của chính quyền vốn vi phạm nguyên tắc đức tin, và không chấp nhận quyền lãnh đạo của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, theo thông cáo của ủy ban.

Nguồn: vietnam.ucanews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.