Lễ giỗ 14 năm Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận: những chứng nhân

Thái Hà (16.09.2016) – Nhân ngày kỷ niêm 14 năm Tôi Tớ Chúa là Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận về với Chúa, câu lạc bộ mang tên Đức Hồng Y đã tổ chức lễ giỗ và cầu nguyện cho việc phong Chân Phúc cho ngài.

Thánh lễ do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên chánh xứ chủ tế và cha Phó bề trên Giuse Ngô Văn Kha giảng lễ.

Sau thánh lễ, Câu lạc bộ do cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong linh hướng đã tổ chức buổi hội thảo về Đức Hồng Y Phanxicô Xavie.

Điểm nhấn trong cuộc hổi thảo là những chứng nhân đã từng gặp gỡ, được trao nhiệm vụ chăm sóc, canh giữ Đức Hồng Y Phanxicô Xavie trong những năm tháng ngài bị nhà cầm quyền cộng sản giam giữ (1975 – 1994).

Cụ thể, có ông Giuse Nguyễn Văn Trọng (80 tuổi), người được nhà nước chỉ định làm công việc ‘nấu ăn, chăm sóc’ Đức Hồng Y Thuận trong thời gian ngài bị quản thúc tại Giáo xứ Giang Xá, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.

Người thứ hai lên kể chuyện về Đức Hồng Y Phanxicô Xavie là anh Nguyễn Hoàng Đức là sĩ quan công an là một trong nhiều người được phân công canh giữ Đức Hồng Y Thuận. Anh Đức đã học tiếng Pháp nơi Đức Hồng Y và được ngài ‘cảm hóa’. Anh Đức đã bỏ nghành công an và trở thành người Công giáo với tên thánh là Phaolo. Tháng 7.2013, anh được Vatican mời tham dự nhân lễ “Bế mạc phần điều tra tại địa phương” của Đức Hồng Y Thuận, nhưng anh bị an ninh cửa khẩu Nội Bài chặn không cho xuất cảnh.

Ngoài ra còn có tiến sĩ Phạm Huy Thông, người đã gặp Đức Hồng Y Phanxicô Xavie để xin tài liệu viết về Mẹ Têrêsa Calcutta khi Mẹ sang Việt Nam lần đầu vào năm 1988.

img_1308 img_1312 img_1322 img_1339 img_1347 img_1351 img_1355 img_1356

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.