Ngày càng nhiều bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi ở các chủng viện Pháp

Ảnh chú tích. google

Những tín hiệu phục hồi của Công giáo tại Pháp tiếp tục được ghi nhận trong năm qua, không chỉ qua số người dự tòng gia tăng mà còn ở sự gia tăng ơn gọi linh mục nơi giới trẻ. Theo số liệu do tuần báo “Famille Chrétienne” thu thập, trong năm 2025 có 145 bạn trẻ trên toàn nước Pháp bắt đầu năm dự bị phân định ơn gọi – tức năm chuẩn bị trước khi chính thức vào Chủng viện – so với 110 người vào năm 2024. Như vậy, mức tăng trung bình lên tới 25%.

Sau làn sóng người lớn xin gia nhập Giáo hội, sự tham gia đông đảo của người trẻ trong các cuộc hành hương như cuộc hành hương Paris–Chartres, hay thành công bất ngờ của bộ phim Sacré-Cœur của Steven và Sabrina Gunnell nhân kỷ niệm 350 năm các lần Chúa Giêsu hiện ra với thánh Marguerite-Marie Alacoque, giờ đây các chủng viện giáo phận cũng ghi nhận những con số đáng khích lệ.

Một số giáo phận có sự bứt phá rõ rệt, điển hình là Tổng giáo phận Rennes, từ 4 “chủng sinh dự tu” năm 2024 lên 19 người năm 2025, hay Tổng giáo phận Aix-en-Provence tăng từ 10 lên 15.

Con người ngày càng tìm kiếm ý nghĩa, sự siêu việt và mối tương quan với Thiên Chúa

Cha Rémy Pignal, đại diện Hội đồng Giám mục Pháp về mục vụ ơn gọi, cho biết hiện tượng gia tăng này không hoàn toàn bất ngờ. Theo ngài, sau mỗi Đại hội Giới trẻ Thế giới, số người đăng ký năm dự bị chủng viện thường gia tăng; bên cạnh đó, mỗi lần Giáo hội có Giáo hoàng mới cũng tạo ra tác động tích cực đối với ơn gọi. Sự kiện Năm Thánh trùng với triều đại của Đức Giáo hoàng Lêô XIV trong cùng một năm đã tạo nên những điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, cha Pignal nhấn mạnh đây là dấu hiệu của một chuyển động sâu xa hơn trong xã hội: con người ngày càng tìm kiếm ý nghĩa, sự siêu việt và mối tương quan với Thiên Chúa.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu các tân tòng có trở thành nguồn cung cấp mới cho ơn gọi linh mục hay không. Theo cha Olivier Roy, phụ trách Nhà Thánh Charles-de-Foucauld của Tổng giáo phận Rennes, số người trẻ mới lãnh nhận bí tích Rửa Tội hoặc Thêm Sức tham gia năm dự bị sẽ còn tăng trong những năm tới. Hiện nay đa số ứng sinh xuất thân từ các gia đình Công giáo truyền thống và chịu ảnh hưởng mạnh từ phong trào Hướng đạo,

Tuy nhiên, theo Cha Damien Etemad-Zadeh, người phụ trách chương trình đào tạo dự bị tại Aix-en-Provence trong chín năm qua, thế hệ trẻ hiện nay mang tinh thần truyền giáo rõ nét hơn, quan tâm đến việc bảo vệ đức tin. Họ có một đức tin dựa trên lý trí, và họ dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc và đào sâu kiến ​​thức. Đáng chú ý, nhiều bạn trẻ suy nghĩ về ơn gọi linh mục trong thời gian dài nhưng chọn cách phân định gián tiếp: vừa học đại học hoặc bắt đầu sự nghiệp, vừa theo đuổi việc đào sâu thần học.

Vatican News