Ngày hồng phúc của giáo họ Ngũ Đông, giáo phận Hà Tĩnh

“Hãy Làm Cho Thế Giới Biết Mẹ”. Đó là mệnh lệnh mà Đức Giáo Hoàng Piô IX khi ủy thác bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Kể từ đó, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã nỗ lực quảng bá lòng yêu mến Đức Mẹ khắp thế giới.

Có thể nói nơi nào có bước chân các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, nơi đó có linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hiện diện. Quả thật, Mẹ chính là người dẫn lối chỉ đường cho các tu sĩ Dòng Chứa Cứu Thế trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Không chỉ thế, nơi nào có sự hiện diện của Mẹ, nơi đó ẩn sủng của Thiên Chúa được dư đầy.

Chính vì điều này mà ngày 10/10/2020, tại giáo họ Ngũ Đông thuộc Giáo xứ Tịnh Giang – Giáo hạt Văn Hạnh – Giáo phận Hà Tĩnh đã long trọng đón rước Mẹ và khai mạc lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Giáo họ Ngũ Đông là một Giáo họ nhỏ (36 hộ gia đình, có khoảng 120 người) thuộc Giáo xứ Tịnh Giang – Giáo hạt Văn Hạnh – Giáo phận Hà Tĩnh. Cách đây khoảng một tháng, Đấng Bản Quyền giáo phận đã trao giáo họ Ngũ Đông cho cha Phêrô Nguyễn Lương Bằng – Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đặc trách.

Nhờ tình thương của Thiên Chúa, cụ thể qua Đấng Bản Quyền giáo phận thì kể từ đó tới nay giáo họ luôn có vị mục tử ở cùng để cử hành các bí tích và nâng đỡ đời sống đức tin cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ. Và hôm nay là một ngày hồng phúc đối với giáo họ, vì kể từ hôm nay giáo họ có Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp bảo trợ và nâng đỡ từng người trong giáo họ.

Chủ tế Thánh lễ khai mạc lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hôm nay là cha Micae Phan Tuấn Hồng – Đặc trách Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Miền trung. Cùng đồng tế với cha Micae còn có cha Bề trên Phaolô Nguyễn Xuân Đường và quý Cha, quý thầy trong cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Cửa Lò, và quý Cha thuộc Giáo phận Hà Tĩnh. Đặc biệt có sự tham dự đông đủ anh chị em giáo họ Ngũ Đông, cũng như một số anh chị em thuộc Giáo xứ Tịnh Giang.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Bề trên Phaolô Nguyễn Xuân Đường đã lược lại đôi nét về lịch sử bức Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho cộng đoàn biết, đặc biệt Cha đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực về sự hiện diện của Mẹ Hằng Cứu Giúp giữa cộng đoàn đức tin, đặc biệt trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Không những thế, cha Bề trên Phaolô còn chia sẻ cho cộng đoàn biết lòng yêu mến Đức Mẹ còn là một con đường dẫn ta đến với Thiên Chúa và sống theo các giáo huấn của Người. Cụ thể, Lời Chúa trong Chúa nhật XXVIII thường niên năm A hôm nay: khi ta siêng năng chạy đến với Mẹ, Mẹ sẽ chỉ cho ta biết sống làm sao cho xứng hợp để được vào dự tiệc cưới trong Nước Trời (Mt 22, 1-14).

Lạy Mẹ, nguyện xin Mẹ giúp mỗi người chúng con siêng năng chạy đến với Mẹ và luôn biết giới thiệu tấm lòng từ mẫu đầy yêu thương của Mẹ cho những người mà chúng con sẽ gặp gỡ, để từ đó Danh của Chúa ngày càng được tỏa sáng trong thế giới này.

TT. Phúc Nguyên