Ngoại trưởng Tòa Thánh: Giáo hội cần làm chứng cho một Châu Âu cần hòa bình và liên đới

Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Công giáo Áo bên lề cuộc họp kéo dài hai ngày của các Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Trung Âu, Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher nhấn mạnh rằng các cuộc khủng hoảng trên thế giới chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết hòa bình và liên đới và các Kitô hữu nên hành động theo nghĩa này.

Cuộc họp của các Tổng thư ký các Hội đồng Giám mục Trung Âu diễn ra tại Tòa Tổng Giám mục Vienna với sự tham dự của đại diện các Hội đồng Giám mục Albania, Bosnia và Herzegovina, Đức, Croatia, Serbia, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc, Hungary và Áo. Cuộc họp đầu tiên thuộc loại này diễn ra tại Vienna vào năm 2017 theo sáng kiến của Hội đồng Giám mục Áo.

Giáo hội cần làm chứng cho một Châu Âu cần hòa bình và đoàn kết

Trước cuộc chiến tranh giữa Nga và Ucraina, Ngoại trưởng Tòa Thánh nói rằng giờ đây Châu Âu được mời gọi tái khám phá chính mình. Các Kitô hữu và các lãnh đạo Giáo hội phải đóng góp vào điều này.

“Châu Âu nào chúng ta muốn cùng nhau xây dựng?” Theo Đức Tổng Giám mục Gallagher, “Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến tương lai của Châu Âu, nhưng đồng thời vẫn nhiệt tình với tầm nhìn căn bản về một Châu Âu thống nhất trong hòa bình, được hỗ trợ bởi sự hợp tác và tránh xung đột”. Ngài nhấn mạnh: “Châu Âu cần hòa bình và đoàn kết, Giáo hội không chỉ nên nói về điều đó mà còn phải làm chứng cho điều đó. Ngày nay chúng ta cần những người kiến tạo hòa bình hơn bao giờ hết”.

Vấn đề di dân

Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết trọng tâm cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner liên quan đến vấn đề di dân, và Tòa Thánh và Áo đương nhiên có những chức năng và quan điểm khác nhau. Theo ngài, Đức Thánh Cha hiện đang xác định một “thảm họa nhân đạo” liên quan đến vấn đề di cư. Do đó, trên hết, Đức Thánh Cha quan tâm đến một thái độ đồng cảm và có nguyên tắc, đồng thời muốn khuyến khích người dân và các chính phủ áp dụng nó. Điều quan trọng là phải “xem người di cư như những con người chứ không phải như những con số thống kê”. Đức Tổng Giám mục Gallagher giải thích: Đức Thánh Cha quan tâm đến “một phản ứng tốt đẹp, nhân bản, nhân ái và Kitô giáo”.

Hồng Thủy – Vatican News