Nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cản việc xuất cảnh của cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, DCCT Hà Nội

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, DCCT Hà Nội

Lúc 21 giờ 00, hôm qua, thứ Ba, 05.12.2017, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, thuộc cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Nội Bài ngăn cản xuất cảnh qua Pháp.

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh được mời qua Pháp dự lễ khấn của một thầy Dòng Xitô (O.C.S.O) vốn là học trò của ngài trước đây. Lễ khấn dòng diễn ra vào ngày 08.12.2017.

Phía an ninh đưa ra trong Biên bản dừng xuất cảnh đối với cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh là: “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”.

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh sinh năm 1964. Ngài chịu chức linh mục năm 2008. Hiện ngài lo mục vụ cho anh chị em di dân, sinh viên tại Thái Hà.

Việc nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cản cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh xuất cảnh qua Pháp vì công việc thuần tuý tôn giáo đã vi phạm quyền tự do đi lại của công dân và vi phạm tự do tôn giáo đối với một tu sĩ. Đây là cách hành xử tuỳ tiện, ngược với luật pháp Việt Nam và công ước Quốc tế nhân quyền mà Việt Nam đã kí kết.

Trước khi ngăn cản việc xuất cảnh đối với cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã ngăn cảnh việc xuất cảnh đối với các tu sĩ khác thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà là cha Giuse Nguyễn Văn Phượng vào tháng 6 năm 2010 và cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong vào tháng 06 năm 2017.

Văn bản phía an ninh Nội Bài lập khi dừng việc xuất cảnh của cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh
Thiệp mời dự lễ khấn dòng Xito tại Pháp

Giấy mời của cha Bề trên Dòng Xito gửi đến cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh
Vé máy bay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.