Phép lạ trong Mùa Phục Sinh

Mỗi năm, cứ vào Mùa Lễ Phục Sinh Chúa, lại có nhiều phép lạ xẩy ra. Tôi xin kể năm trường hợp, chính mắt tôi thấy đã xẩy ra cho bốn tù nhân và cho một gia đình.

Trường hợp thứ nhất:

Một anh sinh viên Ấn Độ 25 tuổi, bị truy tố về tội khiêu dâm trẻ em dưới tuổi vị thành niên ( Crime of Child Pornography ), bằng cách gửi hình tục tĩu trên mạng điện tử cho trẻ em. Anh bị tạm giam tại Oklahoma County Jail hơn một năm để chờ phiên tòa xử và anh đã bị lãnh bản án mười năm tù. Chỉ có anh là tù nhân người Ấn Độ duy nhất, và theo lời yêu cầu của anh, mỗi cuối tuần tôi đều gặp riêng anh và rao giảng Tin Mừng cho anh. Anh là con trai duy nhất trong một gia đình có bốn con. Cả gia đình anh đều theo Ấn Độ Giáo, nhưng anh không hề tin việc cha mẹ đốt vàng mã vào những ngày giỗ ông bà nội ngoại.

Gần một năm sau anh ngỏ ý theo đạo Công Giáo. Cha mẹ anh cũng hoàn toàn đồng ý và còn gọi điện thoại xác nhận với tôi. Tôi đang dự định gặp Tổng Giám Mục sở tại, để xin ngài đặc nhiệm cho tôi được rửa tội đương sự ngay trong trại tù, thì anh xin được thuyên chuyển về một trại tù liên bang tại Pennsylvania, để thuận tiện cho cha mẹ đến thăm. Thế là tôi không thực hiện được yêu cầu của anh muốn chính tôi rửa tội cho anh.

Trong gần một năm nghe tôi thuyết giảng Lời Chúa, anh đã thuộc lòng tên các Thánh và một số câu trong Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước mà tôi trao tặng cho anh. Đặc biệt anh còn cảm hoá ba anh em tù nhân ngoại đạo ở cùng chung xà lim đến nghe tôi thuyết giảng Lời Chúa. Sau khi ra tù một năm, anh viết thư báo cho tôi biết đã được một Linh Mục khác vào trại tù rửa tội cho anh trong Tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh và còn cho tôi biết ước vọng sẽ xin đi học Phó Tế Vĩnh Viễn như tôi ( Permanent Deacon ). Có thể sau đó, vì còn độc thân anh sẽ xin đi học tiếp để trở thành một Linh Mục. Tôi hết sức xúc động vì Chúa đã làm phép lạ, thánh hóa anh trở thành con cái của Ngài. Với trí thông minh và tài nói năng lưu loát, chắc chắn anh sẽ đem nhiều lợi ích trong việc truyền bá Phúc Âm cho người Hoa Kỳ nói chung và cho người gốc Ấn Độ nói riêng.

Trường hợp thứ hai:

Screen Shot 2017-04-29 at 10.34.31 PM
Ảnh chụp một nhà cải huấn ở bang Oklahoma

Một sinh viên Việt Nam mới trên 20,  Công Giáo gốc, một lúc nổi cơn tức giận, lỡ tay bóp cổ người tình đang mang thai, bị buộc tội cố sát ( 1st degree murder ) hai người cùng một lúc, nhận án chung thân ( Life-Time Sentence ). Với nhiệm vụ là một Tuyên Úy tình nguyện, tôi thường xuyên đến thăm anh vào những ngày cuối tuần. Anh rấtthông minh, nhạy cảm và thật lòng ăn năn sám hối về hành động thiếu suy xét của mình. Anh được thuyên chuyển đến một trại tù an ninh tối đa ( Maximum Security Prison ), vị Tuyên Úy tại đó cho tôi biết, anh chăm chỉ đọc Thánh Kinh và hàng ngày hành động như một nhà truyền giáo nơi các đồng tù khác. Thái độ lạc quan, vui vẻ, tín thác vào Thiên Chúa của anh làm cho người ta có cảm giác anh đang có cuộc sống yên lành bình thường trong xã hội. Đây đúng là một phép lạ Chúa ban, dù anh biết rõ sẽ phải ở trong tù cho đến ngày nhắm mắt.

Trường hợp thứ ba

Một tù nhân người Mỹ trung niên, có vợ và hai con, theo Tin Lành ( Church of Christ ), lãnh án năm năm tù về tội bán chất quốc cấm ( Illegally Control Substances ). Ông là cựu quân nhân đã từng chiến đấu gần ba năm ở Việt Nam, nên ông thấu hiểu khá nhiều về tập tục Việt Nam và ông rất quý mến đức tính hiền hòa, lễ độ và sự hiếu khách của người Việt. Do đó ông đã yêu cầu tôi đến thăm. Ông thích nghe tôi giảng Kinh Thánh. Ông tâm sự cho tôi biết ông không hề buôn bán xì ke ma túy như lời cáo buộc, mà ông bị nghiền ( addict ), nếu ông bị bắt quả tang đang dùng chất này, thì ông chỉ bị bắt đưa vào trung tâm cai nghiện thôi ( Rehabilitation Center). Nhưng vì ông cất giữ một số lượng nhiều hơn luật pháp cho phép, nên ông bị truy tố là buôn bán cần sa bất hợp pháp.

Luật pháp không cho phép hay bắt buộc các vị Mục Sư, Linh Mục hay Thầy Sáu Tuyên Úy ra trước tòa làm nhân chứng, để tiết lộ những gì mà các tù nhân đã thổ lộ với họ ( They cannot be called in as a witness to testify against prisoner before the court ). Do đó các tù nhân cảm thấy vững tâm tâm sự với tuyên úy trại tù. Sau khi ra tù, ông học Thần Học trong bốn năm và ông được thụ phong ( Ordained ) Mục Sư của Church of Christ và lại làm việc chung với tôi trong trại tù như một tuyên úy tình nguyện.

Trường hợp thứ tư:

Một cô Việt Nam tên Vân, săn sóc ( Baby Sitter ) một đứa bé và vô tình làm té đứa bé khiến nó chết. Tòa tuyên án cô tội cố sát ( 1st Degree Murder ). Cô có chồng và một đứa con lên bảy. Sau khi cô lãnh bản án chung thân thì chồng cô ly dị cô. Cô không có thân nhân nào khác và là nữ tù nhân người Việt duy nhất trong trại tù chung thân. Cô tưởng chừng như không thể sống nổi bởi nỗi đau khổ tận cùng với niềm tuyệt vọng sẽ phải sống trong tù cho đến ngày chết. Nhưng có một phép lạ mầu nhiệm đã xẩy đến là cô từ bỏ Hồi Giáo. Bí Tích Rửa Tội được cử hành ngay trong trại tù. Có một bà sơ và một số anh chị em trong nhóm cầu nguyện tại tư gia, vào trại tù thăm hỏi an ủi cô, giúp đỡ cô về mặt tinh thần lẫn vật chất. Lại có một số người Việt ở Hoa Kỳ và ở quốc gia khác, cũng tỏ lòng thương xót hoàn cảnh đau thương của cô, bằng cách gửi cho cô một chút ít tài chánh, của ít lòng nhiều. Hiện nay, những từ ngữ cô viết ra trên giấy hoặc lời cô nói ra đều không khác gì của một Nữ Tu Công Giáo.

Screen Shot 2017-04-29 at 10.34.21 PM
Ảnh chụp thầy Nguyễn Mạnh San và Đức Gioan Phaolô 2 ngày 20.6.1988 tại Vatican

Trường hợp thứ năm:

Cách đây hơn một năm, một chị gọi điện thoại cho tôi, xin đến gặp để nhờ tôi tư vấn cách giải quyết một chuyện nan giải. Chồng mê cờ bạc, chị khóc cạn cả nước mắt, lạy van anh thế mấy anh vẫn chứng nào tật đó không chừa. Vì còn thương yêu chồng nên nhiều lần chị phải đi vay mượn tiền để trang trải nợ nần anh đã vay của bạn bè để đánh bạc. Chịu đựng hết nổi, có lẽ anh đi đường anh em đi đường em, tình nghĩa đôi ta chỉ đến thế thôi.

Sau đó tôi gặp riêng người chồng, anh cũng công nhận những điều chị nói là đúng sự thật và để tự bào chữa cho lỗi lầm này, anh nói rằng đã trở nên nghiện ngập rồi ( addict ), thì rất khó bỏ ngay được, mà cần phải có thời gian từ từ. Thái độ bực tức la hét của vợ làm anh bực mình, càng muốn tiếp tục đi đánh bạc cho bõ ghét.

Sau cùng tôi yêu cầu hai vợ chồng cùng nhau hiện diện trước mặt tôi, để nghe tôi tư vấn cho cả hai. Theo kinh nghiệm, tôi nhận thấy bên nào cũng có lỗi, một bên lỗi nhiều và một bên lỗi ít. Anh lỗi nhiều hơn, lợi dụng lòng tốt của chị, đã nhiều lần chị phải đi vay mượn tiền để trả nợ cho anh. Còn chị cũng có lỗi là không kềm chế được cơn tức giận, la mắng anh nặng lời. Việc này kéo dài gần 10 năm liên tục, trở thành như một căn bệnh nan y. Anh không thể bỏ ngay tức khắc đam mê cờ bạc mà cần phải có một thời gian. Tôi rất tán đồng với lời giải thích hữu lý này. Về phía chị, nên cố gắng kềm chế sự nóng giận, đồng thời cũng cương quyết không nên đi vay tiền để trả nợ thay cho anh nữa, mà phải để chính anh có trách nhiệm tự trả nợ của mình. Nếu chị cứ tiếp tục hành động như thế, vô tình gián tiếp chị đi mượn tiền cho chồng tiếp tục đi đánh bạc.

Chị cho biết chị rất muốn trở thành một tín hữu Công Giáo từ nhiều năm qua, bị anh phản đối, ngăn cản chị không cho chị đi học lớp giáo lý tân tòng, nhưng chị vẫn âm thầm lén lút đi Nhà Thờ dự Thánh Lễ Chủ Nhật. Như thế chị hãy tiếp tục cầu nguyện Thiên Chúa ban phép lạ xuống cho anh, làm đổi mới con người anh để trở thành một người chồng gương mẫu, một người cha có trách nhiệm và đáng kính với con cái. Đức Tin mãnh liệt và lòng nhiệt thành của chị đã thể hiện trong âm thầm từ bấy lâu nay, thế nào rồi Chúa cũng đáp ứng lại.

Sáu tháng sau, không nghe tin tức gì về hai vợ chồng này, tôi đoán có lẽ hai người đã ly dị nhau rồi. Nhưng một điều bất ngờ, trước Lễ Phục Sinh một tuần, anh chồng gọi điện thoại báo cho tôi biết anh, vợ anh và các con anh sẽ được rửa tội vào đêm Lễ Vọng Chúa Phục Sinh sắp tới. Tôi bàng hoàng xúc động và đã đến dự lễ rửa tội của họ. Quả thật đây là một phép lạ đặc biệt nhất, mà cá nhân tôi chưa từng thấy.

Hồi ký của Phó Tế NGUYỄN MẠNH SAN

Nguồn: EPHATA, SỐ 743

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.