DCCT Hà Nội tổ chức thăm lương dân trong thảm họa Miền Trung

Thái Hà (19.08.2016) – Được sự ủng hộ của một số thân hữu và nhóm Knights of Columbus #15806, ngày 16/8/2016, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã đến thăm bà con tại Vũng Áng, thuộc Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn do linh mục Giuse Ngô Văn Kha, Phó Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội , linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, Trưởng Ban Công Lý – Hòa Bình Tỉnh Dòng cùng một số anh chị em giáo dân đến thăm bà con ngư dân đang trực tiếp chịu thảm họa môi trường biển Miền Trung.

Điều đặc biệt của chuyến đi này là: thông qua các nạn nhân thảm họa tại Vũng Áng là giáo dân Đông Yên để kết nối và đến với những người ngoài Công giáo ở khu vực này.

Thời gian qua, vì nạn cướp đất cho Formosa mà đồng bào ở khu vực này phải di chuyển, từ bỏ nhà cửa, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đặc biệt, có một số nơi ở đây, người dân buộc phải di chuyển khi chính quyền cưỡng chế, đập phá nhà cửa, tài sản… mặc dù cho đến nay, vẫn chưa hề có một dự án nào. Ngoài thôn Công giáo Đông Yên, một số thôn khác đã bị đập phá cưỡng chế, còn hai thôn ngoài Công giáo chưa bị đập phá nhưng vẫn trong diện buộc phải chuyển dời cho “dự án ma” này.

Nhà cầm quyền đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp hiện hành, biến những người dân ở đây từ bao đời trở thành những người lưu vong trên quê hương mình cho một nhóm lợi ích giấu mặt nào đó.

Thế rồi, cũng chính những nạn nhân là người dân ở đây lại đang phải trực tiếp hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề về môi trường và xã hội, cuộc sống… từ Formosa thải ra. Hàng loạt người dân đã nhiễm độc kim loại nặng, hàng ngàn người dân lâm vào cảnh không công việc, nghề nghiệp và chẳng biết trông đợi vào ai.

Trước hoàn cảnh đó, trong tinh thần tương trợ, giúp đỡ yêu thương, trước đây Dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức những cuộc thăm viếng và cứu trợ, và lần này là dành đặc biệt cho các nạn nhân ngoài Công giáo.

Được sự giúp đỡ tận tình của bà con giáo dân tại Đông Yên, các nữ tu ở đây đã nhiệt tình tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh cuộc sống của những anh chị em lương dân để giúp đưa những món quà cứu trợ đầy nghĩa tình đến với họ.

Dù cho số quà cứu trợ chỉ khiêm tốn, không là gì so với nhu cầu của đồng bào nơi đây, nhưng đó là những món quà của tấm lòng các linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và các thân hữu, trong đó có các Phật tử, đã gửi gắm đến họ. Những quà tặng ân tình này đã được trao tận tay cho các đối tượng đang hết sức cần sự giúp đỡ kịp thời, không phân biệt tôn giáo, xã hội.

Thật cảm động khi những cụ già hơn 80 tuổi run run, hoặc những em nhỏ đang trong độ tuổi tới trường, nhưng bố mẹ giờ đây không công việc, nghề nghiệp, việc học hành, đời sống bị đe dọa nghiêm trọng… đón nhận những bao gạo, những phong bì được trao tặng từ những tấm lòng xa xôi mà họ chưa bao giờ nghe đến hoặc biết mặt

Chia sẻ với đồng bào tại đây, linh mục Phó Bề trên DCCT Hà Nội Giuse Ngô Văn Kha đã nhắc đến những hy vọng, những trách nhiệm và quyền của họ, những con người…

Cuộc thăm viếng – cứu trợ đã trở thành một cuộc chia sẻ những tâm tư và suy nghĩ của mọi người về tình cảnh của người dân trong cơn hoạn nạn chưa biết đến khi nào chấm dứt ở đây.

Chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng cho tương lai mù mịt của những người dân đang trực tiếp chịu thảm họa, khi mà các ống khói Formosa vẫn thi nhau nhả bụi mù trời, khu vực Formosa vẫn là một “khu tô giới” bất khả xâm phạm đối với người Việt, hàng vạn công nhân Tàu vẫn đang nhung nhúc ở đó, còn bên ngoài, các khu vực nuôi trồng thủy, hải sản cũng như nghề nghiệp và đời sống người dân đang về con số không.

Đến đó, người ta mới thấy hết một nhà nước “của dân, do dân, vì dân” đang hành động ra sao trước đời sống, tính mạng và sự sinh tồn của dân. Để minh chứng cho điều đó, xuất hiện những gương mặt xa lạ, bí hiểm, hằm hè nhìn cuộc cứu trợ từ xa.

Chia tay những người dân nơi đây trong một buổi trưa nắng cháy, mỗi người chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, về thân phận của những người dân nơi đây, về thân phận người dân Việt Nam đang phải chịu “dưới sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt” của Đảng Cộng sản…

Bi đát, đau xót và ngậm ngùi vô vọng là cảm giác đọng lại sau chuyến đi này.

Một số hình ảnh chuyến đi cứu trợ đồng bào lương dân Vũng Áng, Hà Tĩnh:

IMG_2412-1024x682 IMG_2449-1024x682 IMG_2456-1024x682 IMG_2466-1024x682 IMG_2473-1024x682 IMG_2478-1024x682 IMG_2487-1024x682 IMG_2501-1024x682

Những kẻ rình rập bên ngoài cuộc cứu trợ.
Những kẻ rình rập bên ngoài cuộc cứu trợ.

Hà Nội, ngày 18/8/2016

J.B Nguyễn Hữu Vinh

nguồn: tinhdongchuacuuthe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.