Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến”

Nhà sách Vatican vừa xuất bản sách mới về Đức Thánh Cha với tựa đề “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến”. Nội dung được viết dựa theo một cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha của chuyên gia báo chí Vatican, Domenico Agasso, bao gồm các đề tài như đại dịch, môi trường, vũ khí, lãnh đạo, phụ nữ và giới trẻ.

Trước hết liên quan đến câu hỏi về thực trạng của thế giới hiện nay, đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà nhà báo Domenico Agasso gọi là “trận động đất”, Đức Thánh Cha trả lời rằng, trong cuộc sống có những lúc tăm tối, chúng ta nghĩ rằng điều này xảy ra ở một nơi nào đó, không liên quan gì đến mình. Nhưng đối với đại dịch này, tất cả chúng ta đang ở trong một đường hầm. Nỗi đau và bóng tối đã phá vỡ cánh cửa nhà chúng ta, xâm chiếm suy nghĩ, tấn công giấc mơ và chương trình của chúng ta. Thế giới sẽ không bao giờ như trước nữa. Nhưng chính trong thảm họa này chúng ta có thể nhìn thấy những dấu hiệu cho việc tái thiết. Thời điểm thử thách này có thể trở thành thời gian cho sự chọn lựa khôn ngoan và có tầm nhìn xa hơn cho những điều tốt đẹp của nhân loại.

Liên quan đến môi trường, Đức Thánh Cha đồng quan điểm với các phong trào bình dân, nghĩa là cần phải cố gắng có một cách nhìn mới về ngôi nhà chung của chúng ta: nó không còn là một kho tài nguyên để khai thác, nhưng là một khu vườn thánh thiêng cần được yêu thương và tôn trọng. Nếu không hành động như thế, sớm muộn gì ngôi nhà chung sẽ ném chúng ta ra ngoài cửa sổ.

Từ môi trường câu hỏi tiếp theo được đặt ra là vũ khí, theo Đức Thánh Cha, chúng ta không thể chịu đựng được nữa khi vũ khí tiếp tục được sản xuất và buôn bán. Số tiền khổng lồ này đáng lẽ phải được dùng để chữa bệnh và cứu người. Người ta không thể giả vờ trước vòng luẩn quẩn giữa vũ trang và nghèo đói, bóc lột và thờ ơ với môi trường. Để chống lại mối bất hòa đang bóp nghẹt tương lai của nhân loại này, chúng ta cần phải có hành động chính trị quốc tế.

Về vai trò của phụ nữ trong việc tái thiết xã hội sau đại dịch, Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúng ta không thể quên sự thật rằng sự tái sinh của loài người bắt đầu từ phụ nữ. Ơn cứu độ được sinh ra từ Đức Trinh Nữ Maria, đó là lý do tại sao cần phải có sự hiện diện của nữ giới trong việc cứu rỗi. Nếu chúng ta quan tâm đến tương lai, nếu chúng ta ước muốn một ngày mai tươi sáng, chúng ta cần phải dành không gian thích hợp cho phụ nữ”.

Đối với giới trẻ, Đức Thánh Cha khuyên họ không nên tìm cách thắng trong tình thế bất lợi. Hãy tiếp tục ước mơ và tìm cách thực hiện nó. Ngài hiểu trong thiên niên kỷ thứ ba này thế hệ trẻ là thành phần phải trả giá đắt cho cuộc khủng hoảng kinh tế, lao động, sức khoẻ và đạo đức. Nhưng không phải vì thế mà buồn rầu khóc than, điều này chẳng mang lại lợi ích gì. Trái lại hãy tiếp tục chiến đấu như trong tường thuật Sáng thế: Thiên Chúa tạo dựng trời đất và đặt con người vào vườn Êđen, để họ trồng trọt. Chúa không cho phép họ nghỉ hưu, hoặc nghỉ hè hay nằm dài trên ghế. Thiên Chúa sai họ đi học hành và làm việc. (CSR_1885_2021)