Sinh viên Công Giáo Bùi Chu tại Hà Nội: Tĩnh tâm mùa Chay

Với tâm tình sám hối, ăn năn và trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh, năm nay Cộng đoàn sinh viên công giáo Bùi Chu tại Hà Nội lại về với Đan viện Xito – Châu Sơn để tĩnh tâm. Chuyến tĩnh tâm năm nay kéo dài gần 3 ngày từ chiều 17.3 đến 19.3 năm 2023. Với chủ đề: “Đây là con ta yêu dấu rất đẹp lòng ta, các ngươi hãy vâng nghe lời Người”

Đồng hành với gần 200 bạn sinh viên có Cha đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, C.Ss.R. Dù bận rộn với công việc mục vụ trong Mùa chay nhưng các ngài đã dành thời giờ để đồng hành với Cộng đoàn. Qua đó, nói lên sự yêu mến, hy sinh, và nỗi niềm trăn trở mà các Cha muốn dành trọn cho các bạn trẻ, đặc biệt trong thời đại ngày hôm nay khi mà các bạn trẻ sẽ là nền tảng cho thế giới, cho nhận loại.

Mở đầu cho chương trình tĩnh tâm, với chủ đề “Đây là con ta yêu dấu rất đẹp lòng ta, các ngươi hãy vâng nghe lời Người” Đức Tổng Giuse mời gọi mỗi người chúng ta như là những hạt sương mai trên bãi cỏ, thế nhưng nếu có tình yêu của Thiên Chúa như ánh nắng soi chiếu vào. Những hạt sương tưởng chừng rất nhỏ bé, tầm thường lại trở thành những viên ngọc sáng đẹp đẽ đến lạ. Hơn nữa, người sống khiêm tốn không phải là người yếu đuối, nhu nhược hay tiêu cực. Không ai chê bai, phản đối hay khinh thường những người sống khiêm tốn. Chỉ những ai kiêu ngạo đã không nhận ra được giá trị cao quý của nhân đức này mà thôi. Chính Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa, nhưng Ngài đã từ bỏ chỗ nhất để ngồi vào chỗ cuối cùng khi Ngài nhập thể làm người ở giữa loài người chúng ta.

Chiều đến cùng nhau lần hạt Mân Cội tại vườn Fatima để dâng lên mẹ những lời kinh, cầu xin ơn Mẹ xuống trên Cộng đoàn SVCG Bùi Chu để Cộng đoàn có một kỳ tĩnh tâm thật sốt sắng…Tiếp đến các bạn cùng nhau chia sẻ, thảo luận và sám hối, xưng tội. Tâm điểm của buổi chiều là nghi thức rửa chân ác bạn trưởng của các nhóm, hạt đã hạ mình xuống mà rửa chân cho từng thành viên trong cộng đoàn. Rửa chân là yêu thương. Chúa Giê-su đã dạy chúng ta phải biết Yêu thương và phục vụ. Hình ảnh ấy đã giúp các bạn sinh viên như sống lại Lời Chúa, nhớ lại những gì Chúa đã dạy cho các môn đệ năm xưa…

Dưới những ngọn nến lung linh, huyền ảo, buổi cầu nguyện diễn ra thật sốt sáng, ý nghĩa trước Thánh thể tối thứ 7 đã đưa các thành viên vào đắm chìm vào Lời Chúa, đến gần hơn với Ngài, quỳ cạnh Ngài với một tâm hồn sâu lắng. Sau một ngày nhìn nhận lại con người mình, đêm nay, các bạn đã được Cha Simon Hòa hướng dẫn cầu nguyện, cha đã đưa các bạn vào một không gian linh thiêng quanh Thánh Thể Chúa để các bạn bước đến với Ngài và yêu mến Ngài nhiều hơn.

Sau Thánh lễ và giờ điểm tâm buổi sáng Chúa Nhật, các bạn trẻ đã cùng Đức Tổng đã đi đàng Thánh Giá lên núi Đức Mẹ để suy ngẫm 14 chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giê-su đã đưa các bạn sinh viên cùng bước đi với Lời của Chúa, với chính thầy Giê-su. Khi nói về thập giá, là chúng ta nói đến đau khổ, hy sinh và sự chết. Mỗi người đều có thập giá của riêng mình. Chỉ có ai biết chấp nhận vác thập giá mình đi theo Chúa, thì mới có thể bước vào sự vinh quang hạnh phúc mai sau.

Cảm tạ Chúa trong những ngày qua, đã tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên các bạn trẻ. Thánh lễ bế mạc do Đức Tổng Giuse chủ tế diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Trong bài giảng, Ngài nói với mỗi bạn trẻ hãy “xuống núi” để đi theo Chúa, đi vào con đường của Chúa và làm chứng cho Người.

Thánh lễ kết thúc sau những lời cảm ơn, tri ân của anh trưởng Cộng đoàn gửi tới Đức Tổng, quý Cha Linh hướng, quý Cha trong Đan viện, và quý Thầy đã đồng hành, hy sinh, giúp đỡ các bạn trẻ có những giây phút quý giá nhìn lại mình, tìm về Chúa.

Hy vọng rằng sau ba ngày ngắn ngủi nơi đan viện, các bạn trẻ của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu đã kín múc được những ơn thánh từ Thiên Chúa quan phòng và giàu lòng yêu thương. Trở về với cuộc sống thường ngày, các bạn sẽ chính là những chứng nhân đi rao giảng Tin mừng của Nước Chúa giữa xã hội ngày hôm nay.

Truyền Thông Thái Hà

Ảnh: Sinh Viên Bùi Chu