Thánh lễ bế mạc tam nhật Đại lễ di dân tại Thái Hà

THÁNH LỄ BẾ MẠC TAM NHẬT ĐẠI LỄ DI DÂN

THỰC THI SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG VỚI GIÁO HỘI HIỆP HÀNH

Chủ đề: Xây dựng Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ
Hòa chung trong bầu không khí chào mừng Đại Lễ Di Dân, vào lúc 19h00 tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà đã diễn ra Thánh lễ bế mạc Tam Nhật Đại Lễ Di Dân 2022. Chủ sự trong Thánh lễ là Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy Ban Mục vụ di dân nhiệm kỳ 2019-2022, tân Phó Tổng Thư ký Hội Đồng Giám Mục nhiệm kỳ 2022-2025. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Louis có:

• Cha Gioan Baotixita Cao Xuân Hưng đến từ Giáo phận Hà Tĩnh.

• Cha Giuse Trần Xuân Hùng – chánh xứ giáo xứ Thanh Minh.

• Cha Giuse Mai Xuân Thùy – chánh xứ giáo xứ Bái Xuyên.

• Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Đệ – giáo xứ Ngô Xá.

• Cùng quý cha Dòng Chúa Cứu Thế, quý cha Đặc trách di dân Gia Đình Công Giáo Xa Quê.

Với chủ đề: Xây dựng Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ, chủ đề của Đại Lễ Di Dân năm nay hướng người di dân về sứ vụ xây dựng Giáo hội Hiệp hành. Hiệp Hành là cùng đi trên một con đường: con đường Giêsu, Đấng tự giới thiệu chính Ngài là “con đường, sự thật và sự sống” (Ga 14, 6). Cùng đi trên con đường Giêsu bằng cách nào? Những người qua bí tích Rửa tội chia sẻ cùng một phẩm giá và ơn gọi, họ có bổn phận phải liên đới với nhau để cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa trong Kinh Thánh và truyền thống sống động của Giáo hội, tham gia vào sứ mạng của Giáo hội trong sự hiệp thông mà Đức Kitô thiết lập giữa chúng ta.
Trong bài giảng chia sẻ với cộng đoàn di dân, Đức cha Louis mời gọi anh chị em di dân hãy hướng về nước Chúa là quê hương đích thực của người Kitô hữu chúng ta.
Quê hương luôn gắn liền với ký ức, gắn liền với con người thân thương, du có đi đến đâu nhưng lòng mỗi người luôn hướng về nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nhưng đối với mỗi người Kitô hữu chúng ta, ngoài quê hương ở nơi trần thế còn có một quê hương đích thực khác. Vậy quê hương đích thực là gì? Cội nguồn đích thực của chúng ta ở đâu? Khi chúng ta chết thân xác chúng ta hoá cát bụi, vậy chúng ta đi về đâu? Xin thưa đó là quê hương nước trời, là gia đình Chúa.

Cuối lời giảng, Ngài chia sẻ tâm tình cảm ơn anh chị em di dân đến từ nhiều Giáo phận khác nhau, đã đem truyền thống đạo đức của mình để làm cho đời sống đức tin nơi Hà Nội thêm sinh động, sốt sáng và sinh hoa kết trái.

Truyền Thông Xa Quê