Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình cuối năm dương lịch 2018

Thái Hà ( 30/12/2018) – Thánh Lễ Chúa Nhật cuối cùng trong năm 2018 tại nhà thờ Thái Hà đã diễn ra Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình.

Thánh Lễ do cha bề trên tu viện DCCT Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ tế và một số cha trong dòng đồng tế, trong Thánh Lễ còn có đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ đến tham dự.

———————————————-

Kính gửi:
– Anh chị em tín hữu,
– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Một năm, với quá nhiều biến động diễn ra cùng khắp thế giới, đang dần khép lại. Cơn khủng hoảng lãnh đạo – cả đạo lẫn đời, hiển hiện rộng khắp trên mặt địa cầu.

Tại Việt Nam, cái chết bất ngờ của ông Trần Đại Quang – Chủ tịch Nước, việc nhất thể hóa hai chức danh Tổng Bí thư Đảng cộng sản và Chủ tịch nước, cùng “chiến dịch đốt lò” – nhưng thực chất là cuộc đấu đá nội bộ kéo dài, nhằm tranh chấp quyền lực của các nhóm lợi ích, đang tiếp tục khẳng định thể chế chính trị tại Việt Nam hiện nay không phải là một thể chế chính trị vì dân, vì Nước, vì thiện ích chung của quê hương dân tộc.

Luật An Ninh Mạng sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2019 – ngày cả thể giới cầu nguyện cho Hòa Bình, một lần nữa cho thấy, tại Việt Nam, các quyền cơ bản bất khả xâm phạm mà Tạo Hóa ban cho mỗi người đang tiếp tục bị vi phạm một cách có hệ thống và đất nước này tuy có độc lập, nhưng chưa phải là một quốc gia hòa bình; bởi vì: “Hoà bình không phải “chỉ là không có chiến tranh, dựa trên một thế cân bằng lực lượng bấp bênh; hoà bình được hình thành bởi những cố gắng hằng ngày nhằm thiết lập một vũ trụ có trật tự theo ý muốn của Thiên Chúa, với một nền công lý hoàn hảo hơn giữa những con người” (PHAOLÔ VI, Thông Điệp Populorum Progressio (26-3-1967), 76: AAS 59 (1967), 294-295.) Sau cùng, một nền hoà bình mà không phải là kết quả của sự phát triển toàn diện thì sẽ đi đến thất bại; nó sẽ luôn luôn sinh ra những xung đột mới và những hình thức bạo lực mới.” (Đức Giáo hoàng Phanxicô, Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 219).

Những khủng hoảng về chính trị, đạo đức xã hội, tình trạng tham nhũng kéo dài không thuốc chữa, cùng những thảm họa như thực phẩm bẩn, ung thư và tai nạn giao thông gia tăng…là hệ quả tất yếu của tình trạng lỗi hệ thống trong quản lý nhà nước. Nói cách khác, chính thể chế chính trị độc tài, độc đảng đã là nguyên nhân và sẽ còn là nguyên nhân gây nên tình trạng tụt hậu như hiện nay.

Đức Thánh cha Phanxicô, trong Sứ điệp Hòa Bình năm 2019, ngày 8/12/2018 đã viết: “Sự tìm kiến quyền lực bằng mọi giá đưa tới những lạm dụng và bất công. Chính trị là phương thế cơ bản để kiến tạo cộng đoàn xã hội và những công trình của con người, nhưng khi những kẻ thi hành chính trị không thực thi chính trị như một công tác phục vụ tập thể con người, thì nó có thể trở thành một dụng cụ đàn áp, gạt ra ngoài lề và thậm chí nó được dùng để tàn phá đất nước” (số 2).

Trước thềm Năm mới 2019, hướng về ngày Thế giới Cầu nguyện cho Hòa Bình – ngày 01/01/2019; đứng trước trách nhiệm lớn lao mà Chúa đã trao ban cho mỗi công dân về sự tồn vong của một dân tộc; trong ơn gọi của một Kitô hữu phải “hành động như những công dân dấn thân và có trách nhiệm, chứ không phải như một đám đông đu đưa theo bất cứ thế lực nào” (Giáo hoàng Phanxicô, Tông huấn Niềm vui Tin mừng, số 220) thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng 12, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 30/12/2018 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho thế giới, cách riêng quê hương Việt Nam được hưởng nền Hòa bình, tự do đích thực.

– Cầu cho người dân Việt Nam ý thức về các quyền lợi và bổn phận của mình để chung tay phục vụ đất nước và con người.

– Cầu cho các tù nhân lương tâm bình an trong chốn lao tù.

Truyền Thông Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.