Thánh lễ giỗ đầu cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, DCCT

Sáng ngày 21/07/2023 tại Nhà thờ Giáo xứ Plei Chuet, tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Pleiku đã diễn ra thánh lễ giỗ đầu của Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, DCCT. Thời tiết hôm nay khá mát vì những cơn mưa đầu mùa đã bắt đầu khắp vùng Tây Nguyên. Đông đảo anh chị em giáo dân Jrai trong bộ trang phục truyền thống đón rước quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và nhất là chào đón Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Gp. Kontum tới chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phêrô.

Đúng 9g00, trong tiếng cồng chiêng âm vang, đoàn rước chủ tế tiến vào nhà thờ. Hiện diện cùng Đức Cha có Cha giám đốc Đại Chủng Viện Kontum, Cha Giuse Trần Sĩ Tín, Cha bề trên cộng đoàn Pleiku Máccô Bùi Duy Chiến, cùng đông đảo anh em linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên. Được biết, Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu về với Chúa tại Mỹ, trong thánh lễ phát tang tại Plei Chuet, Đức Cha đã không thể hiện diện. Nhưng hôm nay, thánh lễ giỗ đầu Cha Phêrô, Đức Cha đã tới để hiệp thông cầu nguyện với Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên, cùng tất cả anh chị em giáo dân.

Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha đã nói đến vị thừa sai Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Mầu là một trong bốn anh em Dòng Chúa Cứu Thế đầu tiên lên Tây Nguyên truyền giáo cho người Jrai. Chúng ta cùng hiện diện ở đây để cầu nguyện cho ngài được hưởng hạnh phúc với Chúa mãi mãi. Phần chia sẻ Tin Mừng (Ga 8,23-29) trong thánh lễ, Cha Giuse Trần Sĩ Tín đã lược qua những giai đoạn lịch sử của cuộc đời Cha Phêrô. Cha Tín nhấn mạnh đến việc Cha Mầu đã đi con đường Kerygma – con đường đón nhận Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ duy nhất. Trích dẫn Tin Mừng Gioan: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu” (Ga 8,28), Cha Tín giải thích về danh của Thiên Chúa. “Tôi Hằng Hữu” kết nối với mạc khải Cựu Ước và bày tỏ cách minh nhiên về Đức Chúa của dân Israel tôn thờ; nay Đấng ấy là Đấng được giương cao trên cây thập giá, Giêsu Kitô là Chúa.

Cha Giuse tiếp tục chia sẻ về những chặng đường gian nan của Cha Mầu khi đến với anh chị em Jrai. Khởi đầu sứ vụ bằng việc Đức Cha Paul Seitz Kim, Giám mục Giáo phận Kontum sai bốn anh em DCCT: Cha Antôn Vương Đình Tài, Tu sĩ Phêrô Lêônarđô Hồ Văn Quân, hai Phó tế Giuse Trần Sĩ Tín và Phêrô Nguyễn Đức Mầu đến ở Pleikly ngày 10/10/1969. Ngày 23/03/1970, Phó tế Phêrô Nguyễn Đức Mầu được Đức Cha Paul Seitz Kim truyền chức linh mục tại nơi sinh là Giáo xứ Tân Hương. Nhưng chỉ khoảng một tuần sau Cha Mầu, Phó tế Tín và Thầy Đàn bị bắt đi cải tạo trong vùng rừng sâu. Thầy Đàn đã chết vì sốt rét ác tính ngày 12/05/1971, còn Cha Mầu, Phó tế Tín được thả về Pleikly. Trong thời gian Cha Mầu, Phó tế Tín đi chữa bệnh sốt rét, Cha Tài và Cha Phán bị bắt (10/08/1971) và quân giải phóng đã bắn súng B40 san bằng căn chòi mà Cha Tài đã dựng lên. Nhóm Pleikly hết chỗ ở nên cùng nhau di tản qua vùng Cheoreo. Tại đây, nhóm anh em Pleikly và một số anh chị em Jrai dịch Kinh Thánh Tân Ước, sau đó được xuất bản năm 1973 tại Nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.

Năm 1972, sau khi chữa bệnh về đã lâu, Phó tế Tín được Đức Cha Paul Seitz Kim truyền chức linh mục ngày 08/12/1972 tại Cheoreo. Qua năm 1973, Cha Tín, Cha Tài, Thầy Quân trở về Pleikly, riêng Cha Mầu được Đức Cha Paul Seitz Kim đặt làm quản nhiệm toàn vùng Cheoreo. Cuối tháng 02/1975, được tin Buôn Ma Thuột thất thủ, mỗi người một ngả. Cha Tín về lại Pleikly, Cha Phán đi giữ Trung tâm dự tòng Cheoreo vì Cha Mầu vắng mặt. Lúc này, Cha Mầu có việc tại Sài Gòn và bị kẹt ở đây mãi tới sau 30/04/1975 mới về lại Pleiku. Cha Mầu xin ở lại với Cha Tài ở Plei Chuet nhưng chính quyền không chấp nhận; xin ở Pleiku Roh, Ia Ly, Catêka… chỗ nào cũng bị bắt bớ và xua đuổi.

Sau vài năm, biết không thể ở lại Gia Lai, nên Cha Mầu đi Phan Rang ở nhà một người chị. Ở Phan Rang, giai đoạn này có nhiều “thuyền nhân” muốn rời khỏi đất nước, Cha Mầu cũng lên đường, nhưng bị bắt và đi tù tại Sài Gòn khoảng 4 năm. Ra tù, không được thực thi sứ vụ linh mục và không được trở lại nhà Dòng vì sợ phiền lụy. Cha Mầu đã phải sống lang thang, chui nhủi ở Sài Gòn cho đến ngày được gia đình bảo lãnh qua Mỹ. Giai đoạn sau khi ra tù, dù không được ở trong nhà Dòng nhưng Cha Mầu vẫn tham gia vào ban đào tạo cùng Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng.

Tại Mỹ, Cha Mầu nhập Phụ tỉnh DCCT Hải Ngoại và được anh em bầu làm bề trên Phụ tỉnh một nhiệm kỳ; ngài tổ chức các khóa cầu nguyện Kinh Thánh như đã làm với Cha Tài ở Pleiku. Ngài cũng có những sáng tác các bài thánh ca như: Xin Ngài mau đến, Lời nguyện đầu phục, Người dẫn con đi, Chúa ngự trong con, Người mù bên vệ đường…

Tới tuổi hưu, Cha Mầu về Việt Nam, dù có bệnh về tim mạch và phải trú ngụ tại Gia đình Naza Thủ Đức. Tuy nhiên, mỗi khi nhóm Kinh Thánh Jrai làm việc, Cha Mầu đều lên để cùng làm việc với nhóm tại Plei Chuet. Cha Mầu hiểu biết Kinh Thánh, lại thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Latin và Jrai nên trở thành người cộng tác đắc lực cho nhóm. Những năm 2020-2022, dịch bệnh covid hoành hành, sức khỏe của Cha Mầu trở nặng nên đã trở lại Mỹ và sáng 21/07/2022 đã về với Chúa, tại Nhà Dòng Long Beach.

Hôm nay, chúng ta hiện diện ở đây để cầu nguyện cho ngài, một đời linh mục đầy những chuân chuyên trong sứ vụ thừa sai cho anh chị em Jrai. Ngài đã hoàn tất hành trình Kerygma – đã sống trọn vẹn với Chúa, với sứ vụ của Nhà Dòng. Như lời bài thánh ca ngài sáng tác “Ngài dẫn con đi”: Trên con đường đời Chúa ơi, trên con đường đời Ngài dẫn con đi. Qua bao nẻo đường, Chúa ơi, qua bao nẻo đường Ngài dẫn đưa con… Vâng, Cha Phêrô đã cùng Chúa đi qua những nẻo đường trần gian, nay Cha đã tới bến đỗ trong cung lòng Thiên Chúa.

Cuối thánh lễ, Cha bề trên Cộng đoàn Pleiku Máccô Bùi Duy Chiến đã có đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ đã hiện diện cầu nguyện cho Cha Phêrô. Sau cùng, Đức Cha Aloisiô cùng quý Cha đã niệm hương trước di ảnh; trước đó trong lời cuối lễ, Đức Cha nhắc lại cuộc đời vất vả của Cha Mầu và nói cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu.

Lm. Aphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT