Thay đổi xã hội phải khởi đi từ thay đổi con người?

Tối ngày 20 tháng 9 vừa qua, 9 cộng đoàn sinh viên trong Gia Đình Sinh Viên Alfonso (Gia Đình Sinh Viên Công Giáo Thái Hà) đã quy tụ về nhà thờ Thái Hà để hiệp dâng Thánh lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Thánh lễ do Cha Giuse Trần Hữu Hoan chủ tế cùng đồng tế có Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, Cha Vinhson Trần Trí Tuệ, DCCT Hà Nội, quý thầy phó tế, quý sơ và đông đảo các bạn sinh viên đang học tập tại thủ đô Hà Nội.

Mặc dù trước Thánh lễ khoảng một giờ thì trời đã đổ mưa nhưng với tinh thần của đức tin và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn sinh viên vẫn có mặt đông đủ để tạo nên một cộng đoàn đức tin sống động tại ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà. Đúng là Thái Hà vẫn luôn là điểm hẹn của sinh viên Công giáo và là nơi trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo hội và xã hội.

Nếu ai đã từng trải qua đời sinh viên trong môi trường giáo dục xã hội chủ nghĩa của Việt Nam và đặc biệt là môi trường ở thủ đô Hà Nội thì sẽ hiểu được những thử thách mà các bạn sinh viên Công giáo luôn phải đối diện. Tư tưởng vô thần và miệt thị tôn giáo thì luôn được các giảng viên nhồi nhét vào đầu học sinh – sinh viên trong các giờ học nên không ít bạn sinh viên đã bị chao đảo về đức tin hoặc mất hướng đi tốt cho cuộc đời.

Thấu hiểu được điều này nên các cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã luôn chú trọng đến việc khai thông tư tưởng trong các bài giảng của Thánh lễ để cho các bạn sinh viên Công giáo biết cách phân định được đâu là thật và đâu là giả, đâu là chính và đâu là tà. Điều này là hoàn toàn chính xác vì tư tưởng dẫn đến hành đồng. Người ta vẫn nói: “Tư tưởng không thông, vác bình tông cũng nặng”. Đầu óc mà lúc nào cũng luẩn quẩn trong tư tưởng vô thần của Karl Marx và Lênin thì làm sao có thể vươn lên được trời cao và làm sao có thể xây dựng được quốc gia thịnh vượng.

Cũng chính trong những lý do này mà hôm nay cha giảng lễ đã kể câu chuyện của dân tộc Do Thái mà cha đã được chứng kiến. Dân tộc Do Thái chỉ có khoảng bảy triệu người và họ phải sống giữa gần một tỷ người Hồi giáo với tư tưởng luôn muốn tiêu diệt người Do Thái nhưng dân tộc Do Thái vẫn đứng vững. Tại sao vậy? Tại vì dân tộc Do Thái đã biết chọn Kinh Thánh làm định hướng cho cả dân tộc. Có lẽ cha giảng lễ muốn gửi đi một thông điệp là hãy bám chặt vào Kinh Thánh, vì Kinh Thánh có sức thay đổi con người và khi con người được thay đổi thì xã hội sẽ thay đổi.

Nguồn: Nguyễn Tiến Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.