Thi Vietnam Got’s Talent để… truyền giáo

Thái Hà (30.03.2016)Dàn hợp xướng trẻ Công Giáo Hà Nội (HCYC) đã nhận được nút vàng của ca sĩ Thanh Lam và đi thẳng vào vòng bán kết trong chương trình đầu tiên của Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016. Bên cạnh mong muốn phổ biến nghệ thuật hát hợp xướng cho công chúng Việt Nam, HCYC còn muốn giới thiệu về Thánh ca, về Chúa cho mọi người.

Việc hát nhóm, hát hợp ca tại Việt Nam là một điều khó theo nhận định của ca sĩ  Thanh Lam. Tuy vậy, HCYC đã mang đến sự bất ngờ cho ban giám khảo với bài hát hợp xướng Tiếng hát thiên thần (Nhạc Pháp, Lời Việt: Linh mục Hoàng Diệp) trong phần thi của mình ngày 01/01/2016 . Đằng sau tài năng nghệ thuật, HCYC còn có một điều khác biệt không thể trộn lẫn với dàn hợp xướng khác, đó chính là “cái hồn” Công Giáo.

Anh Phao-lô Lê Đoài Huy (Phía bên phải) và một số thành viên trong nhóm
Anh Phao-lô Lê Đoài Huy (Phía bên phải) và một số thành viên trong nhóm

Công Giáo – môi trường nuôi dưỡng nghệ thuật

Anh Phao-lô Lê Đoài Huy (26 tuổi) là người khởi xướng thành lập HCYC. Từ năm 14 tuổi, anh đã là ca trưởng của giáo họ (thuộc giáo xứ Vĩnh Thọ – Giáo phận Hưng Hóa). Anh cho rằng: “Chính môi trường sinh hoạt Công Giáo là nhân tố quyết định giúp mình tìm ra được năng khiếu cũng như niềm đam mê âm nhạc”.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, anh đã theo học chuyên ngành Chỉ huy giao hưởng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Ngoài thời gian đi học trên lớp, anh cũng tham gia các nhóm sinh viên Công Giáo và ca đoàn tại giáo xứ Thái Hà.

Buổi tập hát của nhóm tại hội trường nhà thờ Thái Hà
Buổi tập hát của nhóm tại hội trường nhà thờ Thái Hà

Tới ngày 26/7/2015, HCYC được thành lập sau nhiều năm trăn trở. Ban đầu, số thành viên trong nhóm chỉ hơn 10 người với hầu hết là anh chị em đang phục vụ trong ca đoàn hay nhóm sinh viên Công giáo tại Hà Nội. Cho tới nay, con số đó đã lên tới hơn 30.

HCYC không chỉ là nơi quy tụ các bạn trẻ với niềm đam mê âm nhạc mà còn để phục vụ cộng đoàn Công giáo và mang tới cho công chúng sản phẩm nghệ thuật Thánh chuyên nghiệp. Đây cũng là mục đích chính khi thành lập nên dàn hợp xướng.

Phần dự thi của HCYC tại cuộc thi Vietnam’s Got Talent
Phần dự thi của HCYC tại cuộc thi Vietnam’s Got Talent

Dự thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016

“Lần tham dự cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2016 là kỷ niệm đáng nhớ của HCYC. Thoạt đầu, mình cũng do dự rằng có nên dự thi hay không vì nhiều e ngại. Tuy nhiên, mình thiết nghĩ, đây cũng là một cơ hội tốt để giới thiệu cho mọi người về Giáo hội Công Giáo và về Chúa”, anh Phao – lô Huy chia sẻ.

Điều khó quên và cũng khá thú vị của nhóm khi tham dự cuộc thi đó là không hiểu điều gì xảy ra khi ca sĩ Thanh Lam ấn nút vàng. Khi được ban giám khảo nói, mọi người trong nhóm mới ngỡ ra rằng đó là nút vàng để đi thẳng vào vòng bán kết.

Sau cuộc thi, HCYC đã nhận được rất nhiều lời phản hồi cũng như đóng góp chuyên môn. Một số cá nhân, cộng đoàn trong nước và hải ngoại cũng đã giúp đỡ dàn hợp xướng một chút kinh phí để nhóm có thể sinh hoạt và phát triển.

Dàn hợp xướng chuẩn bị cho buổi thu âm bài hát “Phúc cho ai xót thương”
Dàn hợp xướng chuẩn bị cho buổi thu âm bài hát “Phúc cho ai xót thương”
HCYC trong buổi hòa nhạc “NVSO Season Opening Gala” tại Nhà hát lớn Hà Nội
HCYC trong buổi hòa nhạc “NVSO Season Opening Gala” tại Nhà hát lớn Hà Nội

Niềm tin là mối dây liên kết

Mọi người đến với nhóm với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều người là vì niềm đam mê, môi trường sinh hoạt, trau dồi khả năng chuyên môn,… “Tuy nhiên, đó chỉ là những lý do đứng đằng sau lòng yêu mến phục phụ vụ cộng đoàn dân Chúa qua những sản phẩm Thánh nhạc chất lượng hơn”, anh Huy nói.

Hiện tại, 10 thành viên trong HCYC chưa là người Công Giáo. Tuy nhiên, thẳm sâu bên trong, mọi người luôn có một niềm tin vào Thượng đế, vào sự sống mai sau. Hơn thế, nhiều anh chị em trong đó là những người rất nhiệt huyết và phục vụ trong ca đoàn Công Giáo từ lâu. Nhiều người cũng có những kinh nghiệm cá nhân thiêng liêng rất thú vị và sâu sắc.

“Có lẽ, Chúa đã mời gọi và dẫn dắt anh chị em trong HCYC đến với nhau và gắn kết mọi người nên một. Mình vẫn hay nói với mọi người rằng: Cứ làm đi, cứ tin đi… Có Chúa, mọi khó khăn sẽ vượt qua”.

Tới đây, HCYC có khá nhiều chương trình giao lưu hòa nhạc với dàn hợp xướng trong nước cũng như quốc tế. Nhóm cũng đã hoàn thành bản thu âm bài hát “Phúc cho ai xót thương” (Tác giả: Jackup Blycharz; lời Việt: Giang Tâm) – bài ca chủ đề của Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ XVI tại Krakow, Ba Lan.

Nguyện xin Chúa gìn giữ và chúc lành những dự định và việc làm của Dàn hợp xướng trẻ Công Giáo Hà Nội. Cũng xin Chúa đồng hành cùng nhóm trong buổi dự thi Vietnam’s Got Talent vòng bán kết vào đêm ngày 08/04/2016 tại Sài Gòn tới đây.

An Nhiên – 3T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.