Thông điệp của Bề trên Tổng quyền DCCT cho Ngày Thế giới Loan báo Tin Mừng – 2021

“Chúng tôi không thể không nói về những gì chúng tôi đã thấy và đã nghe” (Cv 4,20)

Kính thưa Anh Em, quý Sơ, và các thành viên của Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế,

Chúa nhật 24 tháng 10 này, toàn thể Dân Chúa kỷ niệm Ngày Thế giới Loan báo Tin Mừng. Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta suy ngẫm về kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Yêsu, Đấng Cứu Chuộc của chúng ta – ‘những gì chúng ta đã thấy và đã nghe’ – để chúng ta có thể tham gia một cách vui vẻ và tích cực hơn vào sứ mệnh của Giáo hội. Như Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta trong sứ điệp của ngài: “Không ai bị loại trừ, không ai cần phải cảm thấy xa cách hoặc bị loại bỏ khỏi tình yêu nhân ái này”.

Chủ đề và trọng tâm của năm nay kêu gọi chúng ta chạm đến những lời trong Tông huấn Evangelii gaudium: “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp gỡ Chúa Yêsu. Những ai chấp nhận lời đề nghị cứu rỗi của Ngài được thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Chúa Kitô, niềm vui không ngừng được sinh ra cách mới mẻ. Trong Tông huấn này, tôi muốn khuyến khích các tín hữu Kitô bắt tay vào chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng được đánh dấu bằng niềm vui này, đồng thời vạch ra những con đường mới cho hành trình của Giáo Hội trong những năm sắp tới” (EG 1).

Xin cho tất cả Anh Chị Em chúng ta vui vẻ chấp nhận lời mời này để làm chứng cho niềm vui được gặp gỡ với Chúa Yêsu, Đấng Cứu Chuộc trong thế giới đầy thương tích của chúng ta hôm nay!

Thế giới của chúng ta đang bị tổn thương thảm hại. Ngày nay rõ ràng hơn bao giờ hết, đại dịch Covid-19 tiếp tục đe dọa cuộc sống, sức khỏe và thậm chí sinh kế của rất nhiều người dễ bị tổn thương và gia đình của họ. Khủng hoảng khí hậu và thảm họa sinh thái chỉ ra những vết thương mà nhân loại đã gây ra cho ngôi nhà chung của chúng ta. Các cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo tiếp tục bùng phát thành bạo lực ở nhiều quốc gia. Chính thế giới đầy thương tích này được Thiên Chúa yêu thương đến nỗi đã sai Con Ngài làm Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Đó là thế giới này, ngôi nhà chung của chúng ta, trong đó chúng ta được mời gọi làm chứng cho những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.

Để phục vụ sứ mệnh hy vọng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc “Con đường Đồng nghị” về Hiệp thông – Tham gia – Sứ mệnh vào ngày 10 tháng 10 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rôma. Tuần trước, các Đức giám mục đã khai mạc hành trình này tại mỗi Giáo hội địa phương [giáo phận] trên toàn cầu. Các Đức giám mục và giáo dân, linh mục và tu sĩ nam nữ, trẻ và già, chúng ta sẽ cùng nhau bước đi trên con đường Thượng hội đồng này trong hai năm tới dẫn đến Thượng hội đồng Giám mục diễn ra tại Rôma vào tháng 10 năm 2023.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt yêu cầu tất cả các tu sĩ – linh mục, Anh chị em, cùng với các cộng sự giáo dân – tham gia vào Con đường Đồng nghị tại các Giáo hội địa phương của họ. Hội đồng Trung ương của các Hội dòng quốc tế như Dòng Chúa Cứu Thế cũng sẽ tham gia cùng với các Hội đồng Dòng tu nam nữ khác để chuẩn bị đóng góp cho Thượng Hội đồng. Tôi xin mời tất cả Anh Chị Em vui lòng tham gia vào hành trình này tại các giáo xứ, giáo phận và cộng đoàn nơi mình đang sinh sống.

Khi chúng ta tiếp tục bước đi trên ‘Con đường Đồng nghị’ của Dòng Chúa Cứu Thế với Tổng Công Hội lần thứ 26, xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và soi sáng cho chúng ta. Chúng ta cùng nhau bước đi, cùng với Mẹ Maria, Hằng Cứu Giúp của chúng ta, cùng với Thánh Anphongsô và tất cả các linh mục thánh của chúng ta.

Trong Chúa Cứu Thế chúng ta,

Michael Brehl, C.Ss.R.

Bề trên Tổng quyền

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh