Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay: Kiêu ngạo

Thái Hà (10.03.2018) – Người Phariseu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng Chúa một phần mười thu nhập của con…” (Lc 18,9-14)

Ảnh minh họa (Google)

Thánh Antôn Viện phụ dạy các môn đệ rằng: kiêu ngạo là kẻ thù nguy hiểm nhất của con người. Các việc xấu làm cho con người ra xấu. Vì thế, phải tránh xa thói kiêu ngạo.

Người Phariseu trong dụ ngôn hôm nay là một người đã chu toàn mọi lề luật của Chúa: một tuần ăn chay hai lần, dâng cũng một phần mười thu nhập cho Chúa, không phạm các tội tham lam, ngoại tình… Thế nhưng, Đức Giêsu khẳng định rằng ông không phải là một người công chính. Vì sao? Vì ông kiêu ngạo. Quả thế, trước mặt Chúa, dù ông có làm được một số việc tốt thì đó cũng là nhờ ơn Chúa giúp, chứ tự sức mình, ông không thể làm được. Vì vậy, thái độ mà ông cần phải có là tạ ơn vì những hồng ân Người đã ban, chứ không phải là tự tôn, kể công, và khoe khoang.

Trong mùa chay này, chúng ta hãy xét mình xem: liệu chúng ta có kiêu ngạo như người Phariseu trên đây?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sống khiêm tốn. Amen.

Suy niệm Tin mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.