Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên: Tỉnh thức và cầu nguyện

Thái Hà (26.11.2022) – “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.” (Lc 21,34-36)

Trang Tin Mừng trình bày cho chúng ta hai thái độ sống trái ngược nhau. Đầu tiên, Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ về việc chè chén say sưa và lo lắng sự đời. Đừng chè chén say sưa, nghĩa là đừng nuông chiều theo những đam mê khoái lạc bất chính theo kiểu thế gian; còn đừng lo lắng sự đời, nghĩa là đừng để cho những công việc thuộc về trần thế lấn át và chi phối những việc thuộc về Nước Trời. Tiếp đến và cũng là điều quan trọng. Chúa Giêsu khẳng định: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”. Đây là phương thế mà Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ nhằm chuẩn bị cho ngày cánh chung.

Nhìn vào xã hội cũng như cuộc sống chúng ta hôm nay, khi thế giới công nghệ phát triển với nhiều loại hình giải trí, thì nhu cầu hưởng thụ của chúng ta cũng ngày càng tăng; đó chíh là môi trường thuận lợi để ma quỷ hoạt động. Vì vậy, tỉnh thức và cầu nguyện là cơ hội để ta sống chậm lại, quay về với Thiên Chúa, dành thời gian đến với Chúa trong ngày sống. Nhờ đó, chúng ta mới có cơ hội “đứng vững trước mặt Con Người”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, những thú vui trần thế, và say mê tìm kiếm những lợi lộc trần gian đang chi phối và cản trở chúng con tìm đến với Chúa. Xin Chúa thêm sức, giúp chúng con luôn tỉnh thức và cầu nguyện cùng Chúa trong những giờ kinh và thánh lễ hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.