“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” – văn chương không cần sex cũng vẫn hay!

Thái Hà (09.01.2015) – Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2015″, Nhã Nam đã phối hợp với Casa d’Italia, tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Thư gửi những đứa trẻ chưa từng sinh ra” của Oriana Fallaci, một tác giả người Ý. Buổi giới thiệu với sự tham gia của hai diễn giả là Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Nhà giáo Nguyễn Tường Lan và MC – nhà văn Di Ly đã mang đến cho khán giả nhiều chia sẻ đặc sắc và ý nghĩa.
Nhân vật chính trong cuốn sách là một người phụ nữ đương thời bí ẩn, không tên tuổi, không gương mặt và không có cả thông tin về độ tuổi của chính mình, đã tự đặt ra những câu hỏi căn nguyên về việc cô được sinh ra trong một thế giới đầy rẫy rắc rối, bạo lực và dối trá. Cuốn sách được viết vào năm 1975, theo dự kiến là một bản điều tra về việc nạo phá thai; nhưng sau bảy tháng làm việc, nữ nhà văn Ý đã mang bản thảo dưới dạng độc thoại của một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai như một lựa chọn mang tính trách nhiệm với nhiều tranh đấu về nội tâm tới tổng biên tập của mình.
Thu-gui-dua-tre
Buổi trò chuyện đã xoay quanh nội dung và văn phong đặc sắc của tác phẩm. Trải lòng dưới góc độ của một bác sĩ, chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn cho biết “mặc dù cách mạng tình dục tràn vào VN nhưng việc chúng tôi phải hỗ trợ giải quyết các bạn gái trẻ thì còn y nguyên”. Và anh nhận ra “khách hàng” của mình, rồi những việc mình làm hằng ngày, việc vẫn chia sẻ nỗi khổ với những cô gái trẻ giống như trong cuốn sách này, bởi thế mà nó trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Tác giả đã viết từ tương đối lâu, nhưng lại vô cùng phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, khi mà tỷ lệ nạo phá thai rất cao. Anh ví cuốn sách này giống như một bàn ăn buffee mà người ăn kiêng có thể nhặt nhạnh được chút salad hoặc rau hay người ăn thịt thì cũng rất ê hề. Kể các bạn sinh viên đại học hoặc bác sĩ không phải khoa sản đọc cũng có thể hình dung rất chi tiết… Mặc dù tác giả không phải bác sỹ nhưng đã mô tả vô cùng chí tiết quá trình hình thành của một bào thai từ lúc 3 ngày tuổi đến lúc nó bị chết lưu và đi ra ngoài như thế nào. Bạn gái nào đang rơi vào tình trạng này có thể tìm cho mình quyết định cuối cùng bởi vì cuốn sách này viết không kết luận một điều gì không lên án cũng không phê phán nhưng mỗi người đọc lại có những cảm nhận riêng, tham vấn tư vấn tình cảm được. Cuốn sách có những tầng rất sâu nói về triết lý nhân sinh, đặt ra cho ta những câu hỏi thế nào là sự sống, thế nào là cái chết; con người đã hình thành từ lúc cha mẹ gặp nhau, hay từ lúc 3 tuần tuổi hay 10 tuần tuổi hay đến lúc chào đời. Việc nạo phá thai đã là giết người chưa, bây giờ chúng ta vẫn bàn với nhau phá thai như thế đã là tàn nhẫn chưa?. Và một thứ nữa mang tính xã hội rất cao là định kiến với phụ nữ đặc biệt rất phù hợp với XHVN bấy giờ là nữ quyền, bình đẳng giới.Tuy nhiên, chuyên gia vẫn khẳng định “khi nói về chuyện nam nữ và bất bình đẳng, tác giả cũng phân tích rằng đàn ông có những nỗi niềm riêng, nổi khổ riêng, bởi vậy mà các bạn nam nếu có đọc thì cũng hiểu là mình cũng được chia sẻ. Các phụ nữ hoặc bạn gái đọc sẽ thấy sự cao thượng vĩ đại của sự nghiệp làm mẹ, bản năng, linh cảm.”. Với Đinh Đoàn, cuốn sách không có một chữ nào viết về sex, nhưng vẫn vô cùng cuốn hút.

thugui

Vô cùng đồng cảm và xúc động, Nhà giáo Nguyễn Tường Lan chia sẻ với tư cách một người phụ nữ “từng sống, từng yêu, từng sinh con đẻ cái”. Đối với cá nhân chị, cuốn sách lại không giống như một bàn ăn buffee, mà là “một bản độc tấu của một cây đàn violon mà giai điệu chủ đạo hầu hết được thể hiện ở hai dây, ở cung vực rất cao là dây Mí và dây La”. Sự độc tấu giai điệu này cuốn hút tất cả chúng ta đi vào một tư duy mạch lạc, vô cùng chính xác và điều đó cuốn hút ta không ngắt lại giữa chừng được. Chị cho hay “đọc đi đọc lại rất nhiều lần, khi đọc thì rất nhớ, như nỗi lòng của chính mình, cuộc đời mình như trải từng con chữ, tuy nhiên khi dừng trang sách lại chữ lại biến đâu mất. Lúc ấy tôi chỉ rối bời những cảm xúc của chính một phụ nữ đã có thai và có chồng rồi. Nó là cảm xúc của tôi là một phụ nữ đã có con và có chồng. Nó là cảm xúc của cô bạn tôi là nhà văn không có chồng nhưng có con, nó là của rất nhiều bà mẹ mà trong quá trình đi dạy tôi gặp. Có thể người ta có thai nhưng chưa sẵn lòng làm mẹ.”. Theo chị, đây chính là bài toán của Việt Nam hiện nay: lâu nay chúng ta cũng chỉ bàn đến bình đẳng giới bên ngoài, tức là khi con trai con gái đã lớn lên rồi. Cuốn sách này cho phép chúng ta nhìn ở một góc độ sâu sắc vô cùng vì nói đến quyền được sống của một bào thai. Nhân vật nữ trong cuốn sách đã trăn trở rất nhiều có nên để hay là không. Cuối cùng tiếng gọi của sự sống vẫn chiến thắng, nhưng đứa bé lại ra đi. Từ đây câu chuyện bắt đầu rằng: mỗi một người mẹ, một người phụ nữ, mỗi một người trẻ phải như thế nào để đi đến giây phút thăng hoa của tình yêu, để cho ra một đứa con mà nữ văn sĩ nói rằng “ta lăn ra rạng rỡ dưới ánh mặt trời”. Bản thân cuộc đời bà cũng là kết quả của một lỗi lầm, nhưng khi bà chào đời thì bà đã ví von “lăn ra rạng rỡ dưới ánh mặt trời”. Đây là một cảm nhận mà theo Nhà giáo Nguyễn Tường Lan là rất hào hứng, rất xốn xang, nhưng hết sức day dứt. Đồng quan điểm với Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, chị nhấn mạnh rằng cuốn sách chưa bao giờ lỗi thời. Sự đan xen bởi các yếu tổ già trẻ, bản năng ý chí, khát vọng, tự nhiên hồn hậu, cứ thế cuốn vào nhau khiến cho ta không thể nào rời mắt được. Nhưng cuốn sách “trẻ”, bởi cảm giác yêu, cảm giác sống vô cùng trẻ trung và tình dục là thứ ai cũng cần ai cũng muốn, thậm chí cũng trải qua tuy nhiên sự kỳ thị ở thời buổi nào cũng có. Tác giả đã nói về những vấn đề tư cách giới, văn hóa giới và trong quá trình đó cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến thức về giới. Điều quan trọng nhất sau khi đọc xong mọi người cần thấy là chúng ta làm thế nào để đứa trẻ ra đời trong một điều kiện hoàn hảo nhất, tốt đẹp nhất về mặt văn hóa sống, tinh thần sống. Đòi hỏi tất cả các bà mẹ, người bố phải có tri thức thì mới nuôi dạy những đứa con tri thức được.
Ở góc độ là một nhà văn, cũng là một phụ nữ, MC Di Ly cho rằng đây là cuốn sách hay nhất chị từng đọc ở cùng thể loại. Đây thực sự là một áng văn chương rất tuyệt vời của một người phụ nữ rất tinh tế, là một bài học giáo dục rất sâu sắc với các cô gái trẻ.
Nhã Nam. chungta.com