Thứ Hai Tuần II Thường Niên: Đổi mới từ tâm hồn

Thái Hà (19.01.2026) – Bấy giờ, có người đến hỏi Đức Giêsu: “Tại sao các môn đệ ông Gioan và các môn đệ người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay. Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ với ăn chay trong ngày đó”. (Mc 2,18,22)

Tình yêu là điều Thiên Chúa mời gọi chúng ta thực hành, nhưng để sống yêu thương thực sự, chúng ta cần thể hiện tình yêu ấy ngày trong tâm hồn mình.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã dùng hình ảnh chàng rể để nói về bầu khí do sự hiện diện của mình. Khi chàng rể còn hiện diện, không ai ăn chay vì đó là thời điểm của niềm vui. Qua đó, Đức Giêsu muốn nhấn mạng rằng sự hiện diện của Người mang đến niềm vui và sự sống mới. Niềm vui của Người chính là ơn cứu độ cho mỗi người chúng ta và toàn thể nhân loại. Để có thể đón nhận niềm vui này, mỗi người Kitô hữu được mời gọi hoán cải và canh tân tâm hồn.

Đức Giêsu muốn chúng ta thay đổi từ bên trong, chứ không chỉ dừng lại ở việc tuân giữ nghi thức và luật lệ. Đổi mới tâm hồn giúp chúng ta đón nhận trọn vẹn hơn tình yêu và ân sủng mà Chúa ban tặng, từ đó chúng ta mới có thể sống yêu thương một cách chân thành và đích thực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết đổi mới đời sống nội tâm, để có thể xứng đáng đón nhận niềm vui ơn cứu độ của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…