Thứ Hai Tuần XXII Thường Niên: Óc thành kiến

Thái Hà (30.08.2021) – Người nói tiếp: “Tôi bảo thật các ông: Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. (Lc 4,16-30)

Người Công giáo Việt Nam chúng ta gần đây đã quá quen với hình ảnh lễ tạ ơn hoành tráng của các tân linh mục. Là niềm tự hào của quê hương, giáo xứ và họ hàng., nên mọi thứ tốt nhất phải được chuẩn bị để đón tiếp và tổ chức lễ thật hoành tráng.

Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay thì không được như vậy. Khi trở lại quê hương Nadarét, dù dân làng ở đây thích thú và thán phục những gì Đức Giêsu đã làm, nhưng họ vẫn không tin vào Người. Họ còn phẫn nộ và định hại Người. Họ khó chấp nhận một con người Giêsu bình thường mà họ vốn quen biết nay bỗng trở nên phi thường.

Con người chúng ta thường hay nhìn người khác dựa theo kinh nghiệm đã được tích lũy về người đó từ trước. Với tính đố kỵ, ích kỷ và óc thành kiến, chúng ta thường có cái nhìn tiêu cực về thành công của người khác mà phớt lờ đi những điều tốt đẹp nơi họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ vì thành kiến đối với Chúa nên người dân nơi quê hương của Ngài đã không tin vào Ngài. Xin giúp chúng con xóa bỏ tất cả những thành kiến chúng con đang có đối với người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…