Thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế làm bác ái mùa xuân tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn

Trong những ngày cuối năm, mặc dầu bận rộn nhiều công việc, nhưng cha đặc trách Giuse Trần Hữu Hoan và một số người đại diện lớp Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Miền Bắc đã lên đường đến với người đồng bào thiểu số tại huyện Pắc Nậm, và huyện Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Kạn để thăm hỏi và trao những phân qua ý nghĩa hôm thứ 4, 03/02/2021.

Ý thức được việc đến với lương dân và đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những sứ mạng quan trọng của người thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế, nên cha đặc trách đã mời gọi anh chị em cộng tác với ngài lên đường gặp gỡ, chia sẻ vật chất và tinh thần cho người nghèo. Qua dó người thừa sai thấy được vai trò và sứ mạng của mình trong trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Chuyến đi của cha và anh chị em thừa sai càng ý nghĩa hơn khi nhận những phần quà từ quý vị ân nhân. Giữa mùa đông giá rét, cha và nhóm thừa sai giáo dân đã đến Bản Làng Cuổi Luổng, huyện Pắc Nậm để trao gửi hơn 100 chăn bông, quần áo ấm cho các hộ gia đình, trẻ em và người lớn.

Các gia đình nơi đây đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các sắc tộc, H’mông, Tày, Nùng, Mãn, Giao… họ sinh sống trên các sường núi xa xôi hẻo lánh. Đời sống vật chất của họ còn gặp nhiều khó khăn.

Về đồi sống tâm linh: Một số gia đình đã theo đạo Tin Lành, một số khác theo đạo Công Giáo, đa số những người khác vẫn chưa biêt Chúa. Họ như đoàn chiên bơ vơ không người chăn dắt.

Hiện tại huyện Ba Bể và huyện Pác Nậm chỉ có một nhà nguyện giáo họ duy nhất do cha Giuse Phạm Văn Toản, DCCT quản nhiệm. Số giáo dân kinh và sắc tộc có khoảng 100 nhân danh. Họ sống rải rác trên địa bàn rộng lớn, nên cha quản nhiệm gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển đi lại thăm hỏi và truyền giáo cho người dân.

Về cơ sở vật chất, trên địa bàn rộng lớn chỉ có một nhà thờ giáo họ bé nhỏ, cha quản nhiệm phải thuê một căn nhà cấp bốn ở tạm qua ngày đoạn tháng. Công cuộc loan báo Tin Mừng còn gặp nhiều khó khăn trắc trở.

Chuyến đi đã khép lại, tuy thời gian ngắn ngủi, nhưng người thừa sai đã thấy được tính cấp bách của việc loan báo Tin mừng. Mặc dầu chưa phải là người thừa sai thực thụ, họ chưa được Hội Dòng sai đi, nhưng mọi người đều trăn trở cho sứ mạng, cho việc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh nói chung và Dòng Chúa Cứu Thế nói riêng. Hiện tại có hơn 40 anh chị em đang tham gia lớp học tìm hiểu sứ mạng ơn gọi của người thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế tại Giáo xứ Thái Hà, nhiều người vẫn mạng trong mình ngọn lửa nhiệt thành, mong góp công sức của mình để phục vụ trên cánh đồng truyền giáo hầu mở mạng nước Chúa.

BTT