Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: Cầu cho các gia đình

Chiều ngày 2/6/2022 Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng đã công bố video ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 6, trong đó Đức Thánh Cha khuyến khích các gia đình Kitô bày tỏ tình yêu của họ bằng những cử chỉ cụ thể, học hỏi từ những sai lỗi để tiến bước và khá

m phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong mỗi phút giây.

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, với sự cộng tác của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã thực hiện một loạt video ý cầu nguyện trong 3 tháng liên tiếp về chủ đề gia đình.

Video ý cầu nguyện tháng này trùng vào dịp Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức tại Roma từ ngày 22-26/6 tới đây. Sự kiện này kết thúc một năm được dành để suy tư về gia đình nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha ban hành Tông Huấn Amoris laetitia – Niềm vui của Tình yêu.

Ngày nay các gia đình dường như rơi vào cuộc khủng hoảng không chấm dứt. Do đó, Giáo hội ý thức tầm quan trọng của việc quan tâm đến các gia đình. Bên cạnh những khủng hoảng khó khăn, thực ra gia đình lại luôn là nguồn ý nghĩa quan trọng trong đời sống của nhiều người. Theo một khảo sát được Trung tâm Điều tra Pew thực hiện vào năm 2021, nhiều người cho biết chính gia đình của họ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ trước hết, trên cả nghề nghiệp, sức khoẻ và của cải.

Tình yêu trong gia đình là một con đường nên thánh của mỗi người

Mở đầu video ý cầu nguyện Đức Thánh Cha nhận định: “Gia đình là nơi chúng ta học cách để sống với nhau, học chung sống giữa những người lớn và trẻ nhỏ. Khi chúng ta hiệp nhất – giữa người trẻ với người già, người lớn và trẻ nhỏ – khi chúng ta hiệp nhất trong những khác biệt, là chúng ta đang loan báo Tin Mừng bằng gương mẫu đời sống của chính chúng ta.”

Đức Thánh Cha cũng nói thêm: “Dĩ nhiên, gia đình hoàn hảo chẳng hề tồn tại. Vẫn luôn có những cái ‘nhưng mà’. Nhưng đó không phải là vấn đề. Chúng ta không nên hãi sợ những lỗi lầm; nhưng chúng ta phải học hỏi từ đó để tiến tới.”

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng bên cạnh giá trị nhân văn quan trọng của nó, gia đình cũng có giá trị trong chiều kích đức tin: “Tình yêu trong gia đình là một con đường nên thánh của mỗi người chúng ta.” Đức tin mang lại cho chúng ta động lực và sự khích lệ để bảo vệ thể chế gia đình.

Và một điều quan trọng Đức Thánh Cha nhắc chúng ta “đừng quên rằng Thiên Chúa ở với chúng ta: trong gia đình chúng ta, nơi xóm giềng quanh chúng ta, giữa phố phường mà chúng ta sống, Người vẫn ở giữa chúng ta. Người chăm sóc chúng ta. Người vẫn ở với chúng ta mọi lúc giữa lúc chòng chành của chiếc thuyền giữa biển khơi: ngay cả những lúc cãi cọ, khi chúng ta đau khổ, lúc chúng ta vui vẻ, Thiên Chúa vẫn ở đó, Người đồng hành, giúp đỡ, sửa chữa chúng ta.” (CSR_2319_2022)

Hồng Thủy – Vatican News