200 bạn trẻ thuộc giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế miền Bắc tĩnh tâm tại đan viên Xitô Châu Sơn, Ninh Bình

Sáng Chúa Nhật, 06.12, gần 200 bạn trẻ thuộc nhóm Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc đã có một ngày tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô, Châu Sơn, Ninh Bình.
Ngày tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn đón mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh được Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn.
Cha Giuse Trần Hữu Hoan, DCCT Hà Nội linh hướng cho Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc đã lên chương trình để các bạn có được buổi tĩnh tâm qua việc lắng nghe Lời Chúa, tham dự thánh lễ và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.
………….
MIỀN ĐẤT ” SINAI” THANH BÌNH
Trong tình hình dịch bệnh Covid hiện nay, chuyến tĩnh tâm tại Đan Viện là dịp hiếm hoi để các bạn trẻ có thời gian suy ngẫm và sống chậm lại cách đặc biệt trong năm 2020 của gia đình GTTS dành cho người trẻ.
Đồng hành với các bạn trẻ trong chuyến đi tĩnh tâm Mùa Vọng có cha đặc trách giới trẻ Giuse Trần Hữu Hoan, quý soeur phụ trách dòng Mến Thánh Giá, quý Hội đồng mục vụ xa quê và các bạn trẻ trong gia đình GTTS.
Trước giờ khởi hành, các bạn trẻ cùng cha đặc trách đã có phút cầu nguyện ngắn xin Chúa chúc lành cho chuyến đi tĩnh tâm. Đoàn xe bắt đầu lăn bánh lúc 6 giờ kém và mang gần 200 bạn trẻ của GTTS về Chầu Sơn tham dự buổi tĩnh tâm.
Nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65Km về phía Tây – Bắc, Đan viện Xitô Châu Sơn nằm sâu trong khu vực núi đá yên bình. Để đến được mảnh đất linh thiêng này, hành trình của các bạn trẻ kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi đường bộ. Khoảng thời gian này rất quan trọng để các bạn trẻ nghỉ ngơi, ăn sáng và giao lưu nhẹ trên xe. Một điều đặc biệt trong chuyến đi tĩnh tâm năm này cùa GTTS đó là không một thành viên nào được sử dụng điện thoại trong thời gian tĩnh tâm. Có lẽ, đó cũng là điều cần thiết để các bạn trẻ tách mình ra khỏi xã hội xô bồ mà đến với Chúa.
Đoàn xe dừng bánh an toàn tại Đan viện Xitô Châu Sơn lúc 08h30 trong niềm vui của tất cả mọi người. Bước xuống cửa xe là một bầu không khí thật yên bình vốn có của nơi đây. Có lẽ, không có nơi nào ở mảnh đất Hà Thành có được bầu không khí trong lành và yên bình như Đan viện Châu Sơn. Đó là miền đất “Sinai” để mỗi bạn trẻ được gần Chúa hơn. Nơi đây nằm trong khu vực rừng núi yên tĩnh, hướng theo trục Tây – Đông, được bao quanh bởi các bức tường cao tới 3m giúp đan viện hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.
Trải qua ít phút nghỉ ngơi sau chuyến hành trình kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, các bạn trẻ trở về Nhà thờ cùng nghe Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt giảng phòng. Với chủ đề: “Loan báo Tin Mừng cho người trẻ trong thế giới tục hóa”, Đức tổng đã chia sẻ cho các bạn biết thế nào là thế giới tục hóa, con người đang làm gì trong thế giới tục hóa, hậu quá khi con người loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi xã hội và làm thế nào đê người trẻ truyền giáo trong thế giới này. Qua buổi chia sẻ, Đức tổng khơi gợi nên 9 câu hỏi lớn để mỗi người trẻ cùng suy xét lại bản thân và thực hiện thảo luận với nhau trong buổi chiều của buổi tĩnh tâm.

Kết thúc buổi sáng tĩnh tâm, các bạn trẻ cùng xét mình xưng mọi lỗi lầm mình đã phạm và sắn sàng dòn tâm hồn đón Chúa đến trong mùa Giáng Sinh. Buổi tĩnh tâm sẽ còn tiếp tục vào buổi chiều với nội dung thảo luận nhóm.

BTT Giới Trẻ Thừa Sai