5 nhà thờ Chile bị phá trước cuộc viếng thăm của ĐGH

SANTIAGO. Hôm 12-1-2017 đã xảy ra 5 vụ phá hoại thánh đường ở Chile trong vòng 24 tiếng đồng hồ, 3 ngày trước khi ĐTC Phanxicô đến thăm nước này.

 Sáng sớm thứ sáu (12-1) 3 vụ phá hoại bằng bom xăng đã xảy ra tại 3 thánh đường Công Giáo ở các khu phố Recoleta, Penalolén và Nhà Ga Trung Ương. Vụ thứ tư xảy ra trước cửa một thánh đường ở thủ đô Santiago. Vụ thứ năm là một quả bom được gắn tại nhà thờ Chúa Giêsu Thày Chí Thánh.

 Cảnh sát Chile đang điều tra về các tội phạm này. Theo Viện Kiểm Sát ở địa phương, thủ phạm những vụ này là Phong Trào Giới trẻ Lautaro, đã từng gây ra những vụ tấn công tương tự hồi tháng 11 và 12 vừa qua, bên lề cuộc bầu cử tổng thống.

Bà tổng thống Michelle Bachelet nói với Đài phát thanh Oasis rằng: ”Chúng tôi vẫn biết có nhóm này nhóm kia, những vụ tấn công này là điều rất lạ, vì đây không phải là điều mà người ta có thể xác định như một nhóm đặc thù nào”. Sau khi nhóm họp tại phủ tổng thống với Ủy ban điều hợp cuộc viếng thăm của ĐGH, Bà Bachelet tuyên bố rằng nhiệm vụ của chính phủ là bảo đảm sự yên hàn cho mọi người dân tại những thành phố mà ĐGH sẽ viếng thăm.

 Mặt khác, ĐHY Ezzati, TGM giáo phận Santiago, nói rằng “những gì xảy ra không thay đổi tinh thần của chúng tôi”.

 Tòa TGM Santiago ra tuyên ngôn bày tỏ đau buồn vì những vụ tấn công, chúng trái ngược với tinh thần hòa bình của cuộc viếng thăm ĐTC thực hiện tại Chile.

 ”Với lòng khiêm tốn và tinh thần thanh thản, chúng tôi yêu cầu những người thực hiện những hành vi như thế hãy biết rằng tuyệt đối họ không đại diện cho tâm tình của đại đa số dân chúng. Họ hãy suy nghĩ về sự cần thiết phải có tinh thần tôn trọng và bao dung giữa tất cả mọi người, để xây dựng một quốc gia của mọi người anh chị em.

 ”Chile đang cần có sự đối thoại nhiều hơn. Tất cả các tín hữu Công giáo và tín đồ của các tôn giáo khác, những người nam nữ thiện chí, hãy canh tân niềm vui và tham gia vào những buổi lễ trong tuần tới đây, cùng với ĐTC, Người mang đến một sứ điệp hy vọng và yêu thương giữa tất cả mọi người”.

 Ngoài những vụ tấn công các thánh đường vừa nói, các thành viên của nhóm vô chính phủ tên là ”Andha Chile” đã chiếm tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Santiago trong vòng ít phút hôm 12-1-2017 để phản đối cuộc viếng thăm của ngài tại nước này. Đây là nơi ĐTC sẽ trú ngụ trong 3 ngày ở Chile.

 Cũng nên nói thêm rằng từ khoảng 30 năm nay, tại Chile đã có gần 40 nơi thờ phượng Kitô bị thiêu hủy, và đôi khi bị phá hủy bình địa: các nhà nguyện, nhà thờ ở miền quê, các trung tâm mục vụ. (Tổng hợp 13-1-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.