Tổng Giáo phận Hà Nội: Thư mục vụ Năm Hiệp Thông 2021

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI
40 Nhà Chung – Hà Nội

THƯ MỤC VỤ NĂM HIỆP THÔNG 2021

Kính gửi: Quý Cha, Quý Nam Nữ Tu sĩ, Chủng sinh và Anh Chị Em giáo dân

Với thao thức sống Đức tin cụ thể trong Tổng Giáo phận Hà Nội, năm mục vụ vừa qua, chúng ta đã cùng thực hiện năm đầu tiên – Năm Nên Thánh – theo định hướng mục vụ ba năm: Nên Thánh, Hiệp Thông và Truyền giáo.

Khởi đầu từ Mùa Vọng năm 2019, trong suốt một năm qua, nỗ lực của chúng ta trong việc thánh hóa cá nhân, các hội đoàn và mọi giới… được triển khai thực hiện khắp Tổng Giáo phận. Mọi thành phần dân Chúa đã hưởng ứng, cộng tác và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong hành trình nên thánh. Để giúp mọi người hiểu biết và cầu nguyện, đã có những bài viết, video, hình ảnh, những buổi quy tụ để học hỏi, chia sẻ và cử hành thánh lễ… được thực hiện ở quy mô cấp Giáo phận. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì ơn thánh hóa Ngài ban cho Tổng Giáo phận trong năm qua.

Năm nay, năm 2021, chúng ta tiếp tục lộ trình nên thánh ở một góc độ khác, đó là sống tình hiệp thông. Năm Hiệp Thông khởi đầu vào Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng. Nếu năm Nên thánh là tiền đề cho mỗi cá nhân để thánh hoá chính mình, thì Năm Hiệp Thông là động lực giúp chúng ta thánh hoá Gia đình, Hội đoàn, Giáo xứ, Giáo hạt và cả Tổng Giáo phận. Nền tảng của sự hiệp thông chính là sự liên kết nội tâm với Chúa. Nhờ mối liên kết này, người tín hữu xây dựng tình hiệp thông với tha nhân.

Hiệp thông với Thiên Chúa được thể hiện cách đặc biệt qua việc cử hành các mầu nhiệm Kitô Giáo. Chính vì thế, trong năm nay, chúng ta được mời gọi tập trung cách đặc biệt vào các cử hành Bí tích. Trong đó, các bí tích Thánh Thể và Hoà Giải có vai trò thiết yếu, giúp chúng ta hiệp thông với Thiên Chúa. Chúng ta hãy cử hành và tham dự Thánh lễ cách sốt sắng, trang nghiêm, sống động, tôn trọng kỷ luật Phụng vụ và hoàn hảo nhất có thể. Đó là cách trực tiếp nhất để chúng ta thông hiệp với Thiên Chúa. Để có được các buổi cử hành nghiêm trang thánh thiện, các giáo xứ hãy lo trang hoàng nhà thờ, bàn thờ, nâng chất lượng các ca đoàn, lo sao cho các nghi thức được cử hành đúng tinh thần phụng vụ, giúp người tham dự cảm nhận vẻ đẹp và thánh thiêng của các buổi cử hành.

Hiệp thông với Thiên Chúa là chìa khóa cho việc thiết lập mối liên hệ tốt lành với tha nhân. Mỗi người tín hữu hãy làm gương sáng trong cuộc sống thường ngày và xây dựng tương quan tốt đẹp với người khác, nhất là những người chưa biết Chúa hoặc đã được rửa tội nhưng không thực hành Đức tin, thậm chí xa rời Giáo Hội. Các hội đoàn cần lo lắng cho các thành viên được hiệp nhất và mời gọi thêm thành viên mới, làm cho hội đoàn mình thêm sinh động và phát triển. Mỗi giáo xứ cũng cố gắng để xứ mình không còn ai đứng bên lề, hay tách mình ra khỏi những sinh hoạt chung. Hiệp thông không phải là một khái niệm chung chung mơ hồ và trừu tượng, nhưng được biểu đạt qua những hoạt động cụ thể của cuộc sống như lời ăn tiếng nói, làm việc và tương trợ lẫn nhau. Chúng ta hãy dùng những phương thế ấy để bày tỏ và tăng cường tình hiệp nhất.

Năm hiệp thông của chúng ta sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn: hiệp thông trong gia đình, trong hội đoàn, trong giáo xứ, trong Tổng Giáo phận. Cách cụ thể, mỗi ngày chúng ta đọc kinh Năm Hiệp Thông để xin Chúa liên kết chúng ta nên một. Chương trình giáo lý Năm Hiệp Thông cũng sẽ được triển khai học hỏi và thi trên toàn Giáo phận. Ngoài ra, các buổi gặp gỡ và cử hành ở cấp Giáo phận sẽ được tổ chức trong năm 2021 này.

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã cầu nguyện: “Xin cho họ được nên một” (Ga 17,11). Khi thiện chí sống và cổ võ tình hiệp thông là chúng ta thực hiện thao thức của chính Chúa Giêsu. Ước mong tình hiệp nhất sẽ triển nở nơi mọi thành phần Dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội, nhờ đó chúng ta diễn tả hình ảnh sinh động và thánh thiện của Giáo Hội trong cuộc sống hôm nay. Kính chúc Quý Cha và Anh Chị Em sức khoẻ, niềm vui và bình an.

Hà Nội, Lễ Đức Mẹ dâng mình, ngày 21 tháng 11 năm 2020

+ Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Download file Word của Thư Mục vụ

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org