Bác ái yêu thương của giới trẻ

“Trao ban tình yêu và bình an của Chúa cho người neo đơn” là mục đích của chuyến thiên nguyện do Ban Bác Ái Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc tổ chức vào ngày 24/4/2021 vừa qua tại nhà Nhà Tình Thương Từ Tâm Gx An Đạo Gp Bùi Chu. Đồng hành với chuyến đi lần này có cha Giuse Trần Hữu Hoan đặc trách giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, quý ân nhân và đại diện các bạn trong gia đình giới trẻ Thừa Sai Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc.

Vào lúc 5h30 chuyến xe chở các bạn trẻ đã khởi hành tại Gx Thái Hà. Mọi người đã sốt sắng dâng lời cầu nguyện đầu ngày, xin Chúa đồng hành và chúc lành cho chuyến đi được bình an. Đúng 9h00 chúng tôi đặt chân tới Nhà Tình Thương Từ Tâm, tại đây chúng tôi được quý Sơ và mọi người đón tiếp cách chu đáo thân tình.

Được biết, Nhà Tình Thương Từ Tâm tại Gx An Đạo được thành lập vào tháng 7/2020, do quý sơ Dòng Bác Ái Chúa Kitô phụ trách. Đây là nơi tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Sau những giây phút chào đón, chúng tôi được tiếp xúc, trò chuyện và thăm hỏi từng cụ trong nhà tình thương. Họ là những người đến từ nhiều nơi và có hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Mỗi người đều mang trong mình những nỗi khổ riêng. Sau khi lắng nghe những lời chia sẻ của quý sơ và các cụ, chúng tôi thấu hiểu hơn sự khó khăn của nhà tình thương. Vì mới được thành lập nên chưa có ân nhân giúp đỡ, quý sơ phải xoay xở tìm các nguồn tài trợ để có đủ điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng các cụ hằng ngày.

Sau đó, cha Giuse đặc trách giới trẻ đã nói lên tâm tình của gia đình giới trẻ là muốn góp những phần quà yêu thương đến quý sơ và các cụ với tất cả tấm lòng trân trọng và yêu mến các cụ. Như Mẹ Têrêsa Calcutta đã từng nói: “Quan trọng không phải chúng ta cho bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu tình yêu thương trong sự cho đi ấy”. Vâng! Đó cũng chính là tâm tình mà chúng tôi mang theo khi đến với Nhà Tình Thương Từ Tâm. Qua những phần quà yêu thương này, chúng tôi mong các cụ luôn được bình an mạnh khỏe trong tuổi già. Các cụ đã trãi qua phần lớn cuộc đời trong gian nan thử thách, nay đến tuổi già mong các cụ có những ngày tháng an bình bên Chúa qua sự chăm sóc tận tình của quý sơ.

Cha và các bạn trẻ đã trao tận tay các cụ già những phần quà yêu thương gồm: một số tiền để quý sơ chăm cóc sức khỏe hằng ngày cho các cụ, một số hộp sữa bồi bổ sức khỏe cho các cụ và một số nhu yếu phẩm khác.

Vào lúc 10h, chúng tôi đã hiệp dâng Thánh Lễ thật sốt sắng. Trong bài chia sẻ, cha đặc trách đã mời gọi các bạn trẻ hãy có lòng yêu mến những người già cả neo đơn, qua những nghĩa cử tốt đẹp như đến thăm hỏi, chăm sóc những người già cả trong những hoàn cảnh đặc biệt. Người già luôn là cây cao bóng cả, là người truyền cảm hứng và chuyển tải những kinh nghiệm quý giá cho thế hệ trẻ bắt chước noi theo.

Sau Thánh Lễ, chúng tôi và các cụ được chung chia cùng nhau bữa cơm đơn sơ, đạm bạc nhưng ấm áp tình người.

Lúc 13h30, sau khi chào tạm biệt quý sơ và các cụ, chúng tôi đã lên đường hành hương thăm đền thánh Ninh Cường và Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm. Đây là những nơi hành hương nổi tiếng ở Miền Bắc, là nơi đầu tiên cha ông chúng ta đã đón nhận hạt giống đức tin như Trà Lũ Ninh Cường. Đây cũng là nơi còn lưu giữ hài cốt một số anh hùng tử đạo Việt Nam. Qua việc hành hương các đền thánh nổi tiếng này, các bạn trẻ được bồi thêm ngọn lửa đức tin một cách mạnh mẽ.

Kết thúc một ngày, mọi người trở về Hà Nội trong bình an. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con được trải nghiệm một hành trình tìm gặp Chúa trong người già neo đơn. Chúng con đã có một hành trình đầy ắp tình Chúa, chứa chan tình người. Qua đó, Chúa đã đánh thức, đã sưởi ấm trái tim của người trẻ. Chúng con nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị ân nhân, những người đã giúp đỡ cách này cách khác để chúng con hoàn thành chuyến bác ái yêu thương này.

Giới Trẻ Thừa Sai Miền Bắc