Lễ kính Thánh Giê-ra-đô đầu tháng Năm

Lúc 9h sáng thứ năm ngày 06/05/2021 tại đền Thánh Giê-ra-đô, Gx Thái Hà đã có lễ kính Thánh Giê-ra-đô, cầu nguyện cho chị em mang thai, trẻ em sơ sinh, các gia đình hiếm muộn, và những người đau ốm bệnh tật. Thánh lễ định kỳ kính Thánh Giê-ra-đô đã được quý cha trong cộng đoàn DCCT Hà Nội tổ chức từ lâu vào mỗi thứ năm đầu tháng. Hiệp dâng thánh lễ tháng này có quý cha quý thầy trong cộng đoàn DCCT Hà Nội, đông đảo anh chị em xa gần. Trước thánh lễ đã có giờ hành hương kính do thầy Fx Trần Văn Bắc Hướng dẫn.

Bước vào tháng năm Giáo Hội hoàn vũ hân hoan dành những đóa hoa lòng tươi đẹp nhất để dâng lên Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, với tâm tình đó, mọi người được mời gọi suy niêm chủ đề: Lòng yêu mến Đức Mẹ của Thánh Giê-ra-đô.

Truyện kể rằng: Thánh Giê-ra-đô ngay từ nhỏ đã có lòng yêu mến Đức Mẹ. Nhiều lần người ta thấy cậu bé như chìm sâu vào việc cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ. Một hôm, Giêrađô theo mẹ và giáo dân Murô, hành hương đến Nhà thờ Đức Mẹ núi Capôsêlê. Đang khi sấp mình cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, Thánh Giê-ra-đô ngất trí thấy Đức Mẹ hiện ra cho biết: Chính nơi đây, Mẹ sẽ rước cậu về Thiên Đàng. Hằng ngày, cậu chăm chú suy gẫm, lần hạt Mân côi. Mỗi tối, sau bữa ăn, cậu lại rủ các bạn nhỏ, đến bãi cỏ xanh, gần cây cổ thụ. Treo ảnh Đức Mẹ lên thân cây, cùng các bạn bắt đầu lần chuỗi Mân côi. Và ngày 8 tháng 12, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, Giêrađô tiến lại nắm lấy bàn tay Đức Mẹ và nguyện: “Mẹ ơi! Đời con từ nay, xin thuộc trọn về Mẹ. Xin Mẹ nhận con làm con riêng của Mẹ!”.

Khi đã vào nhà dòng, Thánh Giê-ra-đô thường cầu xin Đức Mẹ ban sức mạnh hồn xác để chu toàn bổn phận một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Thánh Giê-ra-đô yêu mến Đức Mẹ như con thảo. Ngài ước ao cho mọi người chạy đến cùng Mẹ, để Mẹ bầu cử cho những ơn cần thiết. Thánh Giê-ra-đô trang hoàng quanh tượng Đức Mẹ những chùm hoa màu sắc xinh đẹp và nhiều nến ánh sáng lung linh, thu hút các giáo dân đến cầu xin cùng Đức Mẹ. Tháng năm kính Đức Mẹ, Thánh Giê-ra-đô chưng toàn hoa hồng. Tháng mười, Thánh Giê-ra-đô treo quanh tượng nhiều xâu chuỗi, thúc giục mọi người lần hạt Mân Côi. Ngày lễ Đức Mẹ Carmêlô, Thánh Giê-ra-đô treo nhiều áo Đức Mẹ. Cách Thánh Giê-ra-đô trang hoàng thay đổi theo tháng, ngày lễ, giúp mọi người cậy trông yêu mến Đức Mẹ hơn. Giêrađô dán hàng chữ trước bàn thờ Đức Mẹ: “NHỜ MẸ MARIA ĐẾN CÙNG CHÚA GIÊSU “.

Quả thật, Tình yêu của Thánh Giê-ra-đô đã dành trọn vẹn nơi Đức Maria với lòng tôn sùng và yêu mến. Cuộc đời của Thánh Giê-ra-đô luôn đặt mình giống với cuộc đời của Mẹ. Thật vậy, lời “Xin vâng” của Mẹ năm xưa, nay cũng được tóm gọn trong cuộc đời Thánh Giê-ra-đô, xin vâng vì vâng phục, xin vâng vì nhẫn nại, xin vâng vì phó thác, tất cả đầy ắp niềm tin yêu, cậy trông và lòng mến. Thánh Giê-ra-đô đã luôn yêu mến Mẹ vì nhờ Mẹ Thánh Giê-ra-đô đến được với Chúa Giêsu và cảm nếm được tình yêu nơi trái tim Chúa, trái tim mà nhiều người không biết tới và là trái tim đã phải chịu biết bao khổ đau.

Thánh Giê-ra-đô được vinh quang nhờ mầu nhiệm của Mẹ Maria đầy thương yêu và cứu giúp khi Ngài kêu cầu tới Mẹ qua việc siêng năng cầu nguyện và lần chuỗi mân côi kính dâng lên mẹ. Thánh nhân là người con thảo đối với Mẹ hiền, chính Ngài đã nói: “Đức Mẹ là cửa thiên đàng”. Vì nhờ Mẹ, Ngài có thể sống kết hợp mật thiết hơn với Chúa Ki-tô. Cuộc đời của Thánh Giê-ra-đô luôn lấy ra hạnh phúc từ chính sự đau khổ khi đặt tình yêu nơi Chúa Ki-tô và Mẹ Maria. Tình yêu ấy đã đạt đến đỉnh cao của sự thánh thiện.

Có thể nói rằng lòng yêu mến Đức Mẹ luôn có một vị trí quan trọng đối với bất kỳ người tín hữu Công giáo nào. Với riêng người Kitô hữu Việt Nam, nhiều hoạt động trong năm được thực hiện để tỏ lòng tôn kính, yêu mến Đức Mẹ như: dâng hoa vào tháng Năm, lần chuỗi Mân Côi vào tháng Mười; tổ chức rước kiệu, kính nhớ Đức Mẹ vào mỗi thứ bảy hàng tuần, cử hành tuần tam nhật, cửu nhật hay kỷ niệm các ngày Đức Mẹ hiện ra hằng tháng, suy ngắm bảy sự đau đớn của Đức Mẹ.

Mỗi Ki-tô hữu được mời gọi hãy noi gương, bắt chước Thánh Giê-ra-đô tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội, là luôn yêu mến Đức Mẹ và sống tâm tình cầu nguyện, tin yêu, phó thác. Bởi càng yêu mến Đức Maria chúng ta càng làm đẹp lòng Thiên Chúa. Chúng ta sẽ thăng tiến trên đường thánh thiện hoàn hảo vì không có con đường nào ngắn hơn, dễ dàng hơn, đảm bảo hơn để chiếm được đức ái hoàn hảo cho bằng con đường yêu mến Mẹ Maria.

BTT