Nhóm nhạc của giới trẻ Công giáo Hàn Quốc hát ngợi khen Chúa

Michael Kunho Kim và bạn bè của mình đã cẩn thận kiểm tra tất cả các nhạc cụ khi ban nhạc của họ, nhóm The Seventeen, chuẩn bị phát trực tiếp trên YouTube buổi hòa nhạc trực tuyến của họ vào hồi đầu tháng 9.

“Thiên Chúa yêu thế giới đến nỗi đã ban cho nhân loại người con duy nhất của mình”, ban nhạc của nhóm giới trẻ Công giáo đã hát bằng tiếng Hàn với phần đệm của guitar, piano, trống và nhiều nhạc cụ khác từ một studio ở Seoul, thủ đô của Hàn Quốc.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ, ban nhạc đã biểu diễn một loạt các bài hát chủ yếu dựa trên các chủ đề về Kinh thánh và tôn giáo trong buổi hòa nhạc vào ngày 4 tháng 9.

Hàng nghìn người đã xem buổi hòa nhạc, với nhiều phản hồi tích cực trong và sau buổi biểu diễn để bày tỏ họ yêu thích âm nhạc và các bài hát mà nhóm trình bày như thế nào.

“Xin chúc mừng và cảm ơn. Âm nhạc của các bạn đã làm tôi cảm động rơi nước mắt. Các bạn đã cố gắng rất nhiều. Âm thanh cũng rất tốt. Tôi đánh giá cao nhóm của các bạn ”, một người xem bình luận.

“Tôi luôn cổ vũ cho các bạn. Mọi lời ca tụng của các bạn đều hướng đến Thiên Chúa Chúa. Tôi có thể cảm nhận được lòng nhiệt thành yêu mến Chúa của các bạn. Tôi muốn giống như các anh chị em của The Seventeen cùng nhau hát ca ngợi Chúa ”, một người khác viết.

Đây là buổi hòa nhạc mới nhất trong chuỗi hoạt động âm nhạc của nhóm The Seventeen kể từ khi được thành lập vào năm 2017.

Năm đó, Trung tâm Phát thanh Truyền hình Công giáo Hàn Quốc do giáo hội điều hành đã tổ chức phiên bản thứ 17 của cuộc thi sáng tác và âm nhạc Công giáo hàng năm, nơi có 11 đội dự thi vòng chung kết. Một số thành viên trong nhóm quyết định thành lập một nhóm duy nhất để thực hiện các dự án âm nhạc Công giáo. Để lưu giữ kỷ niệm về cuộc thi lần thứ 17, nhóm được đặt tên là The Seventeen.

Vào ngày 17 hàng tháng, nhóm ban nhạc tình nguyện này phát hành các video âm nhạc mới và độc quyền của nhóm trên YouTube dựa trên chính lời bài hát do các thành viên trong nhóm sáng tác. Kênh YouTube của nhóm có khoảng 31.900 người đăng ký.

“Lời bài hát của chúng tôi về cơ bản dựa trên Kinh thánh, nhưng đôi khi chúng tôi bày tỏ hy vọng và cảm xúc của mình với tư cách là người Công giáo. Âm nhạc của chúng tôi không chỉ có trên YouTube mà còn có thể được tìm thấy trên Apple music và Spotify, ”Kim, một thành viên của nhóm, nói với UCA News.

Kim, 35 tuổi, là một kỹ sư phần mềm ở Seoul và là một người đam mê âm nhạc. Anh ấy cũng là nhà soạn nhạc, viết lời và phối nhạc cho nhóm.

Nhóm Seventeen có trụ sở tại Seoul nhưng họ biểu diễn ở nhiều khu vực khác nhau bất cứ khi nào họ được các nhóm Công giáo và giáo xứ mời, Kim nói thêm rằng “hy vọng chúng tôi cũng có thể biểu diễn ở các quốc gia khác, sau đại dịch.”

Nhóm có 30 thành viên và không có bất kỳ quy trình chính thức nào để tuyển thêm thành viên mới. Tuy nhiên, cần có sự đồng ý của ít nhất 2/3 thành viên trước khi có thể thêm thành viên mới. Người đó phải “có niềm say mê với âm nhạc Công giáo.”

Ngay từ đầu, ban nhạc đã tự trang trải kinh phí hoạt động nhờ các thành viên trong nhóm đóng góp vào tất cả các dự án âm nhạc. Nhà sản xuất chính của nhóm đã cung cấp phòng thu âm của riêng mình lại còn tham gia vào các công đoạn sản xuất âm nhạc bao gồm sắp xếp, hòa âm và chau chuốt cho bản phát hành.

“Và chúng tôi cũng đang nhận được sự đóng góp từ người hâm mộ và mọi người. Chúng tôi đăng tài khoản ngân hàng của mình trên kênh YouTube và những người thích âm nhạc và video của chúng tôi sẽ ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn khi nhiều người nhận ra giá trị công việc của chúng tôi và ủng hộ, ”Kim nói.

Ban nhạc cũng đã thu hút được sự ủng hộ từ Giáo hội Công giáo. Khoảng 10 linh mục từ các giáo phận khác nhau giảng dạy, hướng dẫn và hỗ trợ nhóm.

Nhiều giáo xứ mời nhóm đến biểu diễn, nhưng số lời mời đã giảm trong đại dịch Covid-19. Trung tâm Phát thanh Công giáo Hàn Quốc cũng mời The Seventeen biểu diễn để quảng bá nhóm đến những người Công giáo Hàn Quốc.

Kim cho biết nhóm nhận được email từ các tín hữu mỗi ngày với yêu cầu về các bản nhạc cũng như lời để họ có thể hát các bài hát đó trong giáo xứ của họ. Có rất nhiều Youtuber khác đã cover các bài hát của họ.

Ban nhạc đã tận hưởng những khoảnh khắc vinh quang trong những năm gần đây. Một bài hát có tựa đề – “Khi lời cầu nguyện của mẹ vươn tới trời cao” – đã được biểu diễn trực tiếp bởi các ca sĩ opera tại Trung tâm Nghệ thuật Seoul. Những người biểu diễn và hầu hết khán giả không phải là người Công giáo. Giám đốc điều hành của buổi hòa nhạc sau đó cho biết anh vô cùng xúc động với bài hát này và quyết định cover lại nó tại buổi hòa nhạc.

Năm 2018, The Seventeen đã giành giải nhất trong một cuộc thi âm nhạc Công giáo.

Kim cho biết mục tiêu chính của nhóm là ca ngợi vinh quang của Thiên Chúa và giúp mọi người “gặp gỡ Ngài qua âm nhạc”.

“Điều quan trọng là chúng tôi có thể nhìn thấy những người đã gặp Chúa qua âm nhạc của chúng tôi. Họ nói rằng họ bắt đầu đi nhà thờ lại sau khi nghe các bài hát của chúng tôi. Đó là thành tích và đó là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi muốn mình trở nên một công cụ sắc bén cho sự vinh hiển của Thiên Chúa, “Kim nói.

Thông thường không dễ để có được một nhóm 30 người dành thời gian cho âm nhạc trong khi họ vẫn phải chu toàn bổn phận công việc thường ngày của họ. Đôi khi có những mâu thuẫn, nhưng những mâu thuẫn này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và các thành viên tin rằng sự đa dạng màu sắc trong đội giúp họ trở thành những người tốt hơn.

The Seventeen đã phát hành hai album âm nhạc và tác phẩm thứ ba sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Nhóm cũng đang có kế hoạch đưa phụ đề tiếng Anh vào các video âm nhạc của mình trên kênh YouTube để các tín hữu trên khắp thế giới có thể ghé thăm kênh và đăng ký.

“Khi người đăng ký từ nhiều quốc gia khác nhau tăng lên, chúng tôi cũng muốn tạo nội dung video để cho họ biết vẻ đẹp của các nhà thờ Công giáo Hàn Quốc và lịch sử của Công giáo Hàn Quốc,” Kim nói thêm.

Duc Trung Vu, CSsR (theo UCANews)