600 ngàn người Nam Sudan hồi hương sau cuộc trốn chạy chiến tranh năm 2013

ĐHY Pietro Parolin tại trại tị nạn Bentiu, Nam Sudan

Hàng ngàn người Nam Sudan đã chạy sang các nước láng giềng khi nội chiến nổ ra năm 2013 đã tự nguyện hồi hương.

Trong cuộc họp báo tại Juba, thủ đô của Nam Sudan, đại diện sắp mãn nhiệm của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, ông Jamal Arafat, cho biết hơn 600 ngàn người tị nạn đã trở về nước kể từ năm 2018. Sự lựa chọn này của người dân đã mang lại hòa bình tương đối ổn định tại một số vùng của Nam Sudan.

Ông cho biết cụ thể những người này trở về từ các nước Uganda, Sudan, Ethiopia, Kenya, Cộng hòa Trung Phi và Congo.

Ông nhấn mạnh thêm: “Nhu cầu của họ không phải là nhân đạo, họ không phải là những người di dời trong nội bộ, nhưng nhu cầu lớn nhất của họ là những gì mọi công dân đều yêu cầu, đó là trường học, bệnh viện, kế sinh nhai.” Đồng thời, ông Arafat cũng kêu gọi chính phủ Nam Sudan chấm dứt bạo lực sắc tộc ở vùng Thượng nguồn sông Nile.

Đức Thánh Cha đã dự kiến thăm Nam Sudan vào đầu tháng Bảy “để hành hương vì hòa bình và hòa giải”, nhưng vì bị đau đầu gối nên ngài đã hoãn lại chuyến viếng thăm và hứa sẽ thực hiện chuyến viếng thăm trong thời gian gần nhất. Ngày 1/12 vừa qua, Phòng báo chí của Tòa thánh đã thông báo Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm hai quốc gia châu Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, từ ngày 31/1 đến ngày 5/2/2023. Đặc biệt, trong thời gian ở Juba, từ ngày 3-5/2, Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến viếng thăm cùng với Đức Tổng giám mục Canterbury và vị điều hành Tổng công nghị của Giáo hội Scotland. (Africarivista 26/12/2022)