90 bình nước gửi tặng bà con H’mong tại Sùng Đô, Yên Bái

Thái Hà (19.10.2018) – 90 hộ gia đình người H’mong tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã nhận được bình đựng nước inox vào hôm qua thứ Năm, 18.10.2018.

Chương trình gửi tặng 90 bình nước inox của hãng Tân Á có dung tích 1000 lít là món quà của anh chị em người Việt tại Úc Châu gửi tặng tới bà con dân tộc thiểu số bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 3 xảy ra vào cuối tháng 07 năm 2018 vừa qua tại Yên Bái.

Quý tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội đã kết hợp với cha Antôn Nguyễn Tấn Hợi đang phụ trách tại Họ đạo Sùng Đô triển khai thực hiện chương trình này.

Bà con H’mong tại Sùng Đô sống trên sườn núi cao hơn 1000 mét so với mặt nước biển nên đời sống khó khăn vất vả, nhất là nguồn nước sạch không được đảm bảo. Sau cơn bão số 3 kèm theo lũ quét đã gây ra thiệt hại lớn cho bà con và ảnh hưởng đến nguồn nước nhiều hơn. Do vậy có được bình chứa nước chắc chắn, hợp vệ sinh sẽ giúp cho nguồn nước sinh hoạt của bà con phần nào đảm bảo hơn.

Tại xã Sùng Đô có hơn 600 bà con theo Đạo từ nhiều đời nay. Cơn bão số 3 cũng làm sập ngôi nhà thờ tạm của Họ đạo và hiện nay cha Antôn cùng với bà con đang lên chương trình làm mới ngôi nhà thờ để có chỗ đọc kinh cầu nguyện, dâng thánh lễ.

Con đường men theo triền núi từ quốc lộ 32 lên bản làng nơi bà con sinh sống khoảng 14 km hiện rất khó đi. Đường lầy lội với những ổ gà ổ voi chênh vên bên dãy núi. Nếu như cuộc sống của bà con vốn đã khó khăn thiếu thốn vất vả thì con đường 14 km từ Quốc lộ 32 lên bản làng còn khó khăn vất vả hơn nhiều.

Cha Antôn Nguyễn Tấn Hợi cho biết, phía chính quyền đã lên chương trình làm đường cho bà con đi lại, nhưng không biết khi nào mới được khởi công. Bà con chỉ biết trông đợi mà thôi.

Được biết, ngay sau xảy ra lũ quét tại Sùng Đô vào tháng Bảy vừa qua, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục phụ tá Giáo phận Hưng Hoá đã đến dâng thánh lễ, thăm hỏi động viên, giúp bà con tại Họ đạo Sùng Đô khắc phục dần hậu quả thiên tai gây ra.

Truyền Thông Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.