Ấn Độ lại từ chối cho cha Swamy được bảo lãnh tại ngoại dù sức khỏe yếu

Kêu gọi trả tự do cho cha Stan Swamy

Sau nhiều lần từ chối cho cha Stan Swamy, dòng Tên, nhà hoạt động vì quyền của người bản địa ở bang Jharkhand, được tại ngoại, ngày 22 tháng 3 vừa qua, Tòa án đặc biệt của cơ quan chống khủng bố Ấn Độ một lần nữa lại từ chối yêu cầu trả tự do cho cha, bất chấp tình trạng sức khỏe không ổn định của cha, bị parkinson và đi lại khó khăn.

Cha Stan Swamy bị cơ quan chống khủng bố Ấn Độ bắt vào ngày 8 tháng 10 năm 2020 với cáo buộc liên kết với phiến quân Maoist và khích động nổi loạn.

Theo thẩm phán, có những bằng chứng chắc chắn chống lại cha. Tòa án đã đề cập đến hơn 140 email thỏa hiệp được trao đổi giữa cha Stan và các bị cáo khác và thực tế là họ đã nhận được 800.000 rupee để hỗ trợ phiến quân Maoist. Theo thẩm phán, đây là những yếu tố cho thấy cha và các thành viên khác của tổ chức ngoài vòng pháp luật đã âm mưu gây nên tình trạng hỗn loạn trên toàn Ấn Độ và lật đổ chính phủ về mặt chính trị.

Cha Cedrik Prakash, dòng Tên, một người cũng đã dấn thân bảo vệ nhân quyền trong nhiều năm và trong những tháng gần đây đã tích cực ủng hộ chiến dịch đòi trả tự do cho cha Stan, nói rằng tuyên bố của thẩm phán là vô lý. “Đồng hành với người nghèo và dễ bị tổn thương, những người bị bóc lột và bị loại trừ trong việc tìm kiếm một xã hội nhân đạo hơn, công bằng hơn và hoàn toàn trong khuôn khổ của Hiến pháp không phải là lật đổ bất kỳ chính phủ nào.” Cha nói rằng giam giữ một người trong tình trạng sức khỏe như vậy và không có bằng chứng thuyết phục về việc cha Stan tham gia vào các hoạt động chống đối quốc gia là một điều đáng xấu hổ đối với Ấn Độ.

Cha Arockiasamy Santhanam, thư ký của Diễn đàn Quốc gia những người ủng hộ tôn giáo và linh mục, cũng bày tỏ sự thất vọng và đau buồn trước quyết định của thẩm phán. Cha nhắc rằng việc tại ngoại của một người chờ xét xử là quyền của họ khi họ không có nguy cơ trốn thoát và làm sai lệch bằng chứng. Cha Stan không phải là một người trốn chạy tiến trình xét xử nhưng luôn hợp tác với cảnh sát và cơ quan chống khủng bố.

Hồng Thủy – Vatican News