Anh ninh bắt cóc người đòi công lý cho nạn nhân Formosa

Anh Hoàng Đức Bình người bị an ninh bắt cóc hôm nay
Anh Hoàng Đức Bình người bị an ninh bắt cóc hôm nay

#GNsP – Khoảng 10:20 phút sáng ngày 15.05.2017 khi xe của linh mục JB Nguyễn Đình Thục chạy tới khu vực Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ bị cảnh sát giao thông (CSGT) chặn xe đòi kiểm tra và sau đó cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã ập vào tấn công và bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình lôi đi.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cho biết anh Hoàng Đức Bình đã bị hàng chục công an Nghệ An cả sắc phục và thường phục bao vây xe và lao lên xe ôtô bắt cóc lôi đi cách thô bạo và không biết đưa về đâu.

“Công an sắc phục leo lên xe và lôi anh Hoàng Bình xuống và đẩy lên một xe khác sau đó phóng xe chạy. Công an Nghệ An hành xử như “xã hội đen” hay côn đồ”, một người đi cùng xe cho biết.

Trong thời điểm bắt bớ này trên xe còn có những nhà hoạt động khác và kể cả người Việt gốc Mỹ về thăm và tìm hiểu đời sống người dân miền Trung.
Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình được cho là bị bắt vì những hoạt động nhằm trợ giúp ngư dân và nạn nhân Formosa từ sau khi thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Anh là một người Công Giáo sinh sống tại giáo xứ Bùi Ngọa, giáo hạt Xã Đoài, giáo phận Vinh. Anh là phó chủ tịch Phong Trào Lao Động Việt và là người đấu tranh cho quyền của các công nhân và gần đây tranh đấu cho quyền lợi của các nạn nhân Formosa.

Gần đây nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền, người thường xuyên đi với anh Hoàng Đức Bình đã bị phát lệnh truy nã với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Báo chí mô tả Bạch Hồng Quyền (quê tỉnh Hà Nam) là người kích động 8000 người dân xã Lộc Hà bao vây ủy ban nhân dân xã vào hồi tháng trước.

Người dân trước trụ sở UBND huyện Diễn Châu phản đối cách bắt người như bắt cóc của an ninh và yêu cầu thả anh Hoàng Bình
Người dân trước trụ sở UBND huyện Diễn Châu phản đối cách bắt người như bắt cóc của an ninh và yêu cầu thả anh Hoàng Bình
Nhà cầm quyền huy động lực lượng an ninh chống lại người dân
Nhà cầm quyền huy động lực lượng an ninh, cơ động chống lại người dân
Hình ảnh lúc chập tối. An ninh được huy động rất đông
Hình ảnh lúc chập tối. An ninh, cơ động được huy động rất đông

Được biết, sau khi an ninh bắt anh Hoàng Bình cách bất hợp pháp, Ít nhất 3 vị linh mục của các xứ lân cận đã ra tiếp sức và đồng hành cùng cha Nguyễn Đình Thục trong những thời điểm khó khăn này. Người dân đồng thanh hô “phản đối bắt người trái pháp luật”, “trả tự do cho Hoàng Bình” ngay trên đường quốc lộ và trước cửa UBND huyện Diễn Châu. 

Hơn 30 xe chở CSCĐ được điều về Diễn Châu và trong trụ sở ủy ban có hàng ngàn công an cảnh sát sắc phục trong tư thế sẵn sàng đàn áp lại người dân đòi công lý.

Báo Nghệ An đã ngay lập tức trưng ra quyết định bắt tạm giam nhà hoạt động này với cáo buộc “chống người thì hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức”. Những luận điệu này bị cộng đồng mạng cho là động thái nhằm bao che cho Formosa và tước đoạt quyền tự do của người dân.

Thời tiết mưa gió không thuận lợi cho việc bám trụ tại hiện trường nên người dân dần rút lui. Tuy vậy người dân các khu vực lân cận nói sẽ trở lại đồng hành cùng với cha Thục và đòi trả tự do cho anh Hoàng Đức Bình.

Theo một nguồn tin, anh Hoàng Bình đã bị đánh đập khi bị đưa vào đồn công an.

 

Ctv. GNsP

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.