Báo tuổi trẻ chỉnh sửa ảnh liên quan đến ô nhiễm biển tại Miền Trung?

Thái Hà (04.05.2016) – Hôm nay, trên trang tuoitre.vn có đăng một bài viết của nhóm tác giả QUỐC NAM – N.LINH – M.AN với tiêu đề: ” Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình”. Bài báo cho biết: “Khoảng 7g30 sáng 4-5, biển ở khu vực xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình xuất hiện một vệt nước màu đỏ đục. Đến khoảng 11g trưa, màu đỏ này nhạt dần.”

Bài báo cho biết thêm: Đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, ông Lê Minh Ngân “đã đến khảo sát hiện tượng váng nước màu đỏ đục tại bờ biển xã Nhân Trạch” Hiện mẫu nước đã được lấy để gửi Bộ tài nguyên môi trường và chưa có kết luận nguyên nhân vì sao.

Nếu hiện tượng nước biển có mầu đỏ tại Quảng Bình trong ngày hôm nay là có thật, thì nhiều khả năng sẽ có kết luận là do “thủy triều đỏ” như một trong hai giả thiết ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường đưa ra hôm 24.4.2016 trước báo giới (hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ)

Tuy nhiên, cộng đồng mạng thì không cho là như vậy. Nhiều người bình luận tỏ ra nghi ngờ về hiện tượng nước biển có mầu đỏ mà báo tuổi trẻ đưa tin.

Tấm ảnh đăng trên báo tuổi trẻ với chú thích: “Vệt nước đỏ đục dài 1,5km xuất hiện ở bãi biển xã Nhân Trạch sáng 4-5 – Ảnh: M.P”
Tấm ảnh đăng trên trang của facebook Trung Nghĩa
Ảnh trên trang facebook Thuy Trang Nguyen phân tích cách tuoitre.vn chỉnh sửa ảnh

Trên báo mạng vnexpress.net, người có tài khoản “camap11221121” bình luận: “Cá chết gần cả tháng thì thủy triều đỏ mới xuất hiện. Huy K bình luận tương tự: ” Vâng, nhưng cá chết trước thủy triều đỏ mới xảy ra. Chuyện lạ bốn phương.”

Trên mạng xã hội facebook thì mạnh mẽ hơn, cho rằng, báo tuổi trẻ đã làm giả tấm ảnh và bịa tin. Người có tài khoản Trung Nghĩa đăng tấm ảnh minh họa kèm theo và viết: ” Làm ơn nói với chúng tôi sự thật, thời của lừa bịp qua rồi, chỉ nên dùng sự thật mới thu phục được nhân tâm.”

Tài khoản facebook khá nổi tiếng Thuy Trang Nguyen còn phân tích báo tuổi trẻ đã làm ảnh giả như thế nào.

Với tựa đề: ” Báo tuổi trẻ – Tấm hình bị photoshop “can thiệp” là sao? Thuy Trang Nguyen phân tích tấm ảnh được chỉnh sửa trong thời gian nào, bằng phần mền chỉnh sửa gì….

Tài khoản facebook Anh Van phân tích đơn giản hơn: “Chả cần xem đến ảnh gốc chỉ cần dựa vào tính vật lý lan tỏa của sóng biển đánh lên và chảy trở lại cũng đủ biết không thể có một dãi nhỏ như vậy đỏ được, nếu có chất đỏ thật nó phải loang ra cả km”

Đâu là sự thật qua thông tin và tấm ảnh báo tuổi trẻ đăn? Đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại Miền Trung? Liệu tới này những người có trách nhiệm trả lời câu hỏi trước dân có tìm ra câu trả lời xác đáng về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt để người dân tin?

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.