BBC vinh danh nữ tu người Myanmar trong số 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất của năm

Các cảnh sát Myanmar bày tỏ sự tôn trong với sơ Ann Rose Nu Tawng khi sơ quỳ xin họ dừng bạo lực với người trẻ Myanmar

Trong số 100 phụ nữ được BBC vinh danh là những phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất trong năm có một nữ tu Công giáo đến từ vùng nông thôn Myanmar; đó là sơ Ann Rose Nu Tawng, thuộc dòng thánh Phanxicô Xaviê.

Sơ Tawng đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình mạnh mẽ trên toàn quốc của Myanmar chống lại cuộc đảo chính của quân đội vào ngày 1/2/2021 khi sơ quỳ gối trước lực lượng an ninh vũ trang của Myitkyina, thủ phủ của bang Kachin, ở cực bắc của Myanmar, để ngăn chặn họ truy đuổi người biểu tình chạy trốn.

Can đảm

Hồi tháng 3, các bức ảnh và video ghi lại cảnh sơ Tawng 45 tuổi đang quỳ gối, dang rộng tay kêu xin cảnh sát, đã lan truyền thu hút sự chú ý của thế giới. Sơ đã nói với lực lượng an ninh: “Các ông sẽ phải bước qua tôi. Hãy bắn tôi thay vì những người trẻ này”.

Được dân chúng nhìn nhận

BBC viết về sơ Tawng: “Sơ Ann Rose Nu Tawng đã công khai nói về việc bảo vệ thường dân, đặc biệt là trẻ em. Sơ đã học ngành nữ hộ sinh và đã sống cuộc đời phục vụ trong 20 năm qua, hiện giờ đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở bang Kachin của Myanmar.”

Người dân Myanmar ca ngợi sơ Tawng kể cả trên Facebook. Một người dùng Facebook có tên Jewel viết: “Những gì sơ đã làm là một hành động có thể được thực hiện bởi những người có trái tim vĩ đại. Những người kiểu này rất hiếm”. Nhiều người dùng Facebook ở Myanmar, một quốc gia đa số theo Phật giáo, đã bày tỏ “sự tôn trọng” đối với sơ.

Năm nay, một nửa trong số 100 phụ nữ trong danh sách được BBC vinh danh đến từ Afghanistan. Có mặt trong danh sách năm nay là Malala Yousafzai, người trẻ nhất từng đoạt giải Nobel Hòa bình; Nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa, Fiame Naomi Mata’afa; và Heidi J. Larson người Mỹ, người đứng đầu Dự án Niềm tin về Vắc xin. (Crux 08/12/2021)

Hồng Thủy – Vatican News