Bé Sophie Cruz, con của gia đình nhập cư bất hợp pháp kêu cứu Đức Giáo Hoàng

Thái Hà (24.9.2015) – Một bé gái 5 tuổi đã vượt qua bức hàng rào an ninh để đưa cho Đức Thánh Cha Phanxicô một thông điệp kêu cứu khi ngài đi chào dân chúng tại Washington DC vào hôm thứ Tư vừa qua.

Cô bé tên là Sophie Cruz, con gái của một người nhập cư bất hợp pháp. Cô bé và cha đã hòa mình vào đám đông hàng ngàn người đang chào đón Đức Phanxicô trên đại lộ Constitution Avenue. Khi xe chở Đức Giáo Hoàng tới thì cô bé chạy ra khỏi đám đông định tiến lại phía ngài nhưng an ninh đã ngăn cô bé lại. Tuy nhiên Đức Giáo Hoàng đã chú ý tới cô bé trên tay cầm chiếc áo thun mầu vàng. Ngài ra hiệu để cô bé đến với ngài. Một viên an ninh đã xách hai nách cô bé lên cao để Đức Giáo Hoàng hôn nhẹ cô bé.

Khi Sophie được đặt xuống,  cô đã quay lại đưa cho vị Giáo Hoàng 78 tuổi một bức thư trên đó ghi thông điệp xin ngài giúp cha mẹ cô và hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp khác được ở lại trên nước Mỹ.

“Con tin rằng, con có quyền sống chung với ba mẹ con. Con có quyền được hành phúc. Tất cả những người nhập cư cũng như ba của con cần được giúp đỡ bởi đất nước này. Họ xứng đáng được sống trong sự tôn trọng. Họ đáng được hưởng một chính sách cởi mở hơn về nhập cư “, bức thư viết.

Cô bé cũng đưa cho vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo một chiếc áo thun mầu vàng sáng, trên đó viết: Thưa Đức Giáo Hoàng. DAPA (Chương trình Hoãn Thi Hành Lệnh Trục Xuất cho Cha Mẹ của Công Dân Mỹ và Thường Trú Nhân Hợp Pháp) được thực hiện sẽ là phúc lành của họ.

Đức Phanxicô được biết đến là vị Giáo hoàng quan tâm cách đặc biệt đến người di cư. Ngài giới thiệu với người Mỹ ngài là “Con của gia đình nhập cư”. Dự kiến Đức Thánh Cha sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ về đề tại nhập cư vào thứ Năm tới.

2CAF2D9B00000578-3246811-image-a-1_1443050792403

Cô bé Sophie Cruz trên tay cầm bức thư và chiếc áo thun mầu vàng mang thông điệp
kêu cứu cho người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ

2

Khi được đặt xuống, cô bé mới nhớ nhiệm vụ của mình là phải đưa cho Đức Giáo Hoàng
thông điệp mà cô và cha mẹ cô mong muốn

3

4

Cô bé Sophie Cruz và cha mình, ông Raul Cruz

Bài và ảnh từ dailymail.co.uk