Biến cố tại Đồng Tâm, Mỹ Đức: suy nghĩ về niềm vui Phục Sinh khi sự ác đang hoành hành

PhucSinh-Preview6

Thái Hà (16.04.2017) – Đối với các Kitô hữu, Đức Giêsu Phục sinh là biến cố quan trọng. Vì cùng với biến cố Đức Giêsu chết thì biến cố Ngài sống lại là cốt lõi đức tin Kitô giáo. Do vậy, ngày Chúa nhật mừng lễ Phục Sinh là ngày vui, ngày hân hoan, ngày mẹ của các ngày Chúa nhật khác.

Năm nay, niềm vui phục sinh của các Kitô hữu diễn ra bên cạnh những cảnh đau thương, phiền muộn.

Chiến tranh trên mảnh đất Syria đang diễn ra. Kéo theo đó là những cuộc đánh bom của các kẻ quá khích vào 2 nhà thờ Công giáo tại Ai Cập.

Đúng ngày lễ Phục Sinh, cuộc tập trận bắn đạn thật giữa Mỹ và Nam Hàn diễn ra và bán đảo Triều Tiên có nguy cơ xảy ra chiến tranh không còn xa.

Tại Việt Nam, những hành động của bà con ngư dân Miền Trung yêu cầu công ty Formosa đóng cửa và làm sạch môi trường khiến nhà cầm quyền quyết định khởi tố hình sự. Vì vậy, chắc sẽ có anh chị em ngư dân hay những người dấn thân cho các vấn đề xã hội bị nhà cầm quyền sách nhiễu, bắt bớ, không loại trừ khả năng bị bỏ tù cách bất công.

Đúng đêm Vọng Phục Sinh, tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã xảy ra cuộc đụng độ giữa bà con nông dân với nhà cầm quyền Hà Nội.

Thông tin trên mạng xã hội cho biết, sáng thứ Bảy – ban tối là lễ Vọng Phục Sinh- cả trăm cảnh sát cơ động đã được đưa tới Đồng Tâm để cưỡng chế đất.  15 người dân Đồng Tâ bị an ninh bắt cách bất minh. Đáp lại, bà con Đồng Tâm đã bắt 20 cảnh sát cơ động.

Đây là hình ảnh 20 cảnh sát cơ động bị người dân bắt nhốt và tẩm xăng tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh mạng xã hội facebook
Đây là hình ảnh 20 cảnh sát cơ động bị người dân bắt nhốt và tẩm xăng tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh mạng xã hội facebook Thái Văn Đường

Câu chuyện căng thẳng dần, khu vực Đồng Tâm bị nhà cầm quyền phong tỏa với nhiều lực lượng an ninh. Người dân cầm cự, phản ứng bằng cách tẩm xăng trên người 20 cảnh sát cơ động bị bắt và có thể phóng lửa đốt họ bất cứ lúc nào khi nhà cầm quyền dồn họ vào đường cùng.

Sự ác, sự dữ, các mối xung đột diễn ra xung quanh niềm vui Chúa Phục Sinh là vậy…và còn nhiều biến cố khác mà không kể hết…

Đức Giêsu đã chỗi dạy từ cõi chết. Ngài chiến thắng sự dữ, sự ác khi sống lại. Nên với các Kitô hữu, dù sự ác đã và vẫn đang xảy ra và đôi khi sự ác, sự chết như thắng thế thì câu trả lời cuối cùng, viễn cảnh cuối cùng vẫn là sự thiện, sự sống thống trị.

Hôm nay, với những ai tin vào Đức Giêsu, điều quan trọng là có nhìn ra trong bối cảnh tăm tối của thời cuộc tia sáng, niềm hy vọng vào tương lai tốt đẹp hay không.

Biến cố Đức Giêsu đã sống lại. Điều đó mời gọi các Kitô hữu, hơn bao giờ hết sống niềm vui, sự hòa bình của ơn Phục sinh. Họ được mời gọi dùng các biện pháp phù hợp với đức tin mà thúc đẩy để xã hội có một tương lai của sự sống khi xua đuổi, đẩy lui hận thù, gian ác đang hoành hành mọi nơi.

Ngày lễ Phục Sinh 2017

Hướng Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.