Buổi học tìm hiểu về cầu nguyện suy ngẫm với thánh Anphongsô

Thưa anh chị em, vào lúc 19h30 Thứ Hai, ngày 09/11/2020, tại Hội trường Tầng 2, Nhà mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học tìm hiểu về Phương pháp cầu nguyện suy ngẫm theo Thánh An-phong-sô, do cha Giu-se Trịnh Ngọc Hiên, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Thái Hà phụ trách, cùng với sự góp mặt của 36 thành viên lớp học TSGDCCT Hà Nội.

Nói về vấn đề cầu nguyện trong Hội Thánh, chúng ta biết có ba hình thức là khẩu nguyện, suy ngẫm và chiêm niệm; trong đó, khẩu nguyện – hay đọc kinh và xin ơn bằng miệng có vẻ là phổ biến hơn cả. Mặc dù dễ học, dễ thực hành và đem lại lợi ích trong đời sống đức tin, phương pháp này cũng thường khiến chúng ta rơi vào tình trạng cầu nguyện một cách ào ào và đặt nặng vấn đề xin được dễ dàng trong mọi sự. Đối với người TSGDCCT, mặc dù không thể dành nhiều giờ chiêm niệm như một đan sĩ trong các dòng ẩn tu, thì phương pháp cầu nguyện suy ngẫm là thói quen thực sự cần thiết. Nó giúp chúng ta xích lại gần Thiên Chúa trong những tâm tình sâu lắng và dần dần, biết cách kết hợp những ý muốn của chúng ta với ý định của Người.

Đối với Thánh An-phong-sô, việc cầu nguyện suy ngẫm được chia làm ba phần: trước, trong và sau khi suy ngẫm.

Trước khi suy ngẫm, chúng ta cần phải giục lòng tin tưởng vào sự hiện diện của Thiên Chúa, trong sự khiêm nhường và thống hối vì những lỗi lầm và thiếu sót của bản thân; đồng thời, xin Chúa ban ơn soi sáng để giờ suy ngẫm ấy có thể mang đến cho đời sống thiêng liêng của chúng ta những điều ích lợi. Trong sự sốt sắng và chân thành, một kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh, cầu xin Đức Mẹ và Thánh cả Giu-se, thiên thần bản mệnh và thánh quan thầy để các ngài cầu thay nguyện giúp cho mình, sẽ là cách tốt đẹp để chúng ta chuyển sang giai đoạn suy ngẫm.

Trong giai đoạn này, chúng ta nên dùng Kinh Thánh và đặc biệt, nên dừng lại lâu hơn ở những đoạn cảm thấy Chúa nói với mình. Để giờ suy ngẫm sinh lợi ích, chúng ta phải biết Than thở cùng Chúa, Cầu nguyện với Người và Dốc lòng quyết tâm để thực hiện những điều đẹp lòng Người. Thay vì xin vinh hoa lợi lộc và con đường mình đi được trải đầy những hoa hồng, chúng ta hãy xin ơn khiêm nhường, các nhân đức, ơn chết lành, ơn phần rỗi và nhất là ơn được kính mến Chúa và gìn giữ đức tin bền đỗ tới cùng.

Để kết thúc việc cầu nguyện suy ngẫm, hãy dâng lên Chúa những lời cảm tạ vì ơn soi sáng Người đã ban. Hãy quyết tâm thực hiện những điều mình quyết định và xin Chúa giúp chúng ta luôn tin giữ những điều ấy trong lòng. Sau cùng, hãy đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, cầu cho các linh hồn, cho các đấng Bề Trên trong Hội Thánh, cho những người tội lỗi, cha mẹ và bạn hữu của chúng ta. Hãy nhớ lời Thánh Phanxicô de Sales rằng: khi suy ngẫm mà gặp ý Thiên Chúa tỏ mình cách riêng, thì phải ghi nhờ và thực thi mỗi ngày.

Ai trung thành trong những điều nhỏ nhoi,
Thì cũng trung thành trong những việc lớn lao.
Ai chuyên cần tuân giữ luật Thiên Chúa,
Sẽ được cùng người lên tới tận Trời cao.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích của cha Giu-se, các học viên TSGDCCT sẽ có được những kiến thức cần thiết cho mình trên con đường dấn thân cho ơn gọi thừa sai. Hẹn gặp lại tất cả anh chị em trong các buổi học tiếp theo!

Btt TSGDCCT