Các giám mục Ý phê bình nhà nước tiếp tục cấm Thánh lễ có giáo dân

Thủ tướng Giuseppe Conte của Ý (ANSA)

Các giám mục Ý đã phê bình sắc lệnh của Thủ tướng Giuseppe Conte tiếp tục cấm các Thánh lễ có giáo dân tham dự. Các ngài nói rằng không thể chấp nhận nhìn thấy việc thực hành tự do thờ phượng bị thỏa hiệp.

Chúa Nhật 26/04, trong một cuộc họp báo để thông báo các hạn chế chống Covid-19 trong giai đoạn tiếp theo, từ ngày 04/05, Thủ tướng Conte của Ý nói rằng các đám tang có thể được cử hành với số người hiện diện đông nhất là 15 người. Các cử hành tôn giáo khác, bao gồm các Thánh lễ có giáo dân tham dự, sẽ được cử hành lại “trong những tuần sắp tới.”

Sau quyết định của Thủ tướng Ý, trong cùng ngày 26/04, các giám mục Ý đưa ra thông cáo có tựa đề “sự bất đồng của các giám mục”. Trong thông cáo, các ngài gọi quyết định của Thủ tướng là “tùy tiện loại trừ khả năng cử hành Thánh lễ của người dân.”

Không chấp nhận quyền tự do thờ phượng bị thỏa hiệp

Thông cáo viết: “Các giám mục Ý không thể chấp nhận thấy việc thực thi quyền tự do thờ phượng bị thỏa hiệp. Mọi người nên hiểu rõ rằng sự dấn thân phục vụ người nghèo, rất có ý nghĩa trong trường hợp khẩn cấp này, xuất phát từ một đức tin cần phải có thể được nuôi sống từ nguồn của nó, đặc biệt là đời sống bí tích”.

Đối thoại trao đổi trong nhiều tuần

Các giám mục Ý cũng cho biết đã đối thoại trao đổi với chính quyền nhiều tuần lễ. Trong các cuộc đối thoại này, “Giáo hội chấp nhận, với đau khổ và tinh thần trách nhiệm, những hạn chế do chính phủ đưa ra để đối phó với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe”. Các giám mục nói thêm rằng trong những cuộc trò chuyện này, các ngài “đã nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng – khi những hạn chế chống đại dịch được giảm bớt – Giáo hội yêu cầu phải có thể tiếp tục hoạt động mục vụ của mình.” Các giám mục cho biết rằng các ngài đã trình bày các hướng dẫn và quy trình của chính các ngài cho một giai đoạn chuyển tiếp, sẽ đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn sức khỏe.

Chính phủ hứa xem xét vấn đề

Đáp lại tuyên ngôn của các giám mục Ý, văn phòng Thủ tướng nói rằng “một chương trình sẽ được nghiên cứu để cho phép tín hữu tham gia các cử hành phụng vụ càng sớm càng tốt trong điều kiện an toàn tối đa.”

Trong lá thư đề ngày 23/04, Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti của Perugia, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, đã viết rằng, đã đến lúc tiếp tục cử hành Thánh lễ Chúa Nhật, và lễ tang tại nhà thờ, bí tích rửa tội và tất cả các bí tích khác, dĩ nhiên là theo những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn khi có nhiều người hơn ở những nơi công cộng.”

Các Thánh lễ có giáo dân tham dự đã bị đình chỉ trên khắp nước Ý gần 7 tuần, sau sắc lệnh ngày 08/03 đình chỉ mọi cử hành tôn giáo, bao gồm cả đám tang. (CNA 26/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.