Các GM châu Á tổ chức khóa học truyền thông

Truyền thông

Ngày 06/01/2021, Học viện Chân lý Á châu về Truyền thông Xã hội đã mở các khóa học về Truyền thông xã hội cho những người đang hoạt động trong mục vụ truyền thông, mục đích nhằm chuẩn bị cho họ đối diện với những thách đố đến từ các phương tiện truyền thông mới và các bối cảnh mục vụ khác nhau ở châu Á.

Đức cha Roberto Mallari, Chủ tịch Văn phòng Truyền thông Xã hội thuộc Liên Hội đồng Giám mục châu Á (FABC), mà Học viện Chân lý Á châu về Truyền thông Xã hội thuộc về, đã khai trương trang web (www.vaiscom.org) và minh họa các khóa học qua nền tảng web Zoom. Đức cha Chủ tịch nói: “Chúa chúng ta là một Thiên Chúa giao tiếp, và truyền thông là một nền tảng cho sứ vụ của Giáo hội”. Ngài giải thích rằng, các chương trình trực tuyến có chủ ý mang lại sự năng động cho những người đứng đầu các hoạt động mục vụ của Giáo hội Á châu, giúp họ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sứ vụ tông đồ.

Cha George Plathottam, Thư ký điều hành của Văn phòng Truyền thông Xã hội cho biết: “Học viện Chân lý Á châu về Truyền thông Xã hội cam kết đào tạo nhân viên cho các thừa tác vụ Giáo hội, sử dụng các chương trình trực tuyến, tổ chức các khóa học nguyên cứu và chuyên sâu”. Cha nói thêm: “Hiện tại, do tình hình đại dịch, phương thức đào tạo từ xa được lên kế hoạch từ lâu trước khi Covid-19 bùng phát đã trở thành một điều phổ biến. Học viện cung cấp ba chương trình cụ thể, với các cấp độ khác nhau: khóa học cơ bản, khóa nâng cao và cấp chứng chỉ tốt nghiệp về Truyền thông xã hội. Mục đích của các khóa học là chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo Giáo hội đối diện với những thách đố đến từ các phương tiện truyền thông mới và các bối cảnh mục vụ khác nhau ở châu Á”.

Cha William LaRousse, Phó Tổng Thư ký Liên Hội đồng Giám mục châu Á, nhắc lại lời của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI: “sứ vụ của Giáo hội tại châu Á là cho tất cả các dân tộc” và nhận định: các khóa đào tạo mới, trong giai đoạn hiện tại được đánh dấu bởi đại dịch, là rất kịp thời đối với Giáo hội ở châu Á vào thời điểm Liên Hội đồng Giám mục châu Á đang cử hành Năm Thánh, và truyền thông mang đến những cơ hội mới. Theo cha Phó Tổng Thư ký, cuộc cách mạng Công nghệ Thông tin Truyền thông là một thách đố lớn và một cơ hội mới cho Giáo hội ở châu Á và cho sứ vụ của Giáo hội. Cha William kết luận “Học viện Chân lý Á châu về Truyền thông Xã hội là câu trả lời của Liên Hội đồng Giám mục châu Á được Chúa Thánh Thần linh ứng để đáp ứng thách đố này”.

Khóa học đầu tiên mang tên “Truyền thông để lãnh đạo mục vụ” sẽ bắt đầu vào tháng 7/2021. Khóa học rất linh hoạt và cung cấp cho các học viên cơ hội hoàn thành chương trình theo tốc độ học của mỗi người. Khóa học được giao phó cho một nhóm chuyên gia, các linh mục, tu sĩ Dòng Salêdiêng, dưới sự hướng dẫn của cha Plathottam, và sự hỗ trợ kỹ thuật của Đài Chân lý Á châu (RVA) có trụ sở tại Manila.

Ngọc Yến – Vatican News