Các lãnh đạo tôn giáo kêu gọi hành động chung để chữa lành hành tinh

Trong khuôn khổ của COP28, Đức Thánh Cha và các lãnh đạo tôn giáo đã ký một tài liệu chung, kêu gọi các chính trị gia, chính phủ và doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch để chữa lành hành tinh.

Tuyên bố được ký bởi các lãnh đạo tôn giáo tại COP28 lấy cam kết và hy vọng làm nền tảng, nhấn mạnh đến sự đoàn kết, chia sẻ trách nhiệm và tình huynh đệ như một số yếu tố then chốt cần thiết để đạt được mục tiêu nhiệt độ trái đất không tăng quá 1,50C vào năm 2030. Các lãnh đạo tôn giáo cũng tái khẳng định sự hỗ trợ của họ đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Tại COP28, đại diện các tín ngưỡng và truyền thống bản địa, các học giả tôn giáo, tổ chức phụ nữ, thanh niên, xã hội dân sự, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách môi trường, đã bày tỏ nỗi đau buồn về những gì đang xảy ra trên thế giới. Ở đó, mọi người cũng công nhận và nhìn nhận “mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, di cư và xung đột cũng như vai trò tiềm năng của những người có đức tin với tư cách là những người xây dựng hòa bình, cố gắng xây dựng những con đường trắc ẩn và hòa giải giữa các xung đột”.

Tài liệu kêu gọi những phản ứng khẩn cấp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm đảm bảo “công bằng và công lý”, mời gọi mọi người áp dụng mô hình tuần hoàn để sống “một cuộc sống cân bằng và xứng nhân phẩm, hòa hợp với thiên nhiên”. Tài liệu cũng kêu gọi các doanh nghiệp chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch, và kêu gọi các chính phủ thúc đẩy nông nghiệp bền vững với sự đảm bảo đầy đủ về an ninh lương thực và bảo vệ hệ sinh thái. Tài liệu nhấn mạnh đến việc không ai bị bỏ lại phía sau, và nhu cầu của tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, các cộng đồng dễ bị tổn thương đang phải đối diện với thảm họa và xung đột.

Tiếp đến, các lãnh đạo tôn giáo cam kết thay đổi mô hình tiêu dùng của mình và thúc đẩy những mô hình bền vững. Các vị cũng hứa sẽ lên tiếng bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã, ủng hộ sự bình đẳng và quyền của người dân bản địa, bảo vệ trí tuệ của tổ tiên gắn liền với sự phong phú của trái đất.

Tài liệu viết: “Khi đứng trước bờ của lịch sử, xem xét mức độ nghiêm trọng của những thách đố mà chúng ta đang cùng nhau đối diện, chúng ta phải lưu tâm đến di sản mà chúng ta sẽ để lại cho các thế hệ mai sau. Chúng tôi tha thiết kêu gọi tất cả những người ra quyết định, đang họp nhau tại COP28, nắm bắt thời điểm quyết định này và hành động khẩn trương, có trách nhiệm”.

Cuối cùng, tài liệu kêu gọi hành động nhanh chóng, hợp tác và kiên quyết “để chữa lành thế giới bị tổn thương của chúng ta và bảo tồn vẻ đẹp của ngôi nhà chung của chúng ta. Trong quá trình này, chúng ta cần mang lại hy vọng cho các thế hệ tương lai. Cùng nhau, chúng ta mở rộng vòng tay rộng mở cho tất cả mọi người, mời gọi họ bắt tay vào cuộc hành trình hướng tới một tương lai kiên cường, hài hòa cho mọi sự sống trên trái đất”.

Vatican News