Các Luật sư và Ban Đại diện Vườn Rau Lộc Hưng đã nói gì tại Văn phòng tiếp công dân trung ương?

Sáng ngày 18.02.2019, văn phòng tiếp công dân của trung ương đã tiếp các Luật sư cùng với Ban Đại diện Vườn Rau Lộc Hưng

Trong cuộc gặp gỡ, Đại diện bà con dân oan Vườn Rau khẳng định, đất Vườn Rau Lộc Hưng có diện tích khoảng 5 hécta, ngụ tại đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình. Đất Vườn Rau thuộc quyền quản lý và sở hữu của bà con từ những năm 1954 do Giáo hội Công Giáo cấp, được bà con sử dụng đất ổn định và liên tục cho đến hôm nay. Điều này đã được Linh mục Huỳnh Công Minh, Tổng Đại diện của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn, với tư cách chủ đất khẳng định với các cơ quan có thẩm quyền vào năm 2007. Đất của bà con Vườn Rau sử dụng ổn định và lâu dài (từ năm 1954 cho đến nay, gần 65 năm) với mục đích canh tác thể hiện qua các biên lai nghĩa vụ (1982 và 1983), phiếu thu đóng góp nghĩa vụ (1983), bản đồ diện tích đất Vườn Rau… Và Giáo hội Công Giáo và bà con chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng đất Vườn Rau, cũng như chưa bao giờ bà con ký bất kỳ một văn bản nào của các cấp có thẩm quyền để tước bỏ quyền sử dụng đất của mình. Do đó bà con có đầy đủ cơ sở để được các cơ quan có thẩm quyền công nhận “quyền sử dụng” đất cho bà con Vườn Rau Lộc Hưng.

Ban Đại diện lên án hành vi cưỡng chế nhà trái pháp luật của nhà cầm quyền phường 6, quận Tân Bình, Tp.HCM, vào hai ngày 04 và 08.01.2019 vừa qua.

Theo văn bản của Thanh Tra Chính Phủ, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương yêu cầu UBND quận Tân Bình, Tp.HCM:

“-Lãnh Đạo UBND Tp.HCM tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm.

-Xem xét, làm rõ nội dung một số hộ dân có quá trình sử dụng đất lâu dài nhưng chưa được xác nhận.

-Công khai các thông tin liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại khu Vườn Rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình.

-Làm rõ nội dung thông báo của chính quyền địa phương về tổ chức tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018 tại khu đất trên, nhưng trên thực tế đã cưỡng chế toàn bộ các công trình khác.

-Trong thời gian công dân thực hiện quyền khiếu nại và chờ các cơ quan chức năng giải quyết , đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu đất, không tiến hành xây dựng, rào chắn khu Vườn Rau Lộc Hưng.

-Đồng thời công dân phản ánh có một số đối tượng có hành vi đe dọa, cản trở người dân thực hiện quyền khiếu nại.”

Ban đại diện Vườn Rau Lộc Hưng cũng nhấn mạnh với các cán bộ của Thanh tra chính phủ rằng: Mong muốn lớn nhất của bà con là nhà cầm quyền hãy trả lại đất cho bà con Vườn rau Lộc Hưng để bà con có nơi sinh sống, canh tác và trồng trọt.

Vườn Rau Lộc Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.