Các tu sĩ Québec nồng nhiệt chào đón Đức Phanxicô

Ngày thứ năm 28 tháng 7, trong Kinh chiều với hàng tu sĩ Giáo hội Canada, các mục tử đã vỗ tay dài lâu mừng Đức Phanxicô, ngài xúc động nở nụ cười hiền từ. Chiều thứ năm Đức Phanxicô đã gặp khoảng 700 giám mục, tu sĩ và những người thánh hiến tại Nhà thờ Đức Bà Québec.

Tại nơi giám mục đầu tiên Canada, Thánh François de Laval (1623-1708) định cư khi truyền giáo, Đức Phanxicô đã gặp một cộng đồng nồng nhiệt, vui vẻ vây quanh người kế vị thánh Phêrô. Một cộng đồng bị suy yếu vì các  vụ bê bối xung quanh trường nội trú dành cho người bản địa, vì bồi thường cho việc lạm dụng tình dục và cố gắng tồn tại trong một xã hội ngày càng thế tục, một Giáo hội đôi khi phải đương đầu với chính phủ về các luật lệ xã hội chống lại Học thuyết Đạo đức của Giáo hội. Vì thế trong những năm gần đây, các giám mục Canada đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm của họ với chính phủ về việc an tử.

Trước các mục tử của Giáo hội Canada, ngài khích lệ, mời gọi họ “đừng tiếp tục là tù nhân của bi quan và cay đắng”, cũng như không nhường chỗ cho “những xét đoán tiêu cực hoặc hoài niệm vô ích”, lại càng không với “tinh thần thập tự chinh” . Ngài khuyến khích họ không nên có “cái nhìn tiêu cực” nhưng là “cái nhìn sáng suốt”: “Thiên Chúa ghét thói thời thượng nhưng Ngài có cái nhìn nhân từ với thế giới. Ngài chúc phúc cho cuộc sống chúng ta, Ngài nói điều tích cực về chúng ta, thực tế của chúng ta.”

Đi Iqaluit, miền đất cực Bắc Canada

Bài phát biểu của ngài đã được toàn thể hội trường đồng loạt đứng dậy nồng ấm vỗ tay lâu dài. Một phản ứng đã làm ấm lòng Đức Phanxicô, ngài vui và xúc động ra mặt. Khi đến nơi, ngài muốn đi lên ở lối đi trung tâm, khác với chương trình đã định, để càng gần các linh mục và các nữ tu thánh hiến càng tốt, các nữ tu này mang nhiều loại khăn khoan có màu sắc nổi bật trong các hàng ghế.

Vào cuối giờ Kinh, sau thời gian suy niệm trước di hài của Thánh François de Laval, Đức Phanxicô chào từng giám mục hiện diện, họ vây quanh ngài, bắt tay trìu mến, trao đổi vài câu với ngài. Đây là cuộc gặp cuối cùng của ngài với Giáo hội Québec. Ngày thứ sáu 29 tháng 7, ngài đi Iqaluit, lãnh thổ cực Bắc của Canada, ngài sẽ gặp người Inuit, chặng cuối cùng trong cuộc hành hương sám hối và hòa giải với các dân tộc bản địa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch