Cần loại bỏ những hành vi phi nhân, lên tiếng bảo vệ những giá trị nhân văn cao cả

Thái Hà (17.07.2017) – Sáng nay, thứ Hai, 17.07, một nhóm người tụ tập trước cổng nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, DCCT Sài Gòn với loa thùng công suất lớn. Nhóm người này kêu gọi tẩy chay các giám mục, các linh mục dấn thân cho công lý và hòa bình và tảy chay chương trình ‘tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa’ do quý cha DCCT thực hiện.

Nhóm người này không lạ gì đối với những người đang dấn thân cho các vấn đề xã hội. Họ là những dư luận viên, không chỉ trên mạng xã hội, mà sẵn sang đánh đập, trấn áp giới bất đồng chính kiến.

Cùng với những người này, sáng nay, xuất hiện cả những người mặc đồng phục dân phòng đứng bảo kê cho hành động của họ.

Hai thanh niên đọc những lời lẽ chụp mũ, phản đối những người dấn thân cho các vấn đề xã hội và chương trình tri ân thương phế binh VNCH ngoài cổng nhà thờ

Khi nhóm người có những hành động vô văn hóa, chụp mũ đang lớn tiếng bên ngoài cổng, thì phía trong sân nhà thờ, chương trình tri ân các ông thương phế binh VNCH đang diễn ra.

Được biết, trong buổi sáng nay đã có 128 ông thương phế binh đang được tầm soát sức khỏe, trong đó, chương trình đã hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 11 trường hợp, tặng 2 chiếc xe lăn, 54 Máy đo huyết áp, 22 cặp nạng, 3 cây gậy, 86 cặp kiếng. Đây chỉ là một trong hàng chục buổi tầm soát sức khỏe cho cả ngàn ông thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra trong những năm gần đây.

Khi nhắm phục vụ những ông thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa – quý ông mà nhiều người cho rằng ‘là thành phần nhạy cảm’ này, quý cha DCCT xác định, đây là những thành phần nghèo, bị bỏ rơi hơn cả mà đối với các tu sĩ DCCT được mời gọi đến với họ.

Có nhiều anh chị em là những con người nghèo, đang bị bỏ rơi, nhưng các ông thương phế binh VNCH là những con người đã trải qua hơn 40 năm bị bỏ rơi, phải sống trong tủi nhục. Họ bị nhà cầm quyền đối xử cách bất công, trù dập. Do đó, nâng đỡ tinh thần, tri ân họ vì những gì họ đã hy sinh trong quá khứ là điều cần và phải thực hiện đối với những ai có lương tri, đối với một dân tộc giầu tình người, quý trọng sự biết ơn.

Theo anh Huỳnh Công Thuận –  một cộng tác viên trong chương trình tri ân thương phế binh VNCH lâu nay nói rằng, “Đúng ra chương trình tầm soát sức khỏe giúp cho những TPB khuyết tật này phải do nhà cầm quyền thực hiện trong Dự án Trợ giúp Người khuyết tật do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Theo thông báo chính thức từ Chính phủ Hoa Kỳ từ năm 2012 đến năm 2015 đã tài trợ 60 triệu đô la cho hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.

Riêng trong tài khóa năm 2016 Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ 80 triệu đô la cho hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.”

(Để có thêm thông tin về việc hỗ trợ của USAID dành cho người khuyết tật, truy cập:
https://www.usaid.gov/…/persons-with-disabilities-support-p…)

Hình ảnh trong buổi tầm soát sức khỏe cho quý ông thương phế binh VNCH sáng nay, 17.07 tại sân nhà thờ DCCT Sài Gòn

Do vậy, những công việc mà quý tu sĩ DCCT tại Sài Gòn đang thực hiện là một việc làm nhân văn cao cả nhưng lại bị những thành phần được nhà cầm quyền bảo kê quấy phá. Các vị giám mục, linh mục hay những anh chị em đang lên tiếng cho những vấn đề của đất nước là quyền và nghĩa vụ khi mà đất nước mỗi ngày có quá nhiều vấn đề đang xảy ra lại bị những thành phần được bảo kê này chụp mũ, bôi nhọ, lên án.

Thiết nghĩ, một xã hội bảo kê cho những người có hành vi côn đồ lộng hành, bất chấp pháp luật như những gì diễn ra sáng nay trước nhà thờ DCCT Sài Gòn thì xã hội ấy quả đáng thương. Nếu những hành động côn đồ, phi nhân như thế cứ diễn ra, thì xã hội sẽ loạn, mà quả thật nó đã loạn như hiện nay: chém giết nhau vì bất cứ lý do gì, cướp bóc giữa ban ngày, nạn bắt cóc trẻ em, phụ nữ …tràn lan không kiểm soát..

Để có một xã hội văn minh, phát triển, để có một xã hội nhân văn, các quyền con người được tôn trọng, nhất thiết những hành vi côn đồ, phi nhân phải loại bỏ. Làm được điều này, đã đến lúc các cá nhân và tập thể khổng thể im lặng, nhưng cần lên tiếng bênh vực cho những giá trị nhân văn cao cả.

Hướng Việt

Nội dung các dư luận viên đọc trước cổng nhà thờ DCCT Sài Gòn sáng nay:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.