Câu chuyện về một người đấu tranh cho quyền lương tâm

Thái Hà (25.06.2016) – Mỗi sáng, ông Greg Stormans suy gẫm câu Kinh Thánh lồng trong một khung nhỏ treo phía trên bồn tắm, mà con gái ông đã viết bằng tay: “Đây là ngày Thiên Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ” (Tv 118:24).

Câu này là nền tảng cho toàn bộ ngày sống và cuộc đời của ông.
“Lần đầu tiên khi tôi nghe câu này, khi ấy còn trẻ, nó đã có một tác động trên tôi. Nó thật sự thay đổi cuộc đời tôi và cách tôi nhìn về cuộc đời”. Ông Stormans là một trong những ông chủ của Raph’s Thriftway ở Olympia, Washington nói với hãng tin CAN như thế.

20160624_greg-400x266
Ông Greg Stormans

“Mỗi sáng khi thức giấc, tôi nhớ rằng Thiên Chúa ban tặng ngày mới cho tôi để tôi sống hạnh phúc và tạ ơn Chúa. Bạn cũng hãy chia sẻ niềm hạnh phúc khi biết rằng Thiên Chúa cũng đã ban cho bạn một đích nhắm trong cuộc đời.”

Ông Stormans và gia đình qua bốn thế hệ đã mở một cửa hàng rau củ quả và tiệm thuốc tây, không nghĩ mình sẽ là trọng tâm của một cơn bão lửa vào năm 2007, khi mà Uỷ Ban Nhà Thuốc Washington bắt đầu buộc các nhà thuốc phải phân phối thuốc phá thai Plan B và Ella và phải để những lời giới thiệu về loại thuộc này dù ngược lại với lương tâm của ông.

Là những người Kitô hữu nhiệt thành, gia đình Stormans quyết định không bán các loại thuốc liên quan đến phá thai, vì điều đó đi ngược lại với những xác tín sâu xa nhất và là lối “cổ võ cho sự chết”.

Ông Stormans nói: “Chúng tôi tin rằng sự sống là quý giá và thánh thiêng – và sự sống bắt đầu từ khi thụ thai. Chúng tôi muốn cổ võ sự sống và sức khoẻ, chứ không phải sự chết hay bất cứ điều gì đi ngược lại với niềm tin tôn giáo của mình. Theo lương tâm ngay thẳng, chúng tôi không thể bán những loại thuốc này”.

“Gia đình tôi nhìn lên Chúa để có sức mạnh để cố gắng thực hành việc yêu thương người thân cận của mình. Điều này xác định chúng tôi là ai. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng phải chọn lựa giữa việc sống niềm tin và việc kinh doanh – hoặc nghĩ rằng có thể bị lôi kéo vào trong một trận chiến pháp lý. Đó là điều không may nhưng uỷ ban đã không cho chúng tôi một chọn lựa nào”.

Vào Tháng 7 năm 2007, gia đình Stormans đã khởi kiện bang Washington để dừng lại việc ép buộc những qui định mới vừa thông qua này. Trận chiến pháp lý vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Vào Tháng 7 năm 2015, Toà Án Phúc Thẩm Liên Bang Hoa Kỳ trong Phiên thứ 9 đã đảo nghịch lại quyết định của toà án là đình chỉ các qui định. Phiên thứ 9 kết luận rằng các qui định phải trung lập và “về mặt lý luận không đi xa hơn lợi ích của bang về mặt an toàn của bệnh nhân”.

Toà án bác bỏ tranh luận của các chủ kinh doanh rằng các qui định về bản chất là phá vỡ quyền tự do thực thi tôn giáo.

Hồi đầu năm nay, gia đình Stormans và hai gia đình khác trong vụ án gồm dược sỹ Margo Thelen và Rhonda Mesler, đã đưa đơn kháng cáo lên Toà Án Tối Cao Hoa Kỳ. Toà Án sẽ đưa ra quyết định của mình về việc có nên chấp nhận vụ án hay không vào Tháng 6 năm 2016.

Ông Stormans nói rằng ở nhà thuốc của ông chưa bao giờ có bất kì một đòi hỏi nào đối với những loại thuốc này và gia đình ông chỉ bán thuốc cổ võ sức khoẻ.

Ông nói: “tại nhà thuốc của chúng tôi chỉ thuốc chăm sóc sự sống – và điều đó có nghĩa là không làm hại một ai. Chúng tôi đang kinh doanh điều chỉ mang lại sự sống chứ không phải là loại bỏ nó. Những đòi hỏi phải bán loại thuốc ngừa thai Plan B, đặc biệt được coi như một hành vi giết chết một phôi thai. Và đó là một điều mà chúng tôi từ chối tham gia”.

Trước đó, Stormans được phép hướng khách hàng đến một nơi nào đó nếu họ yêu cầu Plan B hay Ella, cả hai đang thịnh hành ở bang Washington, có ở khoảng 30 nhà thuốc trong vòng 5 dặm trong bán kính từ Raph’s Thriftway.

Tuy nhiên, luật mới của Washington đòi hỏi Stormans phải tự cung cấp thuốc, trở thành bang đầu tiên ở đất nước này cấm giới thiệu khách vì lý do tôn giáo.

Kể từ khi vụ kiện bắt đầu, Stormans nói rằng gia đình ông nhận được rất nhiều mối đe doạ. Ngoài ra, việc kinh doanh của họ giảm doanh số đến 30%, và kết quả là họ bị buộc phải giảm thiểu chi tiêu và cắt giảm 10% nhân sự.

Ông Stormans không cầm được nước mắt kể lại: “Tôi còn nhớ cảm giác nặng nề, biết rằng mình buộc phải cho nghỉ việc một số cộng sự là những người đã làm việc cho chúng tôi nhiều năm, họ giống như những thành viên trong gia đình. Một số trong họ nói rằng, họ không biết rồi sẽ phải trả tiền nhà hay điện nước như thế nào. Điều này thật sự rất khó khăn”.

“Chúng tôi cũng phải sắp xếp lại việc kinh doanh đến 5 lần, để bù đắp lại những mất mát mà chúng tôi đã phải chịu, nhưng một cách nào đó chúng tôi đã trải qua và cảm thấy bình an.”

Trong suốt thời gian này, ông Stormans nói rằng đã chất vấn Chúa về biến cố này.

“Tôi cảm thấy giống như Giacóp vật lộn với Thiên Chúa. Đôi khi tôi thấy giận và hỏi Người, ‘Tại sao điều này lại xảy ra với chúng con?’ ‘Tại sao chúng con lại bị đối xử bất công như thế?’ Tôi phải có trách nhiệm đối với những người làm việc mình. Điều đó tác động mạnh đến tôi. Tôi bực mình với hoàn cảnh và làm cho tôi trở thành kiểu người mà tôi không muốn.”

Nhưng Stormans nói rằng qua việc cầu nguyện, ông đã có bình an của Thiên Chúa.

Ông chủ tiệm thuốc nói tiếp: “Tôi bắt đầu cầu nguyện với Chúa để cất gánh nặng này khỏi tôi và Người đã thực hiện. Và sau một thời gian, tôi nhớ rằng Thiên Chúa đã nói với tôi là hãy đặt tất cả mọi sự dưới chân Người – và theo nghĩa đen, cách nào đó toàn bộ gánh nặng đã được cất đi khỏi tôi. Tôi biết Thiên Chúa đã thực hiện một phép lạ trong đời tôi trong việc loại bỏ nỗi khổ này”.

“Và kể từ đó, tôi đã cảm thấy hoàn toàn bình an trước mọi hoàn cảnh. Tôi biết mọi sự đều ở trong tay của Chúa và tôi không lo lắng gì nữa.

Gần đây, 14 bản ý kiến tường trình trước Toà Án Tối Cao Hoa Kỳ cổ võ cho gia đình Stormans và hai người dược sỹ. Các bản tường trình được 43 thành viên của Quốc Hội ký tên, 13 luật sư liên bang, Hiệp Hội Dược Sỹ, và nhiều chuyên gia y tế và các hiệp hội nhà thuốc khác.

Bà Kristen K. Waggoner, người đang tư vấn trong vụ án và phó chủ tịch cao cấp của dịch vụ pháp lý với Hội Đồng Minh Bảo Vệ Quyền Tự Do, nói với CNA rằng sự hỗ trợ tuyệt vời dành cho nhà Stormans và các dược sỹ cho thấy rằng niềm tin của họ không đơn độc.

Bà nói: “Người tin như là thuộc nhóm thiểu số, nhưng tất cả 49 bang khác và Hiệp Hội Dược Sỹ Hoa Kỳ không có vấn đề gì với luật bảo vệc việc tham chiếu khách hàng vì các lý do tôn giáo.”
“Bang Washington đang theo đuổi một vị thế cực đoan, chứ không phải những người này là những người muốn chăm sóc các khách hàng của họ và đứng về phía những xác tín tôn giáo. Các nhà thuốc lân cận bán những loại thuốc này và sổ sách cho thấy không có người phụ nữ nào đã từng bị từ chối sử dụng thuốc Plan B cả”.
Bà Waggoner hy vọng là Toà Án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ xem xét lại vụ việc. Nếu thế, thì những tranh cãi ở Washington D.C sẽ diễn ra vào mùa thu này.

Ông Stormans cũng hy vọng thế. Ông nói: “Ở Mỹ, chúng tôi được cái phúc là thực thi niềm tin mà không bị bách hại. Chúng tôi sống ở một đất nước lớn nơi mà có thể đi nhà thờ và không bị bách hại như ở quá nhiều nơi khác trên thế giới. Đây là vẻ đẹp của quyền tự do tôn giáo”.

Ông khuyến cáo: “Nhưng ngay bây giờ, quyền tự do tôn giáo của chúng tôi đang bị phá vỡ và chúng tôi không thể chịu đựng được và điều này đang xảy ra. Bang càng chà đạp lên quyền tự do thì chúng tôi càng sống niềm tin của mình. Hiến Pháp có chút ý nghĩa và tôi tin rằng toà án sẽ tôn trọng quyền tự do mà chúng tôi là những người Mỹ đang trân trọng”.

Bất luận là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo ông đều tin Thiên Chúa có kế hoạch của Người.

Ông nói: “Tôi về nhà mỗi ngày và yêu cuộc sống, gia đình của tôi và Thiên Chúa biết bao. Thiên Chúa đã ban cho tôi những cuộc đấu tranh này để làm cho tôi nên giống Người. Người không đặt gánh nặng quá sức chịu đựng, nhưng thử thách là giúp cho chúng tôi trưởng thành”.

Ông nói: “Tôi đã trưởng thành lên nhiều qua những khó khăn này và biết rằng luôn có lý do cho mọi sự như Thư Rôma 8:28 khẳng định.

Ông kết luận: “Tất cả đều ở trong tay Thiên Chúa và điều đó làm cho tôi hạnh phúc”.

GNsP (theo CNA). Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.