Chiếc cầu trong mơ của người dân đảo ngọc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình

Có thể nói, một trong những nhân tố không thể thiếu trong việc ổn định đời sống dân sinh đó chính là về vấn đề về giao thông.

Thật vậy, giao thông thuận tiện, giúp người dân có thể có những điều kiện thuận lợi để trao đổi, buôn bán các mặt hàng đối với những người ở nơi khác.

Hiện nay ở Việt Nam có thể nói vấn đề về giao thông khá là thuận tiện kể cả về đường thủy lẫn đường bộ. Ấy vậy mà trong nhưng vùng quê nghèo, giao thông thuận lợi là một ước mơ từ thời cha ông đến nay, đó là khu vực đảo ngọc, thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một hòn đảo với sự chia cắt của 2 khe nước thuộc dòng sông son tạo thành, tuy nhiên tính đến nay thì nó đã được nối liền bởi tinh thần đoàn kết của bà con nơi đây, không quản khó nhọc để vùi đắp lại nó. Thế nhưng một nỗi khổ mà họ luôn phải đối đầu là giao thông đi lại, cuộc sống người dân nơi đây quanh năm suốt tháng chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, là con dân của vùng biển nên giao thông đi lại của họ chủ yếu là thuyền, bè và một con đò duy nhất giúp người dân sang sông.

Có một em học sinh từng chia sẽ rằng: “đò là một nỗi ám ảnh lớn của em về mùa mưa lũ, đi học trể, bỏ học, bị cô thầy khiển trách điều đó diễn ra thường xuyên với đời học sinh em, hầu như năm nào cũng diễn ra như vậy. Đò thì nhỏ, nước lại sâu tới hàng chục mét, hàng ngày em phải dậy sớm từ 4h sáng nhưng vẩn đi học trể vì số lượng học sinh thì quá đông em chỉ biết nhường nhau để đi, sơ suất có thể chết người như chơi. Em chỉ ao ước có một cây cầu để thuận tiện cho việc đi lại thôi nhưng rất khó, có nhiều lần chính quyền đã hứa về dự án cầu bê tông nhưng chờ hoài em vẩn không thấy dự án khỏi công. Bà con nơi đây mỗi khi ốm đau lại phải chờ đò cả tiếng đồng hồ, thực sự em rất mệt mỏi với nó.”

Một miền đất nghèo chỉ ao ước một cây cầu để qua lại buôn bán, thuận tiện cho việc vận chuyển ấy vậy mà cả ngàn năm nay vẩn không thấy đoái hoài của chính quyền.

Ngày 20/1/2020 khi vừa nghe tin đồn cầu phao Liên Hoà sẽ được kéo về thì khuôn mặt bà con nở lên những nụ cười chứa đầy lòng hạnh phúc.

Vào đêm hôm đó người dân hai bên đã kéo chiếc cầu ấy về cập bến thôn Hà Boòng là một trong 4 thôn thuộc đảo ngọc và cũng là trung tâm của hòn đảo ấy. Chỉ vỏn vẹn trong ba ngày cầu đã hoàn tất một cách an toàn nhất có thể.

Có lẽ đối với họ chiếc cầu ấy là món quà vô giá của họ trong dịp tết nguyên đán 2020 ấy. Nhờ đó mà việc di chuyển của họ trong mấy ngày tết được suôn sẽ hơn, không còn phải lo lắng về giao thông.

Hoà chung con tim của 1000 hộ dân, đảo Ngọc tạo lên niềm vui toả sáng. Học sinh đi lại dễ dàng hơn không còn phải lo lắng về vấn đề chờ đò nữa, người ốm đau cũng có thể kịp thời tới bệnh viện mà không còn phải chờ đò cả tiếng đồng hồ nữa.

Tuy nhiên vì là dân vùng biển cầu phao lại là mối lo ngại của thuyền bè khi di chuyển bởi sự ngăn trở họ phải đi đường vòng và có lẽ xa hơn đó nhiều.

Một chiếc cầu bê tông vẩn là mong muốn cho bà con nơi đây, vì nó vừa vững chắc lại còn có thể giao thông quá lại thuậm tiện cho cả đường sông và đường bộ, bởi dân vùng biển không thể thiếu những chiếc tàu đánh bắt xa bờ.
Tuy nhiên đây cũng là một phần nào đó làm giảm đi nổi sợ hãi lo toan của người dân bấy lâu nay.

CTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.