Chính quyền Việt Nam quấy nhiễu người Công giáo dự lễ Phục sinh

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành (thứ hai bên trái) cáo buộc nhà cầm quyền Việt Nam quấy nhiễu giáo dân Công giáo ở vùng tây bắc Việt Nam. Trong hình, Cha Thành đang nói chuyện với bà Hà Thị Khánh Nguyệt, chủ tịch thị trấn Mường Khương, cùng các quan chức khác. Ảnh: laocaichurch.org
Cha Giuse Nguyễn Văn Thành (thứ hai bên trái) cáo buộc nhà cầm quyền Việt Nam quấy nhiễu giáo dân Công giáo ở vùng tây bắc Việt Nam. Trong hình, Cha Thành đang nói chuyện với bà Hà Thị Khánh Nguyệt, chủ tịch thị trấn Mường Khương, cùng các quan chức khác. Ảnh: laocaichurch.org

Các viên chức mặc thường phục ở miền tây bắc Việt Nam đã xông vào nhà của một giáo dân và cố lôi kéo một linh mục chuẩn bị cử hành lễ Phục sinh cho giáo dân lên ủy ban làm việc.

Hàng chục người lạ mặt tự xưng là cán bộ chính quyền đã xông vào một căn nhà khi một linh mục chuẩn bị cử hành lễ Phục sinh cho khoảng 100 người ở thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Các nhân chứng cho biết các cán bộ này quát tháo và xô đẩy nhiều người ra và đòi bắt Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái thuộc xứ Lào Cai lên ủy ban thị trấn.

Nhiều người Công giáo kể cả phụ nữ đã đứng bao quanh ngăn cản quyết liệt không để linh mục bị đưa đi. Họ yêu cầu các cán bộ trình ra thẻ ngành và giấy mời linh mục nhưng họ từ chối.

“Sau một hồi xảy ra xô sát, tôi đã trực tiếp gọi điện thoại cho chính quyền tỉnh yêu cầu can thiệp, vì vậy mà thánh lễ Phục sinh lại diễn ra tốt đẹp. Tạ Ơn Chúa,” Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Lào Cai, cho biết.

Chính quyền địa phương nói họ chưa nhận được chỉ thị từ chính quyền cấp trên cho phép các linh mục từ giáo xứ Lào Cai đến làm mục vụ cho bà con giáo dân tại nhà ở đó. Tuy nhiên, Cha Thành nói họ đã không giữ lời hứa và cố ý quấy giễu giáo dân.

“Chúng tôi đã gửi kiến nghị cho các cấp chính quyền nhiều lần trong mấy năm qua và chính quyền tỉnh đã đồng ý miệng cho phép các linh mục tới làm mục vụ cho giáo dân tại Mường Khương và hai xã Bản Lầu và Bản Xen,” ngài nói.

Cha Thành cho biết, chính quyền vốn xem vùng này là trắng tôn giáo nên chỉ chấp thuận mỗi Bản Xen. Ba giáo điểm này có tổng cộng chừng 400 giáo dân, họ tập trung tại tư gia để cầu nguyện.

Ngài nói người Công giáo đã bị quấy nhiễu và trấn áp trong nhiều năm qua. Tình hình đã không được cải thiện mặc dù chính quyền cam kết tôn trọng tự do tôn giáo.

“Trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ kiến nghị một cuộc gặp ba bên giữa Giáo hội với chính quyền cấp tỉnh và địa phương để giải quyết tình trạng bất ổn này, không để kéo dài nữa,” ngài nói và thêm rằng giáo phận Hưng Hóa rất bức xúc trước việc quấy nhiễu này.

Hôm 17-3, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, cùng một số linh mục và giáo dân đã viếng thăm giáo dân Mường Khương. Đức cha Long khuyến khích giáo dân hãy thực hành đức tin trong mọi tình huống “vì Thiên Chúa không bỏ rơi anh chị em”.

Trong khi Đức cha đang cử hành Thánh lễ tại nhà của một giáo dân, thì bà Hà Thị Khánh Nguyệt, chủ tịch thị trấn, cùng các quan chức khác đã vào nhà và yêu cầu phái đoàn lên ủy ban làm việc.

Trong cuộc gặp, Đức cha Long nhắc lại việc chính quyền tỉnh đã chấp nhận các giáo điểm này và yêu cầu chính quyền địa phương không được đàn áp giáo dân. Đáp lại, bà Nguyệt hứa tôn trọng và không phân biệt đối xử với giáo dân, theo môt bản tin của giáo xứ Lào Cai.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.