Chôn vùi nỗi lo trước khi nỗi lo vùi dập mình

Khi Amazon công bố danh sách những đoạn văn nổi bật nhất trong những cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm cả Kinh Thánh, tôi rất tò mò muốn biết những câu nào sẽ được xếp hạng là phổ biến nhất ở Mỹ. Tôi hy vọng là Ga 3:16, Tv 23, hoặc Lời Cầu Nguyện của Chúa trong Mt 6:9-13.

Nhưng không phải vậy, mà đó là Pl 4:6-7: “Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Giêsu Kitô.”

Đó là một đoạn mà tôi đã khắc sâu trong tâm khảm. Những lời đó giúp tôi tỉnh táo, bởi vì tôi đã chiến đấu với sự lo lắng từ thời thơ ấu. Không gì có thể khiến tinh thần tôi đau khổ như lo lắng. Nó giống như mạng nhện lo lắng quay cuồng và siết chặt trong tâm trí tôi.

Tôi chắc rằng một phần cuộc chiến của tôi với sự lo lắng là do di truyền. Tôi thừa hưởng một phần di truyền lạc hướng từ phía gia đình bên ngoại và gen đó đôi khi đột biến thành mầm bệnh tàn phá hệ thần kinh của tôi. Nhưng tôi không thể đổ lỗi tất cả cho DNA. Lo lắng là một phản ứng hợp lý trước những áp lực và vấn đề thực tế. Cuộc sống khó khăn hơn chúng ta tưởng, ngay cả Chúa Giêsu là Hoàng Tử Bình An mà Ngài cũng nói: “Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mt 6:34)

Chúng ta là những người lo lắng vì chúng ta có rất nhiều điều phải lo lắng. Chúng ta đang quay trên một hành tinh chứa hàng triệu mối nguy hiểm. Chúng ta phải đối mặt với vô số những căng thẳng và đau khổ hằng ngày, những điều này thường đến bất ngờ và không lường trước được. Chúng ta đã làm tăng thêm nỗi sợ hãi cho con cái, người thân, gia đình, giáo hội, quốc gia, thế giới và cả chính mình. Chúng ta có những quan ngại hợp lệ về sức khỏe, tài chính, sự an toàn và an ninh của chúng ta.

Rối loạn lo âu là chứng tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Theo New York Times, người Mỹ là một trong những người lo lắng nhất trên trái đất. Tạp chí The Times công bố một nghiên cứu của “World Mental Health Survey” (Khảo sát Sức khỏe Tâm thần Thế giới) cho thấy người Mỹ là những người lo lắng nhất trong 14 quốc gia được đề cập trong cuộc nghiên cứu và lo lắng hơn đáng kể so với cư dân của các quốc gia như Nigeria, Lebanon và Ukraine. Chúng ta chi hàng tỷ USD mỗi năm cho các loại thuốc chống lo âu và hàng triệu USD bổ sung để tài trợ cho việc nghiên cứu nguyên nhân và cách chữa trị chứng rối loạn lo âu.

Chúng ta cần các cố vấn chuyên nghiệp, nhà trị liệu, bác sĩ và những người có trí tuệ sáng suốt để giúp chúng ta. Chứng tâm thần có thể điều trị được ở mọi cấp độ và khoa học hiện đại đã có những giải pháp hữu ích. Chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, nghỉ ngơi và các thói quen tốt tạo nên sự khác biệt lớn trong cách chúng ta xử lý căng thẳng. Nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, thuốc kê toa có thể giữ vai trò trong việc chữa bệnh của chúng ta. Các nhà trị liệu và nhà tư vấn phù hợp có thể là những người cứu sống theo đúng nghĩa đen.

Nhưng điều trị y tế đơn thuần không thể đạt được chiều sâu tiềm ẩn của tâm hồn. Chúng ta cần một cuộc gọi đến từ Thầy Thuốc Vĩ Đại và một liều thuốc tốt về sự thật trị liệu của Ngài. Kinh Thánh là những toa thuốc của Chúa và suy niệm hữu ích hơn dùng thuốc – Meditation helps more than Medication. Việc thường xuyên suy niệm Kinh Thánh chữa lành tâm trí tốt hơn là người cố vấn khôn ngoan nhất hoặc một loại thuốc mới nhất. Để giữ vững tâm trí trong bão tố, các chương trình điều trị y tế và tâm lý phải được neo vào một tảng đá giữ cho tâm hồn luôn vững vàng và chắc chắn.

Chương 4 trong Thư gởi giáo đoàn Philíp là đoạn đứng đầu của Kinh Thánh về việc vượt qua lo lắng và trải nghiệm sự bình an tràn ngập của Ngài, đó là lý do đoạn Kinh Thánh này hiện nay được sử dụng phổ biến ở Mỹ. Trong cuốn sách của tôi, “Worry Less, Live More” (Lo Ít, Sống Nhiều), dựa trên Pl 4:4-9, tôi viết: “Nỗi lo lắng kéo tâm trí bạn ra xa, giống như một người bị lôi kéo và phân chia. Nó xé toạc và phá vỡ suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nó khiến bạn cảm thấy như bị xé đôi. Điều đó nên có với chúng ta? Không! Hoàn toàn không! Kinh Thánh nói một cách dứt khoát: ‘Anh em đừng lo lắng gì cả…’ Trong Thư Philíp có các câu đáng chú ý, câu này ở gần đầu. Không gì có thể kích động chúng ta bởi vì không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, Đấng không có gì là không thể. Càng nhận biết quyền tối cao vô biên của Thiên Chúa, chúng ta càng ít lo lắng về những gánh nặng hằng ngày của cuộc sống. Nếu chúng ta neo trái tim mình trong chiều sâu vô tận của tình yêu Đức Kitô thì không gì có thể lật đổ chúng ta.”

Đã đến lúc bạn khai chiến với nỗi lo bằng vũ khí được cung cấp trong Lời Chúa. Dựa vào Kinh Thánh, bạn có thể sống nhiều hơn, ít lo lắng hơn, và làm cho mỗi ngày hạnh phúc hơn. Bạn có thể chôn vùi lo lắng trước khi lo lắng vùi dập bạn.

Hãy nghiêm túc thực hiện lời này như thể chính Chúa đích danh gọi tên bạn và nói rõ ràng với bạn: “Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu.” (Pl 4:6-7)

Hãy ghi nhớ những lời đó và rèn luyện tâm trí để trích dẫn chúng khi bạn thức giấc lúc nửa đêm. Nói lời đó thành tiếng khi bạn bắt đầu ngày mới. Hãy viết lời đó trên bàn trang điểm hoặc bàn làm việc của bạn. Hãy nhẩm lời đó khi bạn cảm thấy ngực mình căng lên. Hãy suy niệm lời đó cả ngày lẫn đêm, suy đi nghĩ lại và cố gắng thực hành. Cầu nguyện sốt sắng chân thành theo Kinh Thánh là cách chúng ta chuyển những lo lắng chính đáng của mình vào bàn tay quyền năng của Thiên Chúa. Khi chúng ta chuyển những lo lắng của chúng ta cho Ngài, Ngài sẽ giải quyết chúng, và Ngài có thể bảo vệ những gì chúng ta phó thác cho Ngài.

Đó không chỉ là một gợi ý mà là một mệnh lệnh, và là bổn phận của mọi con cái Chúa. Hãy học cách xua tan những suy tư lo lắng bằng sức mạnh phục hồi qua lời cầu nguyện, và hãy làm điều đó trong mọi tình huống.

Hãy thực hành câu Kinh Thánh đó để tâm trí được bình an, để lời đó tái định hình DNA tinh thần, và bạn sẽ học được cách chôn vùi nỗi lo trước khi bị nó vùi dập.

ROBERT J. MORGAN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)