Chúa Nhật I Mùa Vọng: Tỉnh thức trong niềm vui

Thái Hà (03.12.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào. Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức. Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ. Ðiều Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là: Hãy tỉnh thức!” (Mc 13,33-37)

Người xưa dạy rằng: “Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống giây phút hiện tại”. Nghĩa là, nếu ta quá ưu tư tiếc nuối quá khứ hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, chúng ta sẽ đánh mất giây phút hạnh phúc trong hiện tại. Đây là trạng thái giác ngộ hay tỉnh thức.

Có một sự khác biệt trong quan niệm của Công Giáo về vấn đề tỉnh thức. Các tín hữu nhìn về quá khứ để tạ ơn Thiên Chúa và những hồng ân mà Người đã ban, đồng thời, họ hướng về tương lai vì một lơi hứa vĩnh cửu mà chính Thiên Chúa đã hứa. Từ đó, tín hữu sống hiện tại cách tròn đầy và tuyệt hảo. Đây là một hình thức. Khi xưa, Ngôi hai đã xuống thế, mặc lấy xác phàm để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Người đến để ôm trọn nhân loại bị tổn thương vì tội lỗi trong vòng tay hiền từ của người cha. Trước khi về trời, Đức Kitô đã hứa sẽ đồng hành cùng nhân loại cho đến tận thế, và Người sẽ lại đến trong vinh quang. Điều đó khỏa lấp khát vọng được chiêm ngưỡng Thiên Chúa trong vinh quang nơi con người.

Từ đó, các tín hữu được mời gọi hãy tỉnh thức bằng cách tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, thể hiện tình yêu thương với tha nhân. Như vậy, sự tỉnh thức theo nhẫn quan Công Giáo mang đậm tính tích cực vui tươi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết sống tỉnh thức bằng cách tin tưởng vào Ngài và yêu thương anh chị em đồng loại hầu có được sự chuẩn bị tốt nhất để mong chờ Chúa đến trong vinh quang. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…