Chúa Nhật II Mùa Vọng: Dọn đường đón chờ Chúa đến

Thái Hà (10.12.2017) – Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường cho Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa, sám hối  cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép Rửa trong song Giođan. Lúc đó, Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các người, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”. (Mc 1,1-8)

Ảnh minh họa (Google)

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã ví đời linh mục như: Người phu quét lá bên đường, quét cả nắng chiều quét cả mùa thu” (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Có thể nói, Ông Gioan Tẩy Giả cũng là “người phu quét lá” dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với nhân loại.

Ông Gioan kêu mời dân chúng xám hối, không thể tiếp tục sống như xưa nữa: đã đến lúc phải đổi đời, đổi cách nhìn, lối suy nghĩ. Như thế, Gioan kêu gọi hãy dọn đườn cho Đấng Cứu Thế đến: phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam, ích kỷ, hẹp hòi; phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co, những tính toán lệch lạc; phải san bằng những đồi núi, những gồ ghề của lòng kiêu căng, tự mãn, bất chính.

Con đường mà Gioan nói tới là đương vào cõi lòng. Con đường nội tâm của mọi người. Sửa con đường nội tâm là thay đổi cõi lòng, thay đổi cuộc sống để xứng đáng đón tiếp Chúa đến.

Dọn đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về, giống như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn, hay như các đầy tớ làm lợi những nén vàng của chủ. Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

Sống đạo bao giờ cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và tỉnh thức. Trong mùa Vọng, Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngắm mẫu gương của Gioan, sống gắn bó với Thiên Chúa và gần gũi với con người. Như thế, mỗi người sẽ sống với tất cả niềm vui, hạnh phúc cho bản thân và cho tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết khiêm nhường với mọi người, biết bảo vệ chân lý và hòa bình. Xin giúp chúng con chuẩn bị đón Chúa với thái độ của người lữ hành trong sa mạc: dẹp đi những cồng kềnh, vướng bận, những đam mê, tội lỗi, những thói xấu trong tâm hồn. Xin cho chúng con biết khổ chế nơi thân xác và chay tịnh trong cõi lòng, để chúng con xứng đáng đón mừng Chúa đến ban ơn cứu độ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.